Việt Nam ủng hộ HĐBA LHQ trong giải quyết thách thức an ninh mạng toàn cầu

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/06 đã tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề 'Duy trì hòa bình an ninh quốc tế: giải quyết mối đe dọa ngày càng gia tăng trên không gian mạng' dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul. Tham dự sự kiện có Tổng Thư ký Antonio Gutteres cùng đại diện của gần 70 nước thành viên Liên hợp quốc.

Mở đầu phiên thảo luận, Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định sự phát triển không ngừng của công nghệ số và không gian mạng đang đem lại những lợi ích thiết thực đối với mọi mặt đời sống, song cũng làm nảy sinh ngày càng nhiều nguy cơ gây bất ổn đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Đại diện các nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh mạng toàn cầu, đề xuất nhiều giải pháp ứng phó với các mối đe dọa trên không gian mạng, trong đó có việc tăng cường hợp tác đa phương, củng cố khuôn khổ luật pháp quốc tế và nâng cao hơn nữa vai trò của Hội đồng Bảo an trong lĩnh vực vày.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định các thách thức về an ninh mạng đang càng gia tăng cả về quy mô và tính chất phức tạp, có nguy cơ gây leo thang căng thẳng địa chính trị, đe dọa trực tiếp tất cả các quốc gia, trong đó dễ bị tổn thương nhất là các nước đang phát triển với năng lực an ninh mạng còn nhiều hạn chế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang

Đại sứ Đặng Hoàng Giang

Đại sứ nhấn mạnh để giải quyết các thách thức từ không gian mạng cần có cách tiếp cận đa chiều, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó Liên hợp quốc đóng vai trò then chốt trong việc củng cố và hoàn thiện khuôn khổ quốc tế thông qua nỗ lực thúc đẩy các sáng kiến như Thỏa thuận Số toàn cầu, Công ước phòng chống tội phạm mạng…, đồng thời tăng cường hợp tác nâng cao năng lực phòng thủ mạng và thu hẹp khoảng cách công nghệ thông tin giữa các quốc gia. Đại diện Việt Nam cho rằng, với chức năng duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần dành nhiều quan tâm và nguồn lực hơn nữa cho việc thảo luận, giải quyết các thách thức từ không gian mạng và các khía cạnh liên quan đến an ninh mạng trong ngăn ngừa xung đột, phòng chống khủng bố và bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định với việc thông qua Luật An ninh mạng năm 2018, Việt Nam đang áp dụng cách tiếp cận toàn diện để ứng phó với các thách thức an ninh mạng, đồng thời ủng hộ và tích cực tham gia hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này trên cơ cở tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp nội bộ và chia sẻ trách nhiệm trong thúc đẩy hành xử có trách nhiệm trên không gian mạng.

Phạm Huân/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-ung-ho-hdba-lhq-trong-giai-quyet-thach-thuc-an-ninh-mang-toan-cau-post1103055.vov