Ukraine lần đầu công bố video thực chiến của xe tăng Abrams do Mỹ hỗ trợ

Một video mới được công bố đã mang đến cái nhìn đầu tiên về xe tăng hạng nặng Abrams do Mỹ sản xuất trong chiến đấu ở Ukraine.

Khi Mỹ cung cấp xe tăng Abrams cho Kiev vào mùa thu năm ngoái, quyết định này đã gia tăng đáng kể khả năng của lực lượng mặt đất Ukraine. Mặc dù việc vận hành xe tăng này ở Ukraine đi kèm với thách thức nhưng xe tăng do Mỹ sản xuất vẫn được coi là một trong những loại xe tăng tốt nhất thế giới.

Video mới từ Lữ đoàn Cơ giới 47 do Bộ Quốc phòng Ukraine chia sẻ ngày 23/2 cho thấy các xe tăng Abrams lái xe trong điều kiện mùa đông đầy tuyết. Đoạn băng sau đó đã ghi lại sức mạnh sát thương của chiếc xe tăng khi nó lần đầu tiên bắn vào các vị trí của Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận đây là video đầu tiên ghi lại hoạt động của xe tăng Abrams trên chiến trường.

"Cảm ơn các đối tác Mỹ về những vũ khí này và nói chung đã hỗ trợ Ukraine", Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.

Việc sử dụng Abrams lần đầu tiên được ghi nhận ở Ukraine, trong trường hợp này là gần Avdiivka - nơi giao tranh ác liệt nhiều tháng qua, là một sự kiện quan trọng. Ukraine đã nhận được tổng cộng 31 xe tăng Abrams vào mùa thu năm ngoái, nhưng chúng chưa được đưa vào chiến đấu.

Khi những chiếc xe tăng này được cung cấp, cuộc phản công mùa hè không thành công của Kiev đang kết thúc và đặt ra câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với các lực lượng của Ukraine và việc các vũ khí như xe tăng Abrams sẽ được sử dụng như thế nào trong những tháng tới.

Vào thời đó, vẫn chưa rõ liệu Abrams nên được sử dụng để giúp phòng thủ trước các cuộc tiến công của Nga hay nên được để dành cho một cuộc phản công trong tương lai.

Đoạn video mới đã nêu bật những điểm mạnh mà xe tăng Abrams mang lại cho kho vũ khí của Ukraine, chủ yếu gồm hầu hết các loại xe tăng vũ thời Liên Xô, được tăng cường bởi các đợt vận chuyển xe tăng Leopard do Đức sản xuất và Challenger của Anh.

Lớp giáp dày khiến các xe tăng Abrams trở nên nặng nề nhưng động cơ mạnh mẽ đã giúp nó di chuyển. Xe tăng này sẽ mang đến yếu tố bất ngờ nhất định trong giao tranh và xét về khả năng tấn công, nó được thiết kế để đánh bại xe bọc thép Liên Xô và nó đã làm chính xác điều đó trong những cuộc xung đột trước đây.

Tuy nhiên, Abrams không phải không có những thách thức của riêng mình. Động cơ của xe tăng này ngốn nhiều xăng và nó cần được bảo trì phức tạp. Điều này có thể gây ra vấn đề đối với các tuyến hậu cần vốn đã bị kéo căng của Ukraine.

Các chuyên gia có kinh nghiệm về xe tăng trước đó nhận định với Business Insider rằng, bất chấp những khó khăn đó, xe tăng Abrams sẽ dễ dàng tạo nên khác biệt trên chiến trường Ukraine.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Business Insider

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ukraine-lan-dau-cong-bo-video-thuc-chien-cua-xe-tang-abrams-do-my-ho-tro-post1078654.vov