VN-Index thủng mốc 1.000 điểm, các công ty chứng khoán nói gì?

Thị trường giảm điểm mạnh và dứt khoát hôm nay tạo ra những hệ lụy khó lường, trạng thái điều chỉnh của sóng hồi có thể lại chuyển thành vận động trong kênh downtrend trung hạn, và nếu điều này xảy ra thì xu hướng dowmtrend của VN-Index vẫn chưa thể kết thúc được như kỳ vọng...

TVSI kỳ vọng chỉ số sẽ tạo đáy hai không thấp hơn mốc đáy một tại vùng 873.78 điểm trước đó.

TVSI kỳ vọng chỉ số sẽ tạo đáy hai không thấp hơn mốc đáy một tại vùng 873.78 điểm trước đó.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/12/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/12, Chỉ số VN-Index đánh mất mốc 1000 ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, với mức giảm -35,13 điểm – tương đương -3,44%, xuống còn 985,21 điểm. Tương tự, chỉ số HnxIndex giảm -6,8 điểm, tương ứng mức giảm -3,31%, xuống 198,50 điểm.

Thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2022. Với quan điểm thị trường có thể vẫn chịu thêm áp lực giảm điểm trong tuần này, chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm để có được các điểm mua tốt hơn.

Hoạt động mua có thể xem xét giải ngân từng phần khi VN-Index kiểm định vùng hỗ trợ 988-1002 điểm. Tăng tỷ trọng tại 950-970 điểm”.

VN-Index đang trong quá trình dò đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường mở cửa với sắc đỏ bao phủ thị trường và khiến VN-Index kết thúc tại ngưỡng 985.21 điểm. Kết phiên, chỉ số giảm 35.13 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực khi chỉ có duy nhất 1/19 ngành tăng điểm (Ngành viễn thông). Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên hai sàn HSX và HNX. Nhịp điều chỉnh hôm nay đã khiến VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng tâm lý 1000 điểm với thanh khoản nằm ở mức thấp. Xu hướng này cho thấy VN-Index đang trong quá trình dò đáy và kiểm tra ngưỡng 1000 điểm".

VN-Index thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm thì xu hướng sắp tới sẽ trở nên xấu hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường mở đầu tuần giao dịch cuối năm 2022 bằng một phiên giảm điểm mạnh, VN-Index chốt phiên ở mức 985.21 điểm, giảm -35.13 điểm (-3.44%). Với phiên giảm mạnh hôm nay VN-Index một lần nữa thủng ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm với khối lượng giao dịch thấp hơn bình quân 20 phiên. Thị trường giảm điểm mạnh và dứt khoát hôm nay tạo ra những hệ lụy khó lường, trạng thái điều chỉnh của sóng hồi có thể lại chuyển thành vận động trong kênh downtrend trung hạn, và nếu điều này xảy ra thì xu hướng dowmtrend của VN-Index vẫn chưa thể kết thúc được như kỳ vọng. Hỗ trợ tiếp theo của VNIDNEX trong giai đoạn này là ngưỡng tâm lý 950 điểm (đáy gần nhất), trường hợp xấu hơn nếu VN-Index tiếp tục quay lại vận động trong kênh downtrend thì có thể xuống dưới 900 điểm.

Thị trường giảm mạnh nhưng khối lượng giao dịch không tăng nhiều cho thấy lực bắt đáy là tương đối yếu, xét trong xu hướng ngắn hạn sau phiên hôm nay khi VN-Index thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm thì xu hướng sắp tới sẽ trở nên xấu hơn, kịch bản tốt nhất là trong vài phiên tới VN-Index nỗ lực phục hồi để lấy lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm hoặc VN-Index có thể test lại đáy cũ 950 điểm và duy trì vận động đi ngang để tích lũy lại trước khi nỗ lực thoát kênh dowmtrend lần nữa. Với trạng thái vận động như hiện các giao dịch giải ngân ngắn hạn sẽ trở nên rủi ro hơn, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn theo dõi bám sát biến động thị trường trong thời gian tới, cơ hội giải ngân ngắn hạn chỉ xuất hiện nếu VN-Index giữ được ngưỡng hỗ trợ 950.

