UAV Ukraine tấn công radar cảnh báo sớm Nga ở khoảng cách 'kỷ lục'

Máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công radar cảnh báo sớm 'Voronezh M' của Nga gần thành phố Orsk ở vùng Orenburg ở khoảng cách 'kỷ lục', một nguồn tin tình báo ở Kiev ngày 27/5 cho biết.

UAV Ukraine tấn công radar cảnh báo sớm Nga ở khoảng cách “kỷ lục”. Ảnh minh họa: Reuters.

UAV Ukraine tấn công radar cảnh báo sớm Nga ở khoảng cách “kỷ lục”. Ảnh minh họa: Reuters.

Nguồn tin nói với Reuters rằng cuộc tấn công UAV nhằm vào radar cảnh báo sớm “Voronezh M” của Nga do cơ quan tình báo quân sự Ukraine thực hiện hôm 26/5 nhưng không cung cấp chi tiết về thiệt hại của phía Nga. Thành phố Orsk nằm cách khu vực gần nhất của lãnh thổ do Ukraine kiểm soát khoảng 1.500 km.

Truyền thông Nga hôm 26/5 đưa tin, một máy bay không người lái đã rơi ở vùng ngoại ô Orsk thuộc quận Novoorsk. Chiếc UAV này được cho là nhằm vào một cơ sở quân sự của Nga. Không có thông tin về thiệt hại hoặc thương vong trong vụ việc.

Nguồn tin tình báo quân sự nói với Kyiv Independent rằng hậu quả của vụ tấn công ngày 26/5 vẫn đang được làm rõ.

Nguồn tin này cho biết thêm, tình báo quân sự Ukraine cũng tấn công một radar Voronezh khác ở làng Glubokii ở Krasnodar Krai vào ngày 23/5, gây hỏa hoạn tại cơ sở này.

Radar Voronezh là thiết bị cảnh báo sớm giúp giám sát không phận từ xa, tập trung vào các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay. Phạm vi hoạt động của nó lên tới 6.000 km.

Đầu tháng 5, một máy bay không người lái tầm xa của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu Gazprom Neftekhim Salavat ở Cộng hòa Bashkortostan của Nga. Hồi tháng 4, Ukraine đã tấn công các cơ sở sản xuất ở Cộng hòa Tatarstan của Nga, cách biên giới nước này khoảng 1.300 km.

Hùng Cường/VOV.VN (biên dịch) Nguồn: Reuters, Kiyv Independent

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/uav-ukraine-tan-cong-radar-canh-bao-som-nga-o-khoang-cach-ky-luc-post1097822.vov