Vụ án FLC: Phối hợp để bịt các lỗ hổng về quản lý

Chiều 2/3, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024. Tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của các phóng viên về bài học rút ra sau vụ án FLC, Tân Hoàng Minh.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại họp báo. Ảnh: Báo CAND

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại họp báo. Ảnh: Báo CAND

Theo đó, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, thông qua các vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tượng thao túng chứng khoán và thị trường trái phiếu.

Người phát ngôn Bộ Công an thông tin, hiện, Cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra, Viện kiểm sát đã công bố cáo trạng và tòa án sẽ sớm đưa ra xét xử.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Công an, qua quá trình điều tra, Cơ quan điều tra phát hiện được việc thao túng thị trường chứng khoán của FLC thể hiện qua 2 hành vi.

Thứ nhất là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi Trịnh Văn Quyết chỉ đạo lập, ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros, nâng khống là 3.152 tỷ đồng, tăng vốn từ 1,5 tỷ đồng lên thành 4.300 tỷ đồng, sau đó hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán, chấp nhận đăng ký lưu ký và từ đó thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Hành vi thứ hai là hành vi thao túng thị trường chứng khoán, theo đó, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, sử dụng danh nghĩa pháp nhân để mở ra 500 tài khoản chứng khoán để tiến hành các hành vi thao túng chứng khoán.

“Thủ đoạn thao túng là liên tục mua bán cùng một loại chứng khoán; mua bán, khớp lệnh nội nhóm để không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu; thứ 3 là đặt nhiều lệnh mua bán để chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa và đóng cửa. Thứ tư là đặt lệnh mua bán sau đó hủy nhằm tạo cung cầu giả và lừa nhà đầu tư mua theo. Từ ngày 26/5/2017 đến 10/1/2022, nhóm này đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng”, ông Tô Ân Xô cho biết.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho hay, qua quá trình điều tra, Cơ quan điều tra thấy rằng có những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước và một số quy định pháp luật liên quan.

Thứ nhất, cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm soát với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp nên tổ chức, cá nhân tự khai nhưng không ai kiểm tra, giám sát, dẫn đến việc khai khống và sau đó tiến hành hợp thức hóa hồ sơ.

Thứ 2 là thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán, để mở tài khoản chứng khoán rất dễ dàng, nhờ người khác đứng tên và mở nhiều tài khoản để tiến hành hành vi thao túng.

Thứ 3 là chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe với các đối tượng vi phạm.

Thứ 4 là quy định quản lý Nhà nước về kiểm soát chất lượng và dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm cá nhân ở các vị trí này chưa cụ thể, còn lỏng lẻo.

Thứ 5 là thiếu kiểm soát mạng xã hội. Một số đối tượng lợi dụng hội nhóm kín để hô hào, lôi kéo nhà đầu tư, điều khiển và thao túng.

Thứ 6 là chưa có quy định, hướng dẫn làm cơ sở cho việc xác định thiệt hại cho nhà đầu tư trong quá trình tham gia trong giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

“Như vậy, Cơ quan điều tra đã rút ra được 6 nguyên nhân như trên và từ các bài học này, các cơ quan chức năng đã phối hợp để bịt các lỗ hổng đó. Hy vọng thời gian tới, thị trường chứng khoán sẽ phát triển lành mạnh, tốt hơn”, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay.

Ông Tô Ân Xô cũng khẳng định, Cơ quan công an gửi thông điệp đến những người chơi chứng khoán là không nên lợi dụng sơ hở để tiến hành các hoạt động, thủ đoạn thao túng thị trường chứng khoán.

"Nếu còn cá nhân, tổ chức nào tiếp tục có thủ đoạn thao túng thị trường chứng khoán, chắc chắn Cơ quan điều tra sẽ “sớm mời về sinh hoạt trong một không gian hẹp”, để thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh", Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Hoàng Nam

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/vu-an-flc-phoi-hop-de-bit-cac-lo-hong-ve-quan-ly-post505330.html