Việt Nam lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook

Việt Nam được hưởng lợi khi gã khổng lồ công nghệ tìm cách sản xuất nhiều sản phẩm hơn bên ngoài Trung Quốc.

Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam, đánh dấu một thắng lợi nữa cho Việt Nam khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách đa dạng hóa sản xuất từ Trung Quốc.

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ởViệt Nam, với mục tiêu lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc, theo Nikkei.

Việt Nam là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ chốt cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Sản xuất Apple Watch có độ tinh vi cao sẽ là một thắng lợi của Việt Nam khi đang cố gắng đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ. (Ảnh AP và Reuters).

Sản xuất Apple Watch có độ tinh vi cao sẽ là một thắng lợi của Việt Nam khi đang cố gắng đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ. (Ảnh AP và Reuters).

Theo các chuyên gia trong ngành, Apple Watch phức tạp hơn, nên cần phải có kỹ năng công nghệ cao để ép nhiều thành phần linh kiện vào một chiếc vỏ nhỏ như vậy. Sản xuất được những thiết bị như vậy sẽ là một thắng lợi của Việt Nam khi đang nỗ lực nâng cao hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ của đất nước.

Apple cũng tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi đóng cửa liên quan đến COVID ở Thượng Hải khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng. BYD của Trung Quốc là hãng đầu tiên ủng hộ sự thay đổi này, mặc dù các nguồn tin cũng cho biết Foxconn đang giúp sản xuất nhiều iPad hơn ở Việt Nam. Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền thử nghiệm cho loa thông minh HomePod của mình tại Việt Nam.

Đối với MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. Tuy nhiên, tiến độ chuyển sản xuất hàng loạt sang trong nước diễn ra chậm chạp, một phần do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch nhưng cũng do việc sản xuất máy tính xách tay liên quan đến một chuỗi cung ứng lớn hơn, nhiều nguồn tin cho biết. Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng chuỗi cung ứng này hiện tập trung vào Trung Quốc và rất cạnh tranh về chi phí.

"AirPods, Apple Watch, HomePod và hơn thế nữa... Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple còn có những kế hoạch lớn ở Việt Nam", một người có hiểu biết trực tiếp về tình hình này cho biết. "Các thành phần của MacBook đã được mô-đun hóa nhiều hơn so với trước đây, điều này giúp việc sản xuất máy tính xách tay bên ngoài Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng làm thế nào để cho nó có giá thành cạnh tranh lại là một thách thức khác."

Sự đa dạng hóa của Apple bắt đầu với việc sản xuất hàng loạt AirPods ở Việt Nam vào năm 2020. Tai nghe là một trong những sản phẩm đầu tiên của Apple được chuyển lắp ráp ra khỏi Trung Quốc sau khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh nổ ra dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái này báo hiệu sự thay đổi trong cách tiếp cận của Apple, công ty đã phụ thuộc vào Trung Quốc trong hầu hết các nhu cầu sản xuất trong nhiều thập kỷ.

Đối với Việt Nam, sự thay đổi của Apple - và căng thẳng Mỹ - Trung nói chung - là một lợi ích. Theo phân tích của Nikkei về danh sách các nhà cung cấp hiện có mới nhất của Apple và các cuộc phỏng vấn với các nguồn tin, số lượng nhà cung cấp của Apple có nhà máy ở Việt Nam đã tăng lên ít nhất 22 từ 14 vào năm 2018. Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa bên ngoài Trung Quốc.

Eddie Han, một nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research, nói với Nikkei rằng các nhà sản xuất thiết bị điện tử đang cố gắng đạt được sự cân bằng trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

"Về mặt địa lý, chúng tôi đang thấy các thương hiệu điện tử quốc tế lớn như Apple và Samsung đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào việc sản xuất các sản phẩm tại Trung Quốc. Nhưng mặt khác, các công ty quốc tế này đã chấp nhận nhiều nhà cung cấp Trung Quốc hơn cho Apple, chẳng hạn như Luxshare Precision, BYD và Huaqin, Han nói: “Đây là động thái nhằm cân bằng ảnh hưởng địa chính trị. "

Han nói: “Vai trò nhà máy quan trọng nhất thế giới của Trung Quốc đã bị thách thức kể từ sau chiến tranh thương mại và sau đó là các chính sách năng lượng và Zero COVID”. "Điều này thực sự khiến Việt Nam, quốc gia gần với Trung Quốc, trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều nhà sản xuất điện tử, khi Việt Nam này đang từng bước phát triển hệ sinh thái chuỗi cung ứng của mình."

Apple, Foxconn và Luxshare đã không trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei.

Trung Việt (Theo Nikkei)

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//cong-nghe/viet-nam-lan-dau-tien-san-xuat-apple-watch-va-macbook-1087388.html