Đan Mạch cấm UAV, siết chặt an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh EU
Đan Mạch vừa ban hành lệnh cấm tạm thời đối với các thiết bị bay không người lái dân sự, trong bối cảnh nước này chuẩn bị đăng cai Hội nghị thượng đỉnh EU.
Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 29/9 đến 3/10, nhằm bảo đảm an ninh tuyệt đối cho sự kiện quy tụ lãnh đạo các nước thành viên EU.
Các trường hợp vi phạm có thể bị xử lý nghiêm theo pháp luật.
Bùi Mỹ Linh
Tin nóng
Một quan chức cấp cao Iran chia sẻ với Reuters hôm 26/3 rằng, đề xuất hòa bình của Mỹ mang tính 'một chiều và thiếu công bằng'. Tuy nhiên, người này cũng để ngỏ khả năng tìm kiếm lối thoát khả thi cho xung đột, với điều kiện Washington lựa chọn cách tiếp cận thực tế hơn.
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf mới đây tuyên bố, các báo cáo tình báo cho thấy 'kẻ thù của Iran' đang lên kế hoạch chiếm đóng đảo Kharg của nước này 'với sự hỗ trợ từ một quốc gia vùng Vịnh'. Ông Ghalibaf cảnh báo, nếu điều này xảy ra, Tehran sẽ đáp trả bằng các cuộc tấn công liên tiếp vào 'cơ sở hạ tầng trọng yếu' của quốc gia nói trên.
Hai vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tại Sudan trong hôm qua (25/3), một vụ tại khu chợ ở Darfur và vụ còn lại dọc theo một con đường ở Kordofan, đã khiến ít nhất 28 dân thường thiệt mạng.
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump chỉ trích gay gắt các đồng minh NATO vì đã 'hoàn toàn không làm gì' để hỗ trợ trong vấn đề liên quan đến Iran.
Quân đội Israel xác nhận, 1 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại miền Nam Lebanon hôm nay (26/3), khi Israel đang mở rộng chiến dịch trên bộ tại khu vực này.
Tehran được cho là huy động hơn 1 triệu binh sĩ, sẵn sàng cho kịch bản đối đầu nếu Mỹ mở chiến dịch tấn công trên bộ.
Tin mới
Cuộc xung đột hiện nay giữa Mỹ, Israel và Iran đã làm giá năng lượng toàn cầu tăng cao, khiến nhiều quốc gia hứng chịu tác động tiêu cực trong khi một số nước khác có cơ hội phát triển.
Iran được cho là đang áp dụng kinh nghiệm tác chiến UAV từ Nga, tạo ra môi trường tác chiến mới có thể gây khó khăn lớn cho lực lượng Mỹ nếu Washington tiến hành chiến dịch đổ bộ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn thời gian ngừng tấn công cơ sở năng lượng Iran thêm 10 ngày theo đề nghị Tehran, khẳng định đàm phán đang tiến triển rất tốt.
NATO khẳng định vẫn duy trì dòng viện trợ cho Ukraine, bao gồm tên lửa Patriot, dù xung đột Trung Đông làm gia tăng nhu cầu vũ khí và gây sức ép lớn lên năng lực sản xuất của phương Tây.
Truyền thông Vùng Vịnh hôm qua cho biết, trong gần 1 tháng xung đột vừa qua, Iran dồn hầu hết số vũ khí đã sử dụng để tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, thay vì nhắm vào nước đã khơi mào chiến tranh là Israel.
Ông Mohammad Baqer Zolqadr, cựu chỉ huy IRGC thuộc phe bảo thủ cứng rắn, vừa được bổ nhiệm nắm giữ một trong những vai trò quan trọng nhất trong bộ máy an ninh và đối ngoại của Iran.
Các chuyên gia cho rằng có cơ sở để Mỹ và Iran bắt đầu đàm phán, nhưng con đường đến bàn đàm phán cũng như triển vọng đàm phán thành công vẫn còn nhiều lực cản.
Dưới đây là những diễn biến nóng đáng chú ý trong tin tức thời sự thế giới 24 giờ qua: Mỹ đẩy mạnh sản xuất vũ khí, tuyên bố tấn công các mục tiêu ở Iran; Ông Trump nói Iran 'rất muốn đạt thỏa thuận' nhưng không thừa nhận; Iran không chấp nhận đàm phán, Israel tuyên bố tấn công toàn lực...













