Úc hạ giọng, muốn tái khởi động đối thoại với Trung Quốc

  9 liên quanGốc

  Thủ tướng Úc Scott Morrison nói ông muốn tái khởi động đối thoại với Bắc Kinh và cho biết 'Úc luôn sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận' để giải quyết căng thẳng.

  Theo tờ South China Morning Post ngày 13-6, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chính phủ của ông muốn tái khởi động đối thoại với Bắc Kinh trong bối cảnh một loạt đòn trả đũa thương mại từ Trung Quốc làm căng thẳng mối quan hệ vốn đã suy yếu giữa hai nước.

  "Tất nhiên, chúng tôi muốn thấy cuộc đối thoại được tiếp tục và bắt đầu lại" - ông Morrison cho biết trong cuộc họp báo hôm 12-6 tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo thuộc bảy nền kinh tế lớn nhất thế giới (G7) ở Anh.

  Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: THE AUSTRALIAN

  "Úc luôn sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận về cách thức để các hoạt động hợp tác của hai bên có thể được thực hiện một cách hiệu quả" - ông bày tỏ.

  Mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trở nên căng thẳng vào năm 2018 và đã chấm dứt vào năm ngoái khi chính phủ của ông Morrison kêu gọi các nhà điều tra độc lập điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Hong Kong và Tân Cương.

  Điều đó đã bắt đầu cho các đòn trả đũa thương mại liên tiếp từ Trung Quốc, bao gồm thuế quan hơn 200% đối với rượu vang Úc trong năm năm kể từ tháng 3. Ông Morrison cho biết trong tuần này, chính phủ của ông đang tìm cách kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới có hành động để giải quyết tranh chấp.

  Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm 10-6, thủ tướng Úc cho biết "các nhà sản xuất lúa mạch và những người trồng nho ở Úc, đã chịu các biện pháp trừng phạt thương mại mà chúng tôi tin là hoàn toàn vô lương tâm".

  Trước đó, Bắc Kinh nói rằng rượu vang Úc đang được trợ giá và bán dưới giá trị thị trường. Tuy nhiên, quan điểm này đã ngay lập tức bị chính phủ Úc bác bỏ.

  Các đòn trả đũa của Trung Quốc đối với Úc đã đánh vào một loạt mặt hàng khác bao gồm than đá, thịt bò, lúa mạch và tôm hùm. Trước khi Bắc Kinh áp đặt thuế 200%, Trung Quốc là nước mua rượu vang Úc nhiều nhất với lượng rượu trị giá gần 1 tỉ AUD (773 triệu USD) vào năm 2019, chiếm khoảng 40% tổng lượng rượu xuất khẩu của Úc.

  Các nỗ lực của Úc để liên lạc với chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần thất bại. Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Sky News ngày 13-6, Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan cho biết ông đã gửi một lá thư cho người đồng cấp Trung Quốc đề ra những cách thức Bắc Kinh có thể cân nhắc nhằm giải quyết tình hình.

  "Tôi vẫn đang chờ phản hồi" - ông nói.

   Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/uc-ha-giong-muon-tai-khoi-dong-doi-thoai-voi-trung-quoc-992641.html