Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Macron giảm mạnh

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2018, làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn chính trị của nước này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, một cuộc thăm dò dư luận đã được tiến hành sau khi Tổng thống Pháp giải tán Quốc hội và kêu gọi tổng tuyển cử sớm sau khi đảng của ông hứng chịu thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Cuộc khảo sát do công ty Elabe thực hiện cho nhật báo kinh doanh Les Echos cho thấy, chỉ 24% số người được hỏi bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Emmanuel Macron có thể giải quyết được các vấn đề mà nước Pháp đang đối mặt. Đây là mức ủng hộ thấp chưa từng có khi nhà lãnh đạo này bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm thứ hai vào tháng 5/2022.

Tờ Les Echos lưu ý, tỷ lệ ủng hộ với Tổng thống Macron trong cuộc "khủng hoảng Áo vàng" hồi tháng 12/2018 là 23%. Cuộc khủng hoảng, được đặt tên theo áo bảo hộ những người biểu tình mặc, bùng phát từ quyết định áp thuế xanh với nhiên liệu của Tổng thống Macron và dẫn tới nhiều tháng biểu tình và bạo loạn trên khắp nước Pháp.

Cuộc thăm dò được tiến hành trực tuyến trong ngày 11-12/6 với 1.502 người trưởng thành. Chủ tịch công ty Elabe, Bernard Sananes nói với Les Echos: "Sau thất bại bầu cử, kết quả như vậy không có gì gây ngạc nhiên. Điều này cho thấy các vấn đề kinh tế vẫn quan trọng... Ngoài ra còn có những lo ngại về sự bất ổn mà chính ông Macron đã gây ra khi giải tán Quốc hội".

Tổng thống Macron đã giải tán Quốc hội Pháp vào ngày 9/6 và tuyên bố tổng tuyển cử, với vòng đầu tiên diễn ra vào ngày 30/6 và vòng 2 vào ngày 7/7. Động thái này là nhằm đáp lại chiến thắng áp đảo của các ứng viên cánh hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi đầu tháng. Đảng Tập hợp Quốc gia (RN) do bà Marine Le Pen dẫn dắt đã giành được 31% phiếu bầu, cao gấp đôi số phiếu đảng Phục hưng của ông Macron nhận được.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào cuối tuần trước, Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng cuộc bỏ phiếu sẽ cho phép “làm rõ” bối cảnh chính trị của Pháp.

Hãng Bloomberg cho hay, kết quả cuộc thăm dò của Les Echos cho thấy "khả năng ngày càng tăng" rằng đảng RN sẽ đứng đầu trong cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng này.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ty-le-ung-ho-tong-thong-phap-macron-giam-manh-sau-that-bai-bau-cu-2291765.html