Với xu hướng trung, dài hạn, có vẻ như VN-Index vẫn tiếp tục duy trì vận động trong kênh downtrend trung hạn và chưa thể thoát ra. Chúng tôi đã kỳ vọng việc khối ngoại duy trì mua ròng mạnh và sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu trong thời gian qua cộng với việc đã có những cổ phiếu đầu ngành thoát khỏi downtrend và vận động tích cực sẽ tạo động lực để VN-Index thoát khỏi xu hướng downtrend và tích lũy lại chờ đợi thời cơ bùng nổ mới, nhưng với những diễn biến như hiện tại thì rất có thể VN-Index sẽ lại một lần nữa tiếp tục vận động theo hướng không tích cực. Tuy nhiên khu vực VN-Index 950 điểm vẫn là một khu vực đem lại kỳ vọng chặn được đà rơi của VN-Index, do đó với nhà đầu tư trung, dài hạn nên theo dõi kỹ vận động của VN-Index trong thời gian tới để có quyết định hợp lý, với chiết khấu mạnh trong downtrend vừa qua thị trường sẽ tạo ra ngày càng nhiều cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư trung, dài hạn.

Thị trường đã trở nên rủi ro hơn sau phiên giảm mạnh hôm nay, như chúng tôi phân tích ở trên đối với nhà đầu tư ngắn hạn nên cẩn trọng hơn trong giai đoạn vận động hiện tại, rất có thể VN-Index sẽ còn tiếp tục giảm và test các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn, chỉ tiến hành giải ngân khi có những tín hiệu hồi phục rõ rệt từ thị trường. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn, giá cổ phiếu ở khu vực hiện tại là tương đối hấp dẫn, tuy nhiên nếu VN-Index vận động trở lại trong kênh Downtrend thì cơ hội mua thấp hơn tiếp tục hiện hữu trong thời gian tới".

Rủi ro thị trường đang gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường giảm sâu sau chuỗi 4 phiên giằng co trên mốc tâm lý 1.000 điểm. Mặc dù thanh khoản cải thiện nhẹ, nhưng vẫn duy trì ở mức thấp, cho thấy hoạt động hỗ trợ chưa đủ mạnh mẽ để khôi phục lại kênh xu hướng cũ. Do đó, với việc chỉ số đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 1.000 điểm, dự kiến VN-Index sẽ tìm về những vùng hỗ trợ thấp hơn. Do vậy, Quý Nhà đầu tư nên thận trọng trước rủi ro thị trường đang gia tăng. Đồng thời vẫn nên cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường có nhịp hồi phục”

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Lực cầu suy yếu cùng áp lực bán gia tăng đã khiến cho chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần quanh 100x và trạng thái thị trường đang dần trở nên tiêu cực hơn. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm xuống các vùng hỗ trợ kế tiếp, gần là quanh 980 và sâu hơn là 96x nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần vị thế ngắn hạn khi chỉ số về lại các ngưỡng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn đang bi quan với diễn biến hiện tại

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà giảm vào đầu phiên ở phiên kế tiếp và thu hẹp đà giảm về cuối phiên. Chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ gần nhất là 970 điểm và có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 phiên.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng cho thấy xu hướng giảm có thể mở rộng về các mức thấp hơn ở những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang bi quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên mua vào lúc này”.

Kỳ vọng chỉ số sẽ tạo đáy hai

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau hai phiên tạm thời cân bằng cuối tuần trước đó thì vào hôm nay đà giảm mạnh của chỉ số đã tiếp diễn trở lại. Chỉ số giảm điểm ngay từ đầu phiên và gia tăng dần vào cuối ngày để kết phiên đóng cửa ở mức thấp nhất ngày.

VN-Index kết phiên ở 985.21 điểm (-35.13 điểm) và VN30 đóng cửa ở 987.77 điểm (-46.36 điểm). Thanh khoản giao dịch ghi nhận cải thiện trở lại so với mức rất thấp ở phiên cuối tuần trước đó với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX ghi nhận 8489 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nghiêng về số mã giảm điểm và trên sàn HSX, số mã tăng điểm chỉ chiếm 12%, số mã giảm điểm chiếm 79% và còn lại 9% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn mua ròng 432 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: HPG, VCB, PVD, VNM, BID…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM, SHB, VGC, NVL, BVH…

VN-Index kết phiên với cây nến dạng marubozu với giá đóng cửa thấp nhất ngày đi kèm khối lượng gia tăng đột biến trở lại cho thấy thị trường tiếp diễn xu hướng giảm giá trước đó. Vùng hỗ trợ tích cực quanh 1010 điểm trong tuần trước đó đã tiếp tục bị xuyên thủng và với việc tiếp diễn đà giảm mạnh thì hiện giờ trong ngắn hạn, các mức hỗ trợ gần nhất sẽ không có ý nghĩa.

