Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quản lý thị trường

Việt Nam-Lào đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về quản lý thị trường, là cơ sở để cơ quan chức năng của hai nước phối hợp trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật trong kinh doanh, thương mại.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương Lào do Thứ trưởng Bountheung Douangsavanh làm Trưởng đoàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương Lào do Thứ trưởng Bountheung Douangsavanh làm Trưởng đoàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 23/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương Lào do Thứ trưởng Bountheung Douangsavanh làm Trưởng đoàn. Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa các nội dung trong biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực Quản lý thị trường mà Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào đã ký kết vào tháng 4/2024 tại Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Lào. Năm 2023, kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào đạt 1,63 tỷ USD. Riêng 4 tháng năm 2024, tổng kim ngạch thương mại hai nước đạt 620,6 triệu USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Các mặt hàng chính xuất khẩu chính của Việt Nam sang Lào là xăng dầu, phương tiện vận tải và phụ tùng, sản phẩm từ sắt thép... Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Lào mặt hàng cao su, than đá, gỗ và sản phẩm gỗ...

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện nay hai nước đang tích cực thúc đẩy hợp tác và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong lĩnh vực năng lượng như: hợp tác mua bán điện, hợp tác mua bán than...

Riêng trong lĩnh vực Quản lý thị trường, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết hai Bộ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực này, đây là cơ sở, là nền tảng để cơ quan chức năng của hai nước phối hợp trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật trong kinh doanh, thương mại; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của mỗi nước.

Nhằm cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương Việt Nam) tích cực phối hợp với Vụ Cạnh tranh kinh doanh và Kiểm tra thương mại (Bộ Công Thương Lào) để triển khai nội dung của Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác trong công tác quản lý nhà nước và phòng, chống vi phạm pháp luật trong kinh doanh, thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hai Bên tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác để học tập, trao đổi kinh nghiệm và phối hợp trong công tác quản lý thị trường.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào Bountheung Douangsavanh đánh giá cao tầm quan trọng của nội dung Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa hai đơn vị, nhất là trong bối cảnh hội nhập và thương mại điện tử phát triển mạnh như hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào mong muốn, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác phòng chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng với Vụ Cạnh tranh kinh doanh và Kiểm tra thương mại Lào, trong đó có các phương pháp quản lý trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; chia sẻ cơ cấu, mô hình tổ chức của lực lượng Quản lý thị trường Việt Nam; chia sẻ về giải pháp chống kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trên môi trường truyền thống và thương mại điện tử.../.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-va-lao-day-manh-hop-tac-trong-linh-vuc-quan-ly-thi-truong-post955161.vnp