Tỷ giá USD hôm nay 23/5/2024: đồng USD tiếp đà tăng

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.254 đồng.

Đồng USD tiếp đà tăng. Ảnh: Int

Đồng USD tiếp đà tăng. Ảnh: Int

Tỷ giá USD trên thế giới hôm nay

Chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã dừng ở mức 104,96 điểm – tăng 0,29% so với giao dịch ngày 22/5.

Đồng Đô la tăng so với đồng Euro vào phiên giao dịch hôm nay sau biên bản cuộc họp cuối cùng của FED cho thấy các quan chức thừa nhận sự thất vọng về các chỉ số lạm phát gần đây, trong khi đồng bảng giữ mức tăng sau khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak kêu gọi tổng tuyển cử vào ngày 4 tháng 7 .

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại cuộc họp chính sách gần đây nhất cho biết họ vẫn tin rằng áp lực giá sẽ giảm bớt, dù chỉ từ từ, theo biên bản phiên họp từ ngày 30/4 đến ngày 1/5 của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Biên bản cho biết: “Những người tham gia ... lưu ý rằng họ tiếp tục kỳ vọng rằng lạm phát sẽ trở lại mức 2% trong trung hạn”, nhưng “quá trình giảm phát có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn so với suy nghĩ trước đây”.

Mặc dù phản ứng chính sách hiện nay sẽ “liên quan đến việc duy trì” lãi suất chính sách chuẩn của ngân hàng trung ương ở mức hiện tại, nhưng biên bản được công bố hôm thứ Tư cũng phản ánh cuộc thảo luận về khả năng tăng thêm.

Các nhà đầu tư đã tăng cường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Mỹ sau khi lạm phát giảm nhẹ vào tuần trước, ngay cả khi các quan chức FED tiếp tục đưa ra lưu ý thận trọng.

Thống đốc FED Christopher Waller cho biết ông sẽ cần xem dữ liệu lạm phát tốt trong vài tháng nữa trước khi có thể thoải mái ủng hộ việc cắt giảm lãi suất.

Dòng thời gian đó được lặp lại bởi Chủ tịch FED Cleveland Loretta Mester.

Amarjit Sahota, giám đốc công ty quản lý rủi ro ngoại hối Klarity FX ở San Francisco, cho biết: “Biên bản đã xác nhận điều mà hầu hết các nhà giao dịch đã suy nghĩ trước báo cáo CPI của Mỹ một tuần trước. Nghĩa là, các thành viên FOMC ngày càng thất vọng với chỉ số lạm phát đáng thất vọng trong quý đầu tiên, nhưng cảm thấy chính sách đó đã đủ hạn chế”.

Ông nói thêm: “Việc đưa thêm thông tin rằng một số quan chức sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa đã giúp đồng USD tăng giá hơn nữa kể từ khi biên bản được công bố”.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi thị trường vẫn hy vọng lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục hạ nhiệt thì dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân công bố vào ngày 31/5 sẽ là một phép thử quan trọng.

Đồng Euro đã giảm 0,3% ở mức 1,08205 USD. Trong khi đó, đồng bảng Anh cao hơn 0,1% ở mức 1,2717 USD sau khi Thủ tướng Sunak kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử quốc gia vào thứ Tư, chọn ngày 4 tháng 7 là ngày bỏ phiếu. Đảng Bảo thủ cầm quyền của ông được cho là sẽ thua Đảng Lao động đối lập sau 14 năm nắm quyền.

Đồng bảng Anh tăng đầu phiên sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát ở Anh không chậm lại nhiều như mong đợi mà gần đạt mục tiêu của BoE trong tháng 4, khiến nhà đầu tư rút lại đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng tới.

Giá tiêu dùng của Anh tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, chậm lại so với mức tăng 3,2% trong tháng 3. BoE và các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo tỷ lệ hàng năm là 2,1%.

Theo dữ liệu của LSEG, thị trường tiền điện tử hiện chỉ thấy 15% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Đầu tuần này, việc định giá trên thị trường phái sinh cho thấy các nhà giao dịch nhận thấy 55% khả năng đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6.

Jeremy Stretch, người đứng đầu chiến lược G10 FX tại CIBC Capital Markets ở London, cho biết việc định giá lại tỷ giá do dữ liệu lạm phát gây ra có vẻ quá mức.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ lưu ý đến việc GBP phục hồi chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì động thái ngay lập tức về kỳ vọng cắt giảm lãi suất dường như đã quá mức, nhất là dữ liệu PMI dịch vụ nhanh vào ngày mai sẽ cho thấy dấu hiệu mệt mỏi của người tiêu dùng”.

Ở những nơi khác, Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã giữ nguyên tỷ lệ tiền mặt chuẩn ở mức 5,5% như mong đợi, nhưng đã nâng dự báo về lãi suất cao nhất tại cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất khi lạm phát vẫn ở mức cao.

Hiện tại, lãi suất đạt đỉnh 5,7% vào cuối năm 2024, so với 5,6% ba tháng trước.

Đồng Đô la New Zealand đã tăng cao tới 0,6152 Đô la, mức cao nhất kể từ ngày 14/3, trước khi từ bỏ mức tăng để giao dịch ít thay đổi trong ngày ở mức 0,6086 Đô la.

So với đồng Yen, đồng Đô la tăng 0,3% lên 156,62 sau khi dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản tăng 8,3% trong tháng 4 so với một năm trước đó.

Những lo ngại về sự can thiệp tiền tệ của Tokyo vẫn khiến các nhà giao dịch cảnh giác sau những đợt can thiệp bị nghi ngờ vào đầu tháng này.

Tỷ giá USD trong nước hôm nay

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.254 đồng.

* Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giữ nguyên, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.450 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

* Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ, hiện ở mức: 25.016 đồng – 27.649 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Phú An

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ty-gia-usd-hom-nay-2352024-dong-usd-tiep-da-tang-381738.html