Vì sao không khởi tố vụ án, bị can nhóm bông hồng đen?

Xác định chưa đủ căn cứ vi phạm pháp luật hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đồ Sơn quyết định không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can trong vụ nhóm Bông hồng đen tự ý lấy mẫu máu của nhiều học sinh làm xét nghiệm HIV.

Liên quan vụ việc nhóm Bông hồng đen tự ý lấy mẫu máu của nhiều học sinh để xét nghiệm HIV vào tháng 8/2023, cơ quan điều tra Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng đánh giá chưa đủ căn cứ xác định có vi phạm hình sự. Cơ quan này cũng khẳng định, hành vi của nhóm Bông hồng đen trong vụ việc vừa qua mới dừng lại ở vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đồ Sơn quyết định không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can trong vụ việc này.

Trưởng nhóm Bông hồng đen - Đinh T.U bị xử phạt hành chính do vi phạm hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Trưởng nhóm Bông hồng đen - Đinh T.U bị xử phạt hành chính do vi phạm hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Liên quan hành vi sai phạm của nhóm Bông hồng đen, ngày 24/8/2023, do có hành vi thực hiện xét nghiệm HIV cho người dưới 15 tuổi khi chưa được sự đồng ý của cha mẹ, người giám hộ hợp pháp, trưởng nhóm Bông hồng đen - bà Đinh T.U, 52 tuổi tạm trú tại tổ dân phố Hạnh Phúc, phường Ngọc Hải (Đồ Sơn, Hải Phòng) bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt.

Mức xử phạt đối với bà Đinh T.U là 7,5 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực y tế.

Trước đó, như Báo Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, nhóm Bông hồng đen tổ chức thực hiện xét nghiệm máu sàng lọc HIV cho hơn 200 người (chủ yếu học sinh) tại số nhà 44 Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn. Điều đáng nói, trong số này có nhiều học sinh dưới 15 tuổi mà không được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của người đó.

Tại báo cáo ngày 21/8, Sở Y tế Hải Phòng đánh giá bà Đinh T. U. là một trong 6 nhóm hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) để truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng. Những người mà nhóm hướng tới từ 16 đến 24 tuổi.

Hoạt động chính của nhóm là tiếp cận và can thiệp khách hàng là những người sử dụng ma túy trong độ tuổi 16-24. Nhiệm vụ là khách hàng được tiếp cận viên sàng lọc độ tuổi, tư vấn và xét nghiệm HIV bởi những tiếp cận viên đã được dự án tập huấn.

Sau đó, thu thập thông tin cơ bản về hành vi nguy cơ và đánh giá kiến thức về ma túy, sức khỏe tâm thần. Sau đó chuyển gửi khách hàng của dự án những thông tin trên để nhận hỗ trợ theo từng gói can thiệp phù hợp.

Các can thiệp bao gồm: STIs, MMT, xét nghiệm HIV định kỳ, viêm gan C, lao, sức khỏe tâm thần... Truyền thông nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin về giảm hại ma túy, STIs, HIV, các kỹ năng... cho khách hàng.

Cơ quan chức năng ngành y tế Hải Phòng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và kết luận, hành vi của nhóm này được xác định là đã làm xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi, khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp. Theo đó, trưởng nhóm Bông hồng đen - bà Đinh T.U bị xử phạt hành chính.

Minh Lý

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/vi-sao-khong-khoi-to-vu-an-bi-can-nhom-bong-hong-den-169231129090124397.htm