Vườn hoa Hàng Đậu sau cải tạo

Trước đây vườn hoa Hàng Đậu (Hà Nội) được biết đến là một trong những vườn hoa có nhiều cây xanh, nay đã bị bê tông hóa sau cải tạo.

Vườn hoa Hàng Đậu (còn gọi là vườn hoa Vạn Xuân) có diện tích khoảng 4.200 m2. Vườn hoa được đánh giá có vị trí đẹp khi hai mặt nằm giáp phố Phan Đình Phùng và phố Quán Thánh (quận Ba Đình).

Nơi đây, từng là chiến địa bảo vệ Thủ đô chống thực dân Pháp xâm lược. Vườn hoa có một công trình chứng kiến những ngày đêm chiến đấu kiên cường của quân dân Thủ đô suốt 60 ngày để cầm chân giặc vào mùa đông năm 1946, đó là tháp nước Hàng Đậu.

Dự án cải tạo vườn hoa Hàng Đậu được bắt đầu từ cuối năm 2023 và hoàn thành cơ bản các hạng mục "cứng" vào thời điểm trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sau khi cải tạo, đến nay, vườn hoa Hàng Đậu đã được đưa vào sử dụng. Nhiều ý kiến cho rằng công trình bị bê tông hóa quá nhiều. Việc phải chặt bỏ cây xanh để phục vụ quá trình cải tạo, thay vào đó là nhiều mảng bê tông làm cho cảnh quan của công viên có phần "cứng nhắc" không được tự nhiên như trước.

Dự án cải tạo vườn hoa Hàng Đậu nằm trong chương trình 03/CT-TU của Thành ủy Hà Nội, đối với hạng mục cải tạo công viên, vườn hoa.

Dự án cải tạo vườn hoa Hàng Đậu nằm trong chương trình 03/CT-TU của Thành ủy Hà Nội, đối với hạng mục cải tạo công viên, vườn hoa.

Diện mạo mới của vườn hoa Hàng Đậu (Quán Thánh, Hà Nội) sau khi cải tạo.

Nhiều vườn hoa khang trang đã được nâng cấp như vườn hoa Pasteur (quận Hai Bà Trưng), vườn hoa Tao Đàn (quận Hoàn Kiếm)... Tuy nhiên, vườn hoa Hàng Đậu (quận Ba Đình) sau khi cải tạo gây ra nhiều ý kiến cho rằng công trình bị "bê tông hóa" quá nhiều.

Việc phải chặt bỏ cây xanh để phục vụ quá trình cải tạo, cùng với việc xây thêm các bậc ghế đá bằng bê tông làm cho cảnh quan của công viên không được phù hợp đối với một vườn hoa.

Cách tạo hình của bồn hoa thô cứng, nhiều góc nhọn không phù hợp khi đây là khu vui chơi công cộng của người dân.

"Về đường nét khỏe khoắn, hiện đại. Tuy nhiên người thiết kế nên để ý tới những hoạt động của người dân: chạy nhảy, chơi patin,.. rất dễ va chạm. Vì thế nên giảm tối đa các góc cạnh nhọn, vuông", theo một kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm trong trong thiết kế sân vườn cho biết.

Vòi phun nước phía trước tượng đài cảm tử đã được dỡ bỏ, thay vào đó là khoảng không được lát gạch, thiết kế đèn led chìm bên dưới.

Ông Hoàng Văn Giáp người thường xuyên đến đây chia sẻ: "Trước đây vườn hoa có rất nhiều cây xanh, không khí mát mẻ làm cho tôi cảm thấy rất thư thái. Việc cải tạo, xây mới thêm nhiều ghế đá làm tôi cảm thấy không gian vườn hoa không còn được tự nhiên".

"Nhìn như những nấm mộ trước tượng đài", một người dân thường xuyên tập thể dục tại đây chia sẻ

Việc bê tông hóa khiến hiệu ứng đảo nhiệt đô thị ngày càng trở nên trầm trọng.

Các cây xanh đều được trồng mới, phải mất thời gian phát triển khá dài mới có thể cho bóng mát.

Lê Phú/Báo Tin Tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/anh/vuon-hoa-hang-dau-bien-thanh-khoi-be-tong-sau-cai-tao-20240229085109783.htm