Vì cái chết vô tình của một phi tần, vị Hoàng đế này đã thẳng tay giết gần 3.000 cung nữ

Vào năm 1421 sau Công Nguyên, một vụ án khủng khiếp đã xảy ra trong hậu cung của Hoàng đế Vĩnh Lạc (hay còn gọi là Minh Thành Tổ Chu Đệ) và nguyên nhân của vụ án này liên quan đến cái chết vô tình của một phi tần mà Hoàng đế sủng ái.

Trong vụ án đẫm máu và tàn ác này, gần 3.000 cung nữ của triều đình đã bị giết. Trong một thời gian, hậu cung của nhà Minh đã biến thành địa ngục đẫm máu chốn nhân gian. Đây gọi là "thảm sát hậu cung Vĩnh Hằng" nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vậy thì vị phi tần này là ai mà lại khiến Hoàng đế Chu Đệ nhẫn tâm đoạt mạng gần 3000 cung nữ?

Theo ghi chép trong lịch sử nhà Minh, vị phi tần này là người gốc Triều Tiên được nhà vua nước này tặng cho Chu Đệ. Sinh thời, người phụ nữ này mang nét đẹp thuần khiết, thanh tao, quyến rũ khiến Hoàng đế Chu Đệ yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chỉ trong vòng 1 tháng, Hoàng đế Chu Đệ sắc phong cho vị phi tần này thành Cung Hiến Hiền phi Quyền thị (còn được gọi là Hiển Nhân phi, Quyền phi) và phong tước cho cả cha của bà - ông Quyền Vĩnh Quân.

2 năm sau đó, Hoàng đế Chu Đệ chinh phục Mông Cổ và cũng mang theo cả vị phi tần này. Điều này cho thấy vị trí của Quyền phi trong lòng của Hoàng đế rất cao.

Tuy nhiên, sau chiến thắng lớn ở Mông Cổ, trên đường trở về thì Quyền phi đột nhiên ngã bệnh và qua đời ở huyện Lâm Thành, tỉnh Hà Bắc.

Sự ra đi của vị phi tần ấy khiến Hoàng đế vô cùng đau khổ. Thế nhưng chung quy Quyền phi vẫn chỉ là một phi tử đơn thuần, vì sao một Hoàng đế nổi tiếng tàn bạo như Chu Đệ lại nặng lòng với nàng đến như vậy?

Theo lý giải của các sử gia, một phi tần ngoại quốc như Quyền phi sở dĩ có được sự sủng ái đặc biệt vốn là bởi nàng có tướng mạo rất giống người tình trong mộng của Hoàng đế - mỹ nhân Từ Diệu Cẩm.

Từ Diệu Cẩm là con gái của Từ Đạt - danh tướng và là khai quốc công thần vào thời nhà Minh. Ông là 1 trong 18 vị anh em kết nghĩa với Chu Nguyên Chương (Hoàng đế Minh Thái Tổ).

Năm xưa, Từ Đạt có tổng cộng 4 người con gái. Trong đó trưởng nữ của ông chính là Từ Hoàng hậu - chính thê của Chu Đệ. Thế nhưng Chu Đệ hoàng đế trước sau chỉ đem lòng ngưỡng mộ người em vợ Từ Diệu Cẩm. Cũng bởi vậy mà sau khi Hoàng hậu qua đời, ông liền nhanh chóng cầu hôn vị tiểu thư này nhưng bị nàng cự tuyệt và cuối cùng trở thành một ni cô.

Thảm sát hậu cung Vĩnh Hằng

Sau khi Từ Diệu Cẩm rời xa hoàng cung, vào năm Vĩnh Lạc thứ sáu, Chu Đệ lại vừa vặn gặp được Quyền phi với dáng dấp giống tình nhân trong mộng năm xưa của ông tới bảy phần. Đó cũng là nguyên nhân khiến vị Hoàng đế bạo tàn và đa nghi ấy phá lệ cưng chiều nàng, thậm chí còn từng có ý định lập Quyền phi trở thành Hoàng hậu kế tiếp. Mặc dù có được sự sủng ái của Hoàng đế, vị phi tử ngoại quốc này lại trở thành cái gai trong mắt không ít mỹ nhân chốn hậu cung.

Một người thiếp khác của Hoàng đế Chu Đệ cũng đến từ Triều Tiên có tên là Lữ Mỹ Nhân, người này từng rất coi thường Quyền phi, nhưng Quyền phi luôn bỏ ngoài tai những tin đồn về mình và chỉ một lòng một dạ đi theo Hoàng đế.

Ngay sau cái chết bất ngờ của Quyền phi, cung nữ hầu hạ của Lữ Mỹ Nhân và Quyền phi đụng độ nhau, trong cuộc cãi vã sự thật cuối cùng cũng được tiết lộ. Hoàng đế Minh Thái Tông rất tức giận, ra lệnh điều tra toàn bộ sự việc.

Ban đầu, vị phi tần họ Lã ấy cương quyết không chịu thừa nhận. Thế nhưng sau khi chịu đủ mọi cực hình, nàng đã cắn răng khai ra việc mình phái thuộc hạ đi xin thạch tín ở chỗ thợ thủ công rồi lén đem thuốc độc bỏ vào trà để hại chết Quyền phi.

Biết được những điều này, Hoàng đế Chu Đệ rất tức giân, lập tức hạ sát toàn bộ cung nữ và thái giám trong cung Lã phi. Những thợ thủ công ở nơi đã cung cấp thạch tín cũng không thoát khỏi thảm án đoạt mạng. Số người bị giết lên tới xấp xỉ 100 người.

Vụ án có liên quan tới Quyền phi đáng lý phải kết thúc, nhưng sau vài năm, Hoàng đế Chu Đệ phát hiện ra một phi tần khác họ Lữ thông gian với một thái giám. Lúc này, Hoàng đế nhận ra có điều gì đó bất thường nên đã cử người điều tra một cách kỹ lưỡng, cuối cùng phát hiện ra Quyền phi không bị đầu độc bởi Lữ Mỹ Nhân mà là do phi tần họ Lữ này.

Điều đáng sợ hơn nữa là ban đầu người này đã lên kế hoạch muốn giết cả Hoàng đế. Phát hiện ra sự thật chấn động này, Chu Đệ đã đem toàn bộ cung nhân trong cung của Lã thị đã bị khép tội mưu phản và xử tử bằng lăng trì.

Màn thảm sát đẫm máu này kéo dài trong 3 ngày liên tiếp trước sự chứng kiến của Hoàng đế. Số người bị giết trong thảm án của Lã thị lên tới 2800 cung nữ và thái giám, đó là chưa kể 100 cung nhân chết oan cùng Lã phi trước đó.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo Dương Huyền/Công lý & Xã hội

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-cai-chet-vo-tinh-cua-mot-phi-tan-vi-hoang-de-nay-da-thang-tay-giet-gan-3-000-cung-nu/20231130094002207