Vườn thú đầu tiên trên thế giới nằm ở một địa điểm nổi tiếng thời Ai Cập cổ đại?

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Ai Cập cổ đại ẩn chứa vô số những bí mật thú vị khiến con người luôn tò mò và ra sức tìm tòi.

Vườn thú hay còn gọi là thảo cầm viên là một nơi mà nhiều loài động vật khác nhau được lưu giữ để mọi người có thể xem và theo dõi hoạt động của chúng mỗi ngày. Ngày nay, vườn thú lâu đời nhất trên thế giới còn hoạt động là vườn thú Schonbrunn nằm trong khuôn viên của Dinh Schonbrunn tại thủ đô Viên của Áo, được thành lập vào năm 1752. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác vườn thú đầu tiên của nhân loại nằm ở đâu và được xây dựng khi nào.

Nhà khảo cổ học, Tiến sĩ Reneé Friedman

Nhà khảo cổ học, Tiến sĩ Reneé Friedman

Nhà khảo cổ học, Tiến sĩ Reneé Friedman và nhóm của cô đã phát hiện ra một nghĩa trang thời tiền sử ở Hierakonpolis Hierakonpolis (thành phố Nekhen thời Ai Cập cổ đại và ngày nay là Kom el Ahmar). Nơi đây nổi tiếng là địa điểm quan trọng bậc nhất trong việc nghiên cứu về Ai Cập cổ đại thời kì đầu. Trong suốt 6 thiên niên kỷ qua, vùng đất này được cho là nơi giam giữ các động vật hoang dã đến từ nhiều vùng đất khác nhau.

Các nhà khảo cổ tìm thấy vô số xương động vật hoang dã

Đáng nói, các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng những con vật ở Hierakonpolis được chăm sóc vô cùng cẩn thận, việc mai táng chúng cũng được làm rất có quy củ. Dường như những con vật này không đơn thuần là bạn đồng hành mà còn tượng trưng cho sức mạnh thần bí có thể hộ tống những người cai trị sang thế giới bên kia một cách bình an. Các loài vật như báo hoa mai, khỉ đầu chó và cá sấu sẽ được sắp xếp đứng bao quanh người cai trị, bên cạnh đó còn có cả phụ nữ và trẻ em cũng bị hiến tế theo. Nghi lễ mai táng truyền thống này vẽ lên một bức tranh sống động về khu phức hợp tang lễ xa hoa của Ai Cập thời tiền sử.

Mối quan hệ phức tạp giữa những người cai trị cổ xưa, động vật bị giam cầm và con đường đi đến kiếp sau khiến cho các nhà khoa học đau đầu suy ngẫm. Tuy nhiên, dựa trên các bằng chứng nhóm khảo cổ tìm được thì có vẻ như giả thuyết rằng đây là vườn thú đầu tiên trên thế giới nhận được sự tán đồng lớn từ cả giới chuyên môn lẫn những người yêu mến khảo cổ học.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vuon-thu-dau-tien-tren-the-gioi-nam-o-mot-dia-diem-noi-tieng-thoi-ai-cap-co-dai/20231201092708712