Vị trí độc tôn của Bitcoin đang bị lung lay

  Với bản cập nhật Ethereum 2.0, đồng mã hóa ETH được dự đoán sẽ vượt mặt Bitcoin.

  Ryan Watkins, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu tiền thuật toán Messari cho rằng Ethereum có thể vượt qua Bitcoin, trở thành loại tiền điện tử có giá trị nhất.

  Theo Watkins, bản nâng cấp Ethereum 2.0 (ETH 2.0) sẽ mang lại một số thay đổi trong chính sách đồng tiền. "Việc chuyển hướng sang Ethereum 2.0 thông qua cổ phần giống như cách mới để gia tăng tính bảo mật cho Ethereum blockchain. Tôi cho rằng trong tương lai, Ethereum có thể sẽ an toàn hơn cả Bitcoin", Watkins cho biết.

  Thế mạnh của Ethereum trước Bitcoin

  Watkins cũng đề cao chính sách tiền tệ mới do Ethereum 2.0 mang lại sẽ dẫn đến việc ETH trở thành tài sản giảm phát, do nhiều nguồn cung mã thông báo bị thiêu hủy hàng năm.

  "Chính sách tiền tệ của Ethereum sau ETH 2.0 thay đổi để mức độ lạm phát không chỉ thấp hơn Bitcoin, nó còn có thể giảm phát. Do đó, theo từng năm, số lượng Ethereum tồn tại trên thị trường sẽ trở nên ít dần", Watkins nhấn mạnh.

  Từ đó, nhà phân tích lâu năm của Messari đưa ra câu hỏi: "Nếu Ethereum an toàn và có chính sách tiền tệ tốt hơn, Bitcoin còn thế mạnh nào để tăng giá?".

   Việc chuyển hướng sang Ethereum 2.0 thông qua cổ phần là cách mới để gia tăng tính bảo mật cho Ethereum blockchain. Ảnh: Timebit.

  Việc chuyển hướng sang Ethereum 2.0 thông qua cổ phần là cách mới để gia tăng tính bảo mật cho Ethereum blockchain. Ảnh: Timebit.

  Tiềm năng của Ethereum chưa dừng lại ở đó. Với sự gia tăng các ứng dụng DeFi trên Ethereum và giá trị kinh tế đa dạng nó đem lại, lĩnh vực tài chính phi tập trung của mạng lưới này được dự đoán sẽ bùng nổ, thu hút nhà đầu tư mới với tốc độ nhanh hơn Bitcoin.

  Theo chỉ số “Flippening Index” của Blockchain Center dùng 8 tiêu chí so sánh Ethereum với Bitcoin, đồng ETH đang có sức mạnh bằng 65,6% BTC - vốn giảm nhẹ từ mức đỉnh 72,3%.

  Bên cạnh đó, Ethereum đã vượt qua Bitcoin về lượng node, số giao dịch và tổng phí giao dịch. Tuy nhiên, Ethereum với vốn hóa thị trường 200 tỷ USD vẫn còn cách xa so với 1 nghìn tỷ USD của Bitcoin.

  Mục đích khác nhau

  Nhiều người vẫn cho rằng Bitcoin và Ethereum có tính chất tương tự. Tuy nhiên, Bitcoin được dùng như sổ cái phân tán cho các giao dịch tài chính, trong khi Ethereum là nền tảng điện toán dành cho phần mềm phân quyền và hợp đồng thông minh.

  Dù cả hai đều là tiền kỹ thuật số, mục đích sử dụng của chúng khác nhau. Bitcoin được tạo ra để dùng trong giao dịch tài chính, còn ETH chỉ là nguyên liệu để vận hành mạng lưới Ethereum rộng lớn. Tóm lại, Bitcoin có thể dùng trao đổi ngang hàng, còn Ethereum là nền tảng và hệ điều hành mã nguồn mở, với ETH là đồng tiền điện tử dùng trong nền tảng này.

   Nhà sáng lập Vitalik Buterin tạo ra Ethereum với nhiều cải tiến so với Bitcoin. Ảnh: NYTimes.

  Nhà sáng lập Vitalik Buterin tạo ra Ethereum với nhiều cải tiến so với Bitcoin. Ảnh: NYTimes.

  Ra đời 6 năm sau Bitcoin, Ethereum được tạo ra để khắc phục những hạn chế của đồng tiền đi trước như phí thanh toán, thời gian chuyển tiền và khuyến khích khai thác thông qua các mỏ đào thay vì riêng lẻ như Bitcoin.

  Gần đây, phí giao dịch của Ethereum tăng đáng kể do khả năng chịu tải kém. Sự bùng nổ của ứng dụng tài chính phi tập trung trên Ethereum cần giao dịch liên tục, khiến mạng lưới tắc nghẽn và chậm trễ giao dịch. Bản nâng cấp 2.0 của Ethereum được cho sẽ giảm thiểu hạn chế về tốc độ xử lý và tính bảo mật.

  Tuy nhiên, quá trình nâng cấp dự đoán sẽ mất nhiều năm, chia làm ba giai đoạn để đảm bảo không gây ra lỗi. Nếu thành công, ETH 2.0 nhiều khả năng đặt dấu chấm hết cho thời kỳ Bitcoin, biến Ethereum trở thành đồng tiền mã hóa đứng đầu.

  Đại Việt

  Blockchain Center

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/vi-tri-doc-ton-cua-bitcoin-dang-bi-lung-lay-post1196145.html