Vietcombank có phải ngân hàng thuộc Nhà nước?

Vietcombank là ngân hàng có vốn thuộc Nhà nước hơn 50%, nằm trong Big4 ngân hàng thương mại thuộc nhà nước lớn nhất Việt Nam.

Hệ thống ngân hàng thuộc ngân hàng Nhà nước Việt Nam bao gồm các ngân hàng quốc doanh (là ngân hàng thương mại được mở bằng 100% nguồn vốn từ ngân sách của Nhà nước); Ngân hàng Thương mại cổ phần sở hữu vốn Nhà nước trên 50%; Ngân hàng chính sách xã hội là ngân hàng do Nhà nước thành lập để cho những người thuộc đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất.

Big4 ngân hàng được xem là một nhóm gồm 4 ngân hàng lớn có những yếu tố như bề dày lịch sử, thế mạnh, doanh thu, quy mô và khả năng tăng trưởng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam.

Thông thường các ngân hàng thuộc Big4 sẽ chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50%.

Hiện nay, Big4 ngân hàng thương mại thuộc Nhà nước lớn nhất Việt Nam bao gồm Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trước đây, nay là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập và chính thức hoạt động ngày 1/4/1963 với tổ chức tiền thân là Sở Quản lý Ngoại hối Trung ương (thuộc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam).

Vietcombank nằm trong Big4 ngân hàng thương mại thuộc Nhà nước lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Vietcombank)

Vietcombank nằm trong Big4 ngân hàng thương mại thuộc Nhà nước lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Vietcombank)

Là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hóa, Vietcombank hoạt động với tư cách là một ngân hàng thương mại cổ phần vào ngày 2/6/2008 sau khi thực hiện thành công kế hoạch cổ phần hóa thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Từ một ngân hàng chuyên phục vụ kinh tế đối ngoại, Vietcombank đã trở thành một ngân hàng đa năng, hoạt động đa lĩnh vực, cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ tài chính hàng đầu trong lĩnh vực thương mại quốc tế; trong các hoạt động truyền thống như kinh doanh vốn, huy động vốn, tín dụng, tài trợ dự án...

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động trên thị trường, Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Vietcombank hiện có hơn 600 chi nhánh/phòng giao dịch/văn phòng đại diện/đơn vị thành viên trong và ngoài nước.

Bằng Lăng (tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/vietcombank-co-phai-ngan-hang-thuoc-nha-nuoc-ar839378.html