Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Luật sư cho rằng cần thay đổi tội danh của người bố

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, cần phải thay đổi tội danh của bố cháu bé để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Mới đây, TAND TPHCM vừa thay đổi quyết định đưa vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ và cha ruột bạo hành đến tử vong từ xét xử kín sang xét xử công khai. Quyết định trên nhận được sự đồng tình từ phía gia đình nạn nhân, các luật sư và đông đảo người dân.

Trao đổi với PV Báo PNVN, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), một trong những người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bị hại, cho rằng, việc xét xử kín không phù hợp với quy định của pháp luật theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 7 Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC. Bị hại là cháu V.A. đã tử vong nên việc xét xử kín là chưa đúng theo hướng dẫn của TANDTC và cho đến nay, gia đình bị hại chưa bao giờ đề nghị xét xử kín vụ án.

Mặt khác, các cơ quan tố tụng đã xác định là án điểm nên việc xử kín thì công tác tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa tội phạm sẽ không có hiệu quả và sẽ dẫn đến không đạt được yêu cầu chính trị địa phương và cả nước.

Do đó, luật sư Thơm đã kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét hủy bỏ việc xét xử kín theo Quyết định đưa ra vụ án ra xét xử sơ thẩm số 2437/2022/QĐXXST-HS ngày 22/6/2022. Vụ án cần thiết phải đưa ra xét xử công khai theo đúng quy định của pháp luật và theo đúng tinh thần liên ngành tố tụng đã lấy làm án điểm.

Theo cáo trạng, cháu V.A (8 tuổi) là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị H. (đã ly hôn từ tháng 8/2020). Tháng 9/2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến chung sống như vợ như chồng với Thái tại căn hộ tại Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM). Cháu V.A ở cùng với Thái và Trang từ thời gian này.

Từ tháng 10/2021, cháu V.A ở nhà học trực tuyến, Thái giao cho Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu VA. Trong quá trình chung sống từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man đối với cháu V.A. bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có những ngày Trang đánh cháu V.A. trong tình trạng không mặc quần áo, quỳ gối và giơ tay lên cao, bắt cháu An chui vào chuồng chó nhốt cùng với chó, quỳ gối trong chuồng chó. Thái nhiều lần trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu V.A nhưng không can ngăn, mà còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu V.A.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái thời điểm chưa bị bắt. Ảnh: FBNV

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái thời điểm chưa bị bắt. Ảnh: FBNV

Ngày 07/12/2021, lúc 17h7, Trang bắt cháu V.A. quỳ gối, hai tay giơ lên cao và dùng roi đánh cháu bé. Thái ngồi trên giường chứng kiến cùng chửi mắng con gái, cháu V.A. quỳ gối học bài đến 18h28 mới được đứng dậy. Ngày 10/12/2021, từ 22h14 đến 02h 16 ngày 11/12/2021, Trang và Thái dùng roi, dùng cây kim loại đánh cháu V.A. trong tình trạng cháu V.A. không mặc quần áo (do Trang không cho cháu mặc quần áo). Trang dùng tay bóp cổ cháu VA, Thái chứng kiến và cùng người tình chửi mắng con gái. Thái và Trang còn dùng cây kim loại đánh vào đầu cháu con gái. Trang nắm tóc cháu V.A., bắt cháu chui vào chuồng chó nhốt cùng với 01 con chó Corgi. Trang tiếp tục đánh đập, chửi mắng cháu. Thái đứng bên cạnh chứng kiến và cùng chửi mắng cháu bé...

Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi ngày 22/12/2021, Thái đi làm, còn cháu V.A. ở nhà với Trang để học trực tuyến theo lịch của nhà trường. Từ 14h06 đến 14h30, Trang bắt cháu V.A. quỳ làm bài tập để Trang kiểm tra. Từ 14h51 đến 18h06, Trang cho cháu V.A. ngồi học, trong khoảng thời gian này, Trang không cho cháu mặc quần áo. Trang sử dụng cây gỗ (dạng trụ tròn đường kính 2,2 cm, dài 90 cm) cầm bằng tay phải đánh mạnh liên tiếp, dồn dập vào người cháu V,A.

Mỏi tay thì Trang dùng chân đạp, đá liên tục nhiều cái vào vùng bụng, vùng hông, vùng lưng, vùng bộ phận sinh dục hoặc dùng tay đánh vào đầu, tát vào mặt của cháu. Trang vừa đánh vừa chửi, sỉ nhục, tra tấn cháu. Bị đánh liên tục cho đến 18h06 thì cháu V.A. bị bất tỉnh, Trang điện thoại cho Thái. Về đến nhà, Thái chạy vào sơ cứu cho cháu V.A., rồi cùng Trang và anh Trần Hoàng H. (nhân viên bảo vệ tòa nhà) đưa cháu bé đến bệnh viện cấp cứu.

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho hành vi của Trang, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra, xử lý.

Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định bé V.A. tử vong do phù phổi cấp, sốc chấn thương.

Theo luật sư, việc Trang có thể đánh chết cháu bé có sự hậu thuẫn về tinh thần của Thái. Việc chỉ xác định Thái chỉ che giấu tội phạm, đồng phạm hành hạ là chưa thể hiện bản chất hành vi tàn ác dã man của người bố này. "Chúng tôi thấy chưa có vụ án nào mà sự tàn ác lên đến tột cùng như vậy. Việc xử lý Thái tội giết người, đồng phạm với vai trò chủ mưu là có căn cứ, cơ sở. Mong phiên tòa sắp tới sẽ có sự xem xét, đánh giá công bằng, khách quan để đảm bảo công lý cho cháu bé", luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, với những gia đình đổ vỡ, sau ly hôn, người cha/mẹ nếu "đi bước nữa" thì cần thương yêu, quan tâm chăm sóc con trẻ, tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền trẻ em. Không phải cứ là cha/mẹ thì có quyền dùng vũ lực khi dạy con. Nếu sử dụng vũ lực quá mức gây hậu quả thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó là trách nhiệm của người dân trong cộng đồng, chính quyền địa phương cần tăng cường giám sát, có biện pháp can thiệp sớm, kịp thời với những trường hợp trẻ có dấu hiệu bị bạo hành, xâm hại để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cần nâng cao trách nhiệm, ý thức cộng đồng về các quyền trẻ em, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em trong một môi trường đầy đủ, an toàn.

Nguyễn Long (thực hiện)

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vu-be-gai-8-tuoi-bi-bao-hanh-tu-vong-luat-su-cho-rang-can-thay-doi-toi-danh-cua-nguoi-bo-20220713144716938.htm