Vì sao kíp lái trên tăng Leopard được bảo vệ tốt hơn?

Kíp lái xe tăng Leopard do Đức sản xuất của lực lượng Ukraine được bảo vệ tốt hơn so với kíp lái xe tăng Nga là do không gian chứa đạn của xe tăng.

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất

Kíp lái trên tăng Leopard được bảo vệ tốt hơn kíp lái trên tăng Nga

Đội lái xe tăng Leopard do Đức sản xuất của lực lượng Ukraine được cho là được bảo vệ tốt hơn so với kíp lái xe tăng Nga trên chiến trường. Nguyên nhân là do không gian chứa đạn của mỗi loại xe tăng.

Có thể thấy rằng, tính năng quan trọng nhất về độ bền của Leopard 2 là các ngăn chuyên dụng gắn trên tháp pháo dành cho đạn 120 mm. Những khoang này được các nhà sản xuất KMW và Rheinmetall của Đức thiết kế để hướng các vụ nổ ra bên ngoài, cách xa tổ lái.

Trong khi đó, xe tăng Nga cất giữ đạn dược bên dưới tháp pháo. Những ngăn này có thể khiến tháp pháo - và ba thành viên vận hành - bị đẩy ra ngoài một cách rất mạnh.

Sự khác biệt về cấu trúc này khiến tổ lái xe tăng Nga dễ bị gặp nguy hiểm đến tính mạng hơn nhiều so với tổ lái trên xe tăng do Đức sản xuất. Một cú đánh trực tiếp vào xe tăng T-72 của Nga có thể dẫn đến sự tàn phá cho cả xe tăng và tổ lái của nó.

Tính năng vượt trội của xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực được Krauss-Maffei phát triển vào những năm 1970 cho quân đội Tây Đức. Kể từ đó, nó đã được nhiều quốc gia áp dụng và nổi tiếng với công nghệ tiên tiến và hiệu suất mạnh mẽ trong các tình huống chiến đấu.

Kích thước của xe tăng Leopard 2 rất đáng kể. Nó có chiều dài khoảng 10 mét (bao gồm cả súng), chiều rộng 3,75 mét và chiều cao 3 mét. Những kích thước này góp phần tạo nên sự hiện diện đáng nể của nó trên chiến trường.

Leopard 2 được đặc trưng bởi lớp giáp bảo vệ tiên tiến, bao gồm áo giáp tổng hợp và các lớp áo giáp bổ sung theo mô-đun. Điều này giúp tăng cường khả năng bảo vệ chống lại nhiều loại mối đe dọa khác nhau.

Sức đẩy của Leopard 2 được cung cấp bởi động cơ diesel tăng áp kép V12 làm mát bằng chất lỏng MTU MB 873 Ka-501. Động cơ này tạo ra công suất 1.500 mã lực, cho phép xe tăng đạt tốc độ lên tới 68 km/h trên đường trường và 31 km/h trên địa hình.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của Leopard 2 là hiện đại nhất. Nó bao gồm hệ thống điều khiển hỏa lực vi tính EMES 15, có máy đo khoảng cách laser, hệ thống chụp ảnh nhiệt và máy tính đường đạn. Hệ thống này cho phép xe tăng tấn công mục tiêu với độ chính xác cao ngay cả khi đang di chuyển.

Leopard 2 được trang bị nhiều hệ thống và linh kiện tiên tiến. Chúng bao gồm kính tiềm vọng toàn cảnh PERI-R17 dành cho người chỉ huy, tầm nhìn chính của xạ thủ và hệ thống quan sát ban đêm của người lái. Ngoài ra, nó còn có hệ thống bảo vệ NBC (hạt nhân, sinh học, hóa học) và hệ thống chữa cháy tự động.

Vũ khí chính của Leopard 2 là pháo nòng trơn Rheinmetall 120 mm. Loại súng này có khả năng bắn nhiều loại đạn khác nhau nên rất linh hoạt trong các tình huống chiến đấu.

Các loại đạn được pháo chính của Leopard 2 sử dụng bao gồm đạn sabot (APFSDS) có ổn định xuyên giáp, đạn chống tăng có sức nổ cao (HEAT) và đạn đầu bí có sức nổ cao [HESH].

Mỗi loại đạn được thiết kế cho các tình huống chiến đấu cụ thể, nâng cao hiệu quả của xe tăng trước các mục tiêu khác nhau.

Theo Bulgarian Military News

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vi-sao-kip-lai-tren-tang-leopard-duoc-bao-ve-tot-hon-post684015.html