Việt Nam muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Mỹ

  27 liên quanGốc

  Bộ Ngoại giao cho biết quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Mỹ đang trên đà phát triển và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.

  Trả lời yêu cầu bình luận của Zing về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có qua thăm Việt Nam bên lề Đối thoại Shangri-la, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trong thời gian qua đang duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh và quốc phòng".

  “Trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên, trong đó có Bản ghi nhớ hợp tác về quốc phòng 2011, Tuyên bố về tầm nhìn chung hợp tác quốc phòng 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018-2020, hai bên Việt Nam và Mỹ tiếp tục thúc đấy hợp tác quốc phòng song phương qua các kênh trao đổi khác nhau, tăng cường trao đổi đoàn, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực”, bà Hằng nói thêm.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters.

  Trước đó, ngày 30/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã dự lễ nhậm chức Tư lệnh các lực lượng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Đô đốc John Aquilino ở Honolulu, Hawaii

  Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley.

  Ông Lloyd Austin đã bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian sắp tới.

  Bộ trưởng Austin dự kiến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh an ninh châu Á, còn gọi là Đối thoại Shangri-La 2021 tổ chức từ 4-5/6 tại Singapore.

  "Sự kiện này đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng (ông Austin) tới Đông Nam Á. Cùng với việc có bài phát biểu công khai, ông cũng sẽ tiến hành các cuộc gặp song phương và đa phương bên lề hội nghị", IISS - nhà tổ chức Đối thoại Shangri-La cho biết.

  Đối thoại Shangri-La là sự kiện thường niên quy tụ các quan chức hàng đầu trong lĩnh vực quân sự, ngoại giao và các nhà sản xuất vũ khí trên khắp thế giới để thảo luận về các vấn đề an ninh.

  Năm nay chủ đề của đối thoại sẽ tập trung vào vào chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ. Bên cạnh đó, vấn đề về quan hệ hợp tác, các mối đe dọa tới môi trường - an ninh khu vực, trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ mới cũng sẽ được thảo luận.

  Dự kiến, sẽ có 6 phiên họp toàn thể và một hội nghị bàn tròn cấp bộ trưởng.

  Minh An - Hương Ly - Quốc Đạt

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/viet-nam-muon-thuc-day-quan-he-quoc-phong-voi-my-post1215048.html