UAV tự sát Nga bắn nổ tổ hợp phòng không NASAMS của Ukraine

Hãng tin RT của Nga ngày 27/2 cho biết, quân đội nước này đã phá hủy một số khí tài quân sự hiếm mà phương Tây cung cấp cho Ukraine, trong đó có hệ thống phòng không NASAMS do Na Uy sản xuất và pháo tự hành Archer do Thụy Điển chế tạo.

Video quay từ trên không cho thấy, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tự sát và pháo binh của Nga nhằm vào khí tài quân sự Ukraine trong vài ngày qua, khi Nga tiếp tục tiến công ở Donbass. Những hoạt động này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka cũng như các địa điểm khác dọc chiến tuyến.

UAV tự sát của Nga phá hủy hệ thống NASAMS của Ukraine. Nguồn: RT

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hệ thống NASAMS của Ukraine đã bị phá hủy ở vùng Zaporozhye. Mặc dù quân đội Nga không cung cấp thông tin chi tiết nhưng một số video cho thấy bệ phóng NASAMS có thể đã bị trúng tên lửa dẫn đường phóng từ hệ thống Tornado-S của Nga.

Theo RT, hệ thống NASAMS đã bị máy bay không người lái giám sát phát hiện và tấn công khi nó đang chuẩn bị rời khỏi địa điểm. Cuộc tấn công đã gây ra đám cháy lớn thiêu rụi các tên lửa phòng không bên trong bệ phóng. Đây là tổ hợp NASAMS thứ hai của Ukraine bị lực lượng Nga phá hủy.

Một đoạn video khác xuất hiện trên mạng xã hội cũng cho thấy một hệ thống pháo tự hành Archer hiếm hoi do Thụy Điển sản xuất đã bị máy bay không người lái cảm tử Lancet của Nga tấn công. Đây là hệ thống Archer đầu tiên của Ukraine bị mất trong chiến đấu. Ngoài ra, quân đội Nga cũng phá hủy một pháo bọc thép tự hành Panzerhaubitze 2000 do Đức sản xuất ở khu vực cách tiền tuyến khoảng 20km.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/uav-tu-sat-nga-ban-no-to-hop-phong-khong-nasams-cua-ukraine-post1079411.vov