Trên khung đồ thị tuần, chỉ số đã xác nhận giảm trở lại khi để mất mốc 1000 điểm và dự báo sẽ giảm để tạo đáy 2 trung hạn trong vài tuần tới. Mốc đáy 2 trung hạn theo khung tuần của thị trường sẽ có thể hình thành bất cứ lúc nào với dấu hiệu cần thiết là điều kiện thanh khoản phải duy trì ở giá trị rất thấp. Xu hướng giảm điểm đã xác nhận tiếp diễn trong ngắn hạn và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên tới. Kỳ vọng chỉ số sẽ tạo đáy hai không thấp hơn mốc đáy một tại vùng 873.78 điểm trước đó".

Nhiều khả năng VN-Index sẽ có nhịp hồi kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục giảm điểm, đây cũng là phiên giảm thứ 6 trong 7 phiên gần đây. Thanh khoản xuống thấp là nguyên nhân chính khiến thị trường trượt dốc kể từ khi mở cửa. Việc chỉ số Vn-Index để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 khiến áp lực bán diễn ra trên diện rộng, có tới hơn 160 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn.

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 11.908 tỷ đồng, giảm 24,6% so với mức bình quân của tuần trước.

Chỉ số Vn-Indx để mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm là hệ quả của quá trình đi ngang ở biên dưới vùng tích lũy 4 phiên trước đó trong bối cảnh thanh khoản giảm dần. Nhịp giảm với biên độ càng rộng kèm thanh khoản tăng sẽ càng giúp thị trường nhanh phục hồi, ít nhất cũng là nhịp phục hồi kỹ thuật khi các cổ phiếu cụ thể đã giảm đến ngưỡng hỗ trợ trước chỉ số chung. Với phiên giảm hôm nay, thị trường đã trả lại 50% thành quả của nhịp tăng kể từ giữa tháng 11 cho đến đầu tháng 12 vừa qua. Hiện thị trường không gặp thông tin tác động bất lợi, phiên giảm mạnh hôm nay đã đưa nhiều vị thế phải xử lý kỹ thuật, giảm áp lực cho lượng hàng về ở các phiên sắp tới. Nhiều khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật trong các phiên tới với ngưỡng hỗ trợ gần ở 960 điểm”

VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 970 – 950 điểm trước khi xuất hiện nhịp hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index tiếp tục xu hướng Giảm ngắn hạn trong phiên đầu tuần với một cây nến đỏ thân dài trên đồ thị ngày. Chỉ số đóng cửa tại 985 điểm (-3,4%) là mức thấp nhất trong phiên và dưới các ngưỡng kỹ thuật quan trọng bao gồm MA 50 ngày và mốc tâm lý 1.000 điểm.

Khối lượng giao dịch đạt hơn 566,8 triệu đơn vị, cải thiện so với phiên cuối tuần nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên do lực cầu chờ mua thận trọng hơn trước kỳ nghỉ lễ.

Với xu hướng Giảm ngắn hạn được duy trì, theo quán tính VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 970 – 950 điểm trước khi xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật sau đó. Từ góc nhìn về sóng Elliot, VN-Index đang nằm trong sóng 5 Giảm sau khi hoàn tất sóng 4 hồi phục trong giai đoạn từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 vừa qua”.

Thanh khoản yếu có thể khiến lực bán quay lại chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap đã chuyển từ mức Trung tính xuống Tiêu cực sau phiên giảm điểm, tương đồng với tín hiệu hiện tại của HNX-Index và VNSmallcap. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của tất cả các chỉ số đều giữ ở mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại 985 điểm. Nếu lực cầu quanh ngưỡng này đủ mạnh, VN-Index có thể sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật vào cuối ngày hoặc trong phiên sau đó để kiểm định vùng kháng cự tại 1000-1010 điểm (MA5, MA50). Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục chiếm ưu thế khiến VN-Index chốt phiên dưới mốc 985 điểm, chỉ số sẽ phát tín hiệu tiếp tục đà điều chỉnh giảm để hướng về vùng đáy tháng 11/2022 quanh mốc 900-910 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Hà Anh

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/vn-index-thung-moc-1-000-diem-cac-cong-ty-chung-khoan-noi-gi.htm