Việt Nam còn bao nhiêu 'trùm' buôn lậu động vật hoang dã?

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), hiện nay Việt Nam còn khoảng 15 đối tượng được biết là những kẻ cầm đầu các đường dây quy mô lớn chuyên buôn bán ngà voi, sừng tê giác, vảy vê tê và các loài động vật hoang dã khác đang hoạt động.

Ngày 10/7, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, Công an TP Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Cao Xuân Mạnh (SN 1989), trú huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về hành vi buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm.

Đây cũng là đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia tại tỉnh Nghệ An.

Trước đó, ngày 12/1/2024, đối tượng Cao Xuân Mạnh cùng hai đồng phạm đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội phát hiện khi đang buôn bán trái phép 1 chiếc sừng tê giác có khối lượng 4,1kg.

Quá trình bắt giữ, Mạnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Đồng phạm Nguyễn Văn Bá cùng tang vật. (Ảnh: CACC).

Đồng phạm Nguyễn Văn Bá cùng tang vật. (Ảnh: CACC).

ENV cho biết, Mạnh cũng là đối tượng điều hành một đường dây buôn bán ĐVHD lớn, chủ yếu tập trung vào hổ và hoạt động hết sức tinh vi.

Đối tượng này cung cấp hổ nguyên con, xương, cao hổ chế biến sẵn hoặc, thậm chí tổ chức hoạt động nấu cao nếu khách hàng có yêu cầu.

Một số vụ bắt giữ hổ ở các tỉnh phía Bắc thời gian qua có dấu hiệu liên quan đến đường dây của đối tượng này.

Sừng tê giác - tang vật bị tịch thu (Ảnh: CACC).

Sừng tê giác - tang vật bị tịch thu (Ảnh: CACC).

ENV nhận định, Cao Xuân Mạnh là “ông trùm” buôn bán ĐVHD thứ 7 bị bắt tại Việt Nam trong những năm gần đây. 6 đối tượng trước đó đều đã bị kết án và phải nhận hình phạt tù cho hành vi phạm tội của mình.

Theo thống kê, hiện nay vẫn còn khoảng 15 đối tượng được biết là những kẻ cầm đầu các đường dây quy mô lớn chuyên buôn bán ngà voi, sừng tê giác, vảy vê tê và các loài ĐVHD khác đang hoạt động tại Việt Nam.

Trong đó, Nghệ An được biết đến là một “điểm nóng” của hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép, đặc biệt là hổ.

Kim Sáng

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/viet-nam-con-bao-nhieu-trum-buon-lau-dong-vat-hoang-da-439882.html