Vui Tết Chăm Cha Bới dưới đỉnh núi Giăng Màn

Nhân ngày Tết Chăm Cha Bới, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng 46 suất quà, mỗi suất 300 nghìn đồng tiền mặt và 2 bánh chưng cho bà con dân tộc Chứt tại bản Rào tre với tổng giá trị phần các quà 19 triệu đồng.

Nghi thức cúng bìa rừng của người Chứt

Sáng 12/5, tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và UBND huyện Hương Khê cùng tổ chức chương trình vui Tết Chăm Cha Bới cho đồng bào dân tộc Chứt.

Sau lễ cúng nghi thức là các tiết mục văn nghệ đặc sắc

Theo tiếng Chứt, Tết Chăm Cha Bới có nghĩa là Tết mừng cơm mới, được tổ chức để tạ ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con cái sinh sôi nảy nở và chào đón mùa vụ mới. Theo truyền thống, người Chứt ở bản Rào Tre mỗi năm tổ chức hai Tết truyền thống đó là Tết Lấp lỗ (vào dịp 7/7 âm lịch) và Tết Chăm Cha Bới (12/11 âm lịch).

Tết mục văn nghệ thể hiện nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Chứt

Trước đây, khi còn ở trong rừng sâu, cuộc sống du canh du cư vô cùng thiếu thốn nên vào ngày Tết Chăm Cha Bới, người Chứt chỉ săn bắt con dúi, con gà rừng… để cúng ma rừng, ma rú. Bắt đầu từ năm 2001 đến nay, khi được Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, đưa ra sinh sống tại bản Rào Tre, người Chứt mới có được ngày tết đủ đầy.

Tết Chăm Cha Bới là một trong 2 Tết lớn nhất của người Chứt trong năm

Cũng như những năm trước, để bà con có ngày Tết đầm ấm, vui vẻ, Tỉnh đoàn, Hội LHPN tỉnh và Bộ đội Biên Phòng tỉnh Hà Tĩnh ngoài chuẩn bị các nhu yếu phẩm như: quần áo, thịt, cá, gạo, mì chính, nước mắm… còn tổ chức cho bà con gói bánh chày, bánh ống, bánh chưng và đốt lửa trại.

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh trao quà cho bà con dân tộc Chứt

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tặng 46 suất quà cho các hộ dân, mỗi suất gồm 10kg gạo, 1 chăn, quần áo và các loại nhu yếu phẩm (bánh kẹo, dầu ăn, nước mắm….) tổng giá trị các phần quà là gần 100 triệu đồng. Hội LHPN Hà Tĩnh tặng 46 suất quà, tổng trị giá 19 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều phần quà ý nghĩa đến từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Hương Khê.

Nguyễn Cảnh Dũng

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vui-tet-cham-cha-boi-duoi-dinh-nui-giang-man-20221205201017439.htm