VKS Hà Nội: Cha con đại gia Bình Dương tham ô 815 tỷ đồng

Đại diện VKS cho rằng ông Nguyễn Văn Minh tham ô tài sản với số tiền 815 tỷ đồng. Con gái bị cáo là Nguyễn Thục Anh và đồng phạm giúp sức cho ông Minh tham ô tài sản.

Chiều 19/8, sau 5 ngày xét hỏi, VKSND Hà Nội công bố bản luận tội, đề nghị tòa sơ thẩm phạt ông Trần Văn Nam (59 tuổi, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) 9-10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội này, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm (60 tuổi) bị đề nghị 9-10 năm tù. Ông Phạm Văn Cành (64 tuổi, cựu Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương) bị đề nghị 4-5 năm tù.

Đề nghị trả 2 khu đất cho Bình Dương

19 bị cáo còn lại là đồng phạm với ông Trần Văn Nam bị đề nghị các mức án từ 3 năm đến 9 năm. Trong đó, cựu Phó chủ tịch tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc 6-7 năm tù. Lê Văn Trang (cựu Cục trưởng Cục Thuế tỉnh) 8-9 năm. Trần Xuân Lâm (cựu Chánh thanh tra tỉnh) và Võ Văn Lượng (cựu Chánh văn phòng UBND tỉnh) cùng bị đề nghị 5-6 năm.

 Đại diện VKSND tham gia tố tụng. Ảnh: TTXVN.

Đại diện VKSND tham gia tố tụng. Ảnh: TTXVN.

Ba người bị buộc tội Tham ô tài sản gồm Võ Hồng Cường (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Hưng Vượng) bị đề nghị 6-7 năm tù. Nguyễn Thục Anh (con gái bị cáo Minh) và Trần Đình Như Ý (cùng là cựu Chủ tịch HĐTV Công ty Phát Triển) bị đề nghị 3-4 năm tù.

Bị xác định phạm 2 tội danh nêu trên, ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - Tổng công ty 3/2) bị đề nghị tổng hình phạt 29-30 năm tù. Trần Nguyên Vũ (cựu tổng giám đốc) bị đề nghị tổng mức án 24-26 năm tù. Còn cựu phó tổng giám đốc doanh nghiệp này là Huỳnh Thanh Hải bị đề nghị tổng hình phạt 21-23 năm tù.

VKS xác định năm 2003, UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho Tổng công ty 3/2, khi đó là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu. Sau khi được giao đất, việc giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất, nhưng ông Minh đã có chủ trương quy hoạch, nhằm biến khu đất thành sân golf, trường đua, để liên doanh hoặc chuyển nhượng cho đối tác.

Theo VKS, ông Minh vì động cơ vụ lợi, đã chỉ đạo chuyển nhượng trái phép 43 ha đất và 30% vốn góp của Tổng công ty 3/2 tại Công ty Tân Phú, cấu kết cùng đồng phạm góp vào doanh nghiệp tư nhân của con rể Nguyễn Đại Dương. Bị cáo còn đưa khu đất 145 ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành.

Với cáo buộc ông Minh là chủ mưu, VKS đánh giá hành vi của cựu Chủ tịch Tổng công ty 3/2 gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước hơn 5.000 tỷ đồng. Quá trình mua bán cổ phần tại Tổng công ty 3/2, ông Minh và đồng phạm còn tham ô hơn 815 tỷ đồng, trong đó ông Minh chiếm 163 tỷ đồng. Hiện nay, bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền tham ô, nên VKS đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Về dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng trả lại 2 khu đất 43 ha và 145 ha cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương. Như vậy, các bị cáo sẽ không phải bồi thường thiệt hại do đất đã được trả lại cho Tỉnh ủy.

Cựu Bí thư Bình Dương có trách nhiệm về sai phạm

Đối với bị cáo Trần Văn Nam, VKS cho rằng cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương là người giữ chức vụ cao nhất trong 28 bị cáo. Tuy nhiên, ông Nam với động cơ vụ lợi, đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.

"Với trách nhiệm đứng đầu, ông Nam không ngăn chặn cấp dưới làm trái quy định, mà đồng tình, bao che nhằm hợp thức sai phạm của bị cáo Minh và đồng phạm", đại diện VKS nêu quan điểm.

Theo luận tội, những sai phạm của ông Nam không tách rời với hành vi sai phạm của nhóm ông Nguyễn Văn Minh. Ông Nam phải chịu trách nhiệm chính đối với những quyết định do bị cáo đưa ra đối với 2 khu đất.

Bị cáo Trần Văn Nam. Ảnh: N.H.

Về nhân thân, VKS thấy ông Nam có nhiều thành tích trong công tác. Giai đoạn điều tra và tại tòa, bị cáo khai báo thành khẩn. Ngoài ra, cựu bí thư đã khắc phục một phần số tiền gây thất thoát, nên đề nghị HĐXX xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương (con rể ông Nguyễn Văn Minh) không thừa nhận cáo buộc. Tuy nhiên, VKS căn cứ các tài liệu thu thập được và diễn biến xét xử, căn cứ dòng tiền luân chuyển giữa các doanh nghiệp, có đủ cơ sở xác định Dương đã phạm tội. Giai đoạn điều tra, bị cáo và người thân nộp khắc phục hơn 126 tỷ đồng, là một phần hậu quả thiệt hại, nên VKS đề nghị HĐXX xem xét. Nguyễn Thục Anh giai đoạn điều tra và xét xử cũng phủ nhận cáo buộc. Cùng với Trần Đình Như Ý, Thục Anh là đồng phạm với nhóm ông Minh. Tuy nhiên, vai trò của 2 nữ bị cáo này không đáng kể, thực hiện hành vi do bị chi phối. Bị cáo Thục Anh có thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nên đề nghị cấp sơ thẩm xem xét.

Còn vợ chồng bị cáo Võ Hồng Cường và Trần Đình Như Ý, với vai trò là đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Văn Minh, phải chịu trách nhiệm về tội Tham ô tài sản. VKS đánh giá quá trình điều tra và xét xử, ông Cường và bà Ý đều thành khẩn khai báo. Ngoài ra, họ đã khắc phục toàn bộ hậu quả với số tiền hơn 760 tỷ đồng, nên đề nghị tòa xem xét khi lượng hình. Sau khi đại diện VKS công bố luận tội, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận.

Hoàng Lam

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/vks-ha-noi-cha-con-dai-gia-binh-duong-tham-o-815-ty-dong-post1347154.html