Chứng khoán bất ngờ giảm mạnh, chuyên gia nói 'hết sức bình thường'

Chuyên gia đến từ SSIAM đánh giá trong giai đoạn uptrend thì điều chỉnh là bình thường, nhà đầu tư nên dành tỷ lệ tiền mặt nhất định để gia tăng cổ phiếu trong những phiên thị trường điều chỉnh.

Trong uptrend thị trường điều chỉnh là cơ hội mua vào. Ảnh minh họa: Trọng Hiếu

Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) đang ở trong giai đoạn diễn biến khó lường. Giới đầu tư vừa mới hân hoan khi VN-Index vượt mốc 1.300 điểm vào phiên ngày 13/6 – mốc cao nhất tính từ tháng 4/2022 đến nay trước triển vọng tích cực của khả năng nâng hạng TTCK.

Tuy nhiên, sang phiên ngày 14/6, thị trường bất ngờ bị đạp mạnh. Áp lực bán tăng vọt vào cuối phiên sau nhịp giằng co khiến thị trường đảo chiều giảm mạnh trên diện rộng. VN-Index giảm tới 21,6 điểm về 1.280 điểm, hầu hết nhóm ngành đều mất điểm, trong đó, bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng, hóa chất, dầu khí, bán lẻ, tôn thép, thực phẩm đồ uống, cảng và vận tải biển giảm mạnh nhất.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí gần đây, ông Bùi Văn Tốt, Giám đốc đầu tư Công ty TNHH Quản lý quỹ SSIAM chia sẻ dưới góc độ quỹ đầu tư, hiện nay dòng tiền mới vào khó giải ngân, để mang lại giá trị cho nhà đầu tư, quỹ luôn duy trì một tỷ lệ tiền mặt nhất định (tối đa khoảng 15%) để trong những đợt giảm mua vào. Điểm mua tùy thuộc vào từng trường hợp doanh nghiệp.

Ở thời điểm VN-Index đạt 1.300 điểm, nhiều cổ phiếu công ty tốt đã vượt đỉnh, những cổ phiếu chưa vượt đỉnh hoặc định giá thấp thường do vấn đề nội tại của doanh nghiệp. Việc thị trường điều chỉnh trong xu hướng tăng là hết sức bình thường. Do vậy, đây là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn tham gia thị trường.

Ông Tốt nhấn mạnh đến quản lý cảm xúc trong đầu tư, đây là yếu tố quan trọng vượt qua hiểu biết về vĩ mô cũng như những yếu tố khác. “Khi nào mình sợ thực sự mới là nên mua, khi nào cảm thấy hưng phấn, dễ dàng thì nên bán”.

“Xét về tổng quan, thị trường cổ phiếu đang ở chu kỳ đi lên, trong chu kỳ đi lên sẽ có những giai đoạn gập ghềnh. Ở những phiên đầu tiên giảm, chúng tôi thường quan sát và chủ động lên một danh sách sẵn những cổ phiếu ở vùng giá thấp để bắt đầu hành động. Giá cổ phiếu khi xuống thấp sẽ nghe rất nhiều thông tin tiêu cực về doanh nghiệp và sau đó giá phục hồi trở lại rồi mới bắt đầu nghe thông tin tích cực. Nghĩa là giá cổ phiếu thường biến động trước thông tin. Một cách để hành động trước đó là mua thấp, cổ phiếu càng xuống thấp càng mua.

Ở quỹ SSIAM, chúng tôi có bộ lọc cổ phiếu, những cổ phiếu thanh khoản thấp, thiên về đầu cơ, có vấn đề minh bạch quản trị… sẽ bị loại. Do vậy, danh sách cổ phiếu sẽ còn lại 80 – 100 mã, chia cho các chuyên viên phân tích theo dõi, định giá để tìm ra giá trị thực. Đối với những cổ phiếu có giá vượt xa định giá thì xem xét bán đi để có tiền mặt chuyển sang đầu tư cổ phiếu có định giá thấp hơn”, chuyên gia SSIAM nói.

Nhận xét về thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm, ông Tốt cho rằng sẽ tích cực nhưng chưa đến giai đoạn FOMO (Fear Of Missing Out). Nguyên nhân là tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bị ảnh hưởng đợt sụt giảm của năm 2022, nhiều nhà đầu tư rời bỏ thị trường chưa quay lại.

Thứ 2, nửa cuối năm cũng chưa có câu chuyện đủ lớn để nhà đầu tư FOMO, câu chuyện lớn gần nhất là nâng hạng thị trường. Về mặt dòng tiền, trong trường hợp TTCK Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng thì dòng tiền vào không lớn nhưng tạo hiệu ứng lên tâm lý nhà đầu tư. Việc MSCI nâng hạng mới tác động lớn đến TTCK Việt Nam, thay đổi cả về chất của thị trường. Tuy nhiên, để được MSCI nâng hạng sẽ phải mất nhiều năm và trong ngắn hạn kỳ vọng vào FTSE Russell.

Cuối cùng, nền kinh tế có phục hồi nhưng đang yếu, đa số doanh nghiệp có tăng trưởng mạnh so với nền thấp 2023 như thép, bán lẻ, hàng không…; song nhóm chiếm tỷ trọng cao là ngân hàng bắt đầu chững lại.

“Tôi cho rằng ở giai đoạn FOMO là tất cả mọi tài sản đều đi lên, nếu như chỉ cổ phiếu đi lên thì đến một mức độ nào đó người có tiền sẽ nhận ra đã tăng quá rồi và rút tiền chuyển qua kênh khác hấp dẫn hơn như bất động sản, tiền số, trái phiếu... Vì nguyên tắc cơ bản của nhà đầu tư là không để trứng vào 1 giỏ”, ông Tốt đánh giá.

Theo Mỹ Hà/Nhà đầu tư

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/tai-chinh-ngan-hang/chung-khoan-bat-ngo-giam-manh-chuyen-gia-noi-het-suc-binh-thuong-213833.html