Ukraine hé lộ tỷ lệ tổn thất ở Kharkiv, Nga lên án hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ

Tổng thống Zelensky nói rằng tỷ lệ tổn thất của Nga tại Kharkiv cao gấp nhiều lần Ukraine. Nga chỉ trích hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp diễn ra ở Thụy Sĩ.

Theo Pravda, trong ngày 25/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiết lộ về tỷ lệ tổn thất trong các cuộc giao tranh gần đây ở vùng Kharkiv.

"Cuộc đột kích của Nga tại Kharkiv cách đây hơn 2 tuần đã đem lại cho họ một số lợi thế. Nhưng tỷ lệ tổn thất thì ngược lại, cứ 1 binh lính của chúng ta ngã xuống thì đối thủ mất 8 người", ông Zelensky nói.

Trong bình luận của mình, Tổng thống Ukraine cũng nói rằng Nga đang tổn thất trung bình từ 2.000-3.000 quân mỗi tuần. Bên cạnh đó, tình hình tại Kharkiv cũng đang dần trở nên ổn định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: X

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: X

Ở chiều ngược lại, hãng tin Avia-pro mới đây đã thông báo về việc quân đội Nga tập kích một đoàn tàu chở quân tiếp viện Ukraine di chuyển từ Nikolaev đến Kharkiv. Thông tin ban đầu tiết lộ, đoàn tàu này chở theo 1.200 binh lính Ukraine và nhiều loại vũ khí khác nhau.

"Phía Nga đã dùng một số lượng lớn mồi nhử để làm tê liệt hệ thống phòng không của đối thủ, sau đó sử dụng vũ khí tầm xa độ chính xác cao và UAV cảm tử để tập kích đoàn tàu. Đòn tấn công khiến tuyến đường sắt bị tê liệt và khiến cho nỗ lực viện trợ Kharkiv bị gián đoạn", nguồn tin của Avia-pro cho biết.

Nga chỉ trích hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ

Theo RT, trong ngày 25/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng chỉ trích hội nghị thượng đình hòa bình diễn ra vào tháng 6 tại Thụy Sĩ.

"Hội nghị hòa bình thực tế chỉ là một chiêu trò lừa gạt được dựng lên bởi Bộ Ngoại giao Mỹ. Tất cả mọi người đều hiểu điều này", bà Zakharova cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik

Trong tuyên bố của mình, bà Zakharova cũng phản bác bình luận của Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba, khi quan chức Ukraine cho rằng Tổng thống Putin e ngại về sự thành công của hội nghị thượng đỉnh. "Đó là một lời nói dối trắng trợn", bà Zakharova nhấn mạnh.

Quan chức Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow luôn thể hiện thiện chí sẵn sàng đối thoại, nhưng Kiev đã rời khỏi bàn đàm phán kể từ mùa xuân năm 2022.

Điện Kremlin phủ nhận tin đồn huy động thêm quân

Theo RT, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã phủ nhận thông tin cho rằng Nga sẽ tổ chức một đợt huy động quân lớn vào cuối năm.

"Tôi nghĩ rằng truyền thông đang không hiểu rõ về tình hình thực tế. Chúng tôi vẫn đang tuyển dụng những người tình nguyện tham gia quân đội theo hợp đồng, việc này diễn ra hàng ngày. Như Tổng thống Putin đã nói nhiều lần, Nga không cần một đợt động viên nữa", ông Peskov nói.

Trước đó, hãng tin Financial Times tiết lộ rằng Moscow sẽ ban hành một lệnh động viên một phần khác vào cuối năm 2024, nhằm có thêm quân số để duy trì đà tiến công ở tiền tuyến.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ukraine-he-lo-ty-le-ton-that-o-kharkiv-nga-len-an-hoi-nghi-hoa-binh-o-thuy-si-2284427.html