Vực dậy ngành kinh tế quan trọng của huyện Lai Vung

  Lễ hội Quýt hồng Lai Vung lần I, năm 2023, với chủ đề 'Khát vọng vươn lên', được tổ chức nhằm vực dậy ngành kinh tế quan trọng của huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp)...

  Sáng 5-1, tại huyện Lai Vung, đã khai mạc Lễ hội Quýt hồng Lai Vung lần I, năm 2023, với chủ đề “Khát vọng vươn lên”. Sự kiện được tổ chức nhằm vực dậy ngành kinh tế quan trọng của huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp).

  Theo Chủ tịch UBND huyện Lai Vung Nguyễn Hữu Nghĩa, sự kiện được tổ chức cũng nhằm tôn vinh cây quýt hồng và người trồng quýt hồng, phát huy giá trị văn hóa và kinh tế của loại sản phẩm đặc sắc này, góp phần quảng bá thu hút khách du lịch và tạo dựng hình ảnh của huyện Lai Vung.

  Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung phát biểu

  Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung phát biểu

  “Chúng tôi kỳ vọng sự kiện không chỉ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, được thưởng thức những chương trình hoạt động đặc sắc mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về quýt hồng”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh.

  Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Sự kiện nhằm duy trì, phát triển loại trái cây đặc sản đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận.

  Để phát huy hiệu quả tiềm năng và lợi thế loại trái cây đặc sản của huyện, ông Nguyễn Hữu Dũng đề nghị địa phương tiếp tục khuyến khích người nông dân nói chung, người trồng quýt hồng nói riêng ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất để sản phẩm làm ra bảo đảm lợi thế cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế.

  Quýt hồng Lai Vung, loại trái cây đặc sản của huyện được du khách ưa chuộng

  Quýt hồng Lai Vung, loại trái cây đặc sản của huyện được du khách ưa chuộng

  Theo Ban tổ chức, trong thời kỳ phát triển cao điểm, tổng diện tích sản xuất quýt hồng của huyện Lai Vung đạt đến 2.000ha, nhưng ảnh hưởng dịch bệnh nên diện tích loại cây trồng này đã liên tục sụt giảm, hiện còn khoảng 200ha đang cho trái. Trước bối cảnh trên, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã thực hiện đề án “Bảo tồn quýt hồng huyện Lai Vung giai đoạn 2021-2024” với mục tiêu khôi phục và phát triển bền vững cây quýt hồng.

  Nhà vườn Lai Vung chăm sóc vườn quýt hồng, vừa phục vụ lễ hội vừa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán

  Nhà vườn Lai Vung chăm sóc vườn quýt hồng, vừa phục vụ lễ hội vừa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán

  Lễ hội Quýt hồng Lai Vung lần thứ I, năm 2023 được diễn ra từ ngày 5 đến 8-1-2023. Điểm nổi bật của lễ hội là các hoạt động trải nghiệm không gian sản xuất quýt hồng; hội thảo “bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị quýt hồng”; tọa đàm “quýt hồng - tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng” và các hội thi “vườn quýt hồng kiểu mẫu”, “cây quýt hồng đẹp”.

  Song song đó, còn có trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ quýt; hoạt động biểu diễn và thưởng thức các món ngon từ quýt; hội thi “mâm ngũ quả đẹp”, “ẩm thực quê hương” và chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian…

  PHAN HUY

  Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/vuc-day-nganh-kinh-te-quan-trong-cua-huyen-lai-vung-post674615.html