Tuyển Việt Nam, Thái Lan có 'lộc' rồi giờ đến Indonesia, Malaysia

Sau tuyển Thái Lan, Việt Nam, bây giờ đến Indonesia hoàn thành kỳ tích vào giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2026?

Trước hai lượt trận cuối giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2026/Asian Cup 2027, cơ hội đi tiếp của 6 đại diện Đông Nam Á ra sao?

Giai đoạn ba vòng loại World Cup, Đông Nam Á đã có hai đội tuyển trải nghiệm rồi, đó là Thái Lan (World Cup 2018) và Việt Nam (VN) là đội duy nhất Đông Nam Á vào giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2022.

Liệu bây giờ Indonesia và Malaysia có tiếp tục được “hưởng lộc” không với vòng loại World Cup 2026 này?

Dường như có một sự sắp xếp “vô hình” nào đó chăng? Khi hiện nay, trong số 6 đại diện Đông Nam Á trước khả năng vào giai đoạn ba thì Indonesia là đội sáng cửa nhất, kế đến là Malaysia.

 Thầy trò HLV Shin Tae-yong của Indonesia có cơ hội vào giai đoạn 3 sáng cửa nhất so với 6 đội Đông Nam Á. Ảnh: Bola

Thầy trò HLV Shin Tae-yong của Indonesia có cơ hội vào giai đoạn 3 sáng cửa nhất so với 6 đội Đông Nam Á. Ảnh: Bola

Hãy thử điểm qua 6 đại diện Đông Nam Á đang tham dự giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2026 này và cơ hội của họ ra sao?

+ Bảng C (Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore): Nếu Thái Lan lặp lại thành tích vòng loại World Cup 2018 thì ngày 6-6 tới đây thầy trò HLV Masatada Ishii buộc phải đánh bại tuyển Trung Quốc tại Thẩm Dương. Rất khó cho tuyển Thái Lan làm được điều này bởi tuyển Trung Quốc đang trong thế “thắng hay là chết”. Họ có thực lực thật sự trước Thái Lan. Lượt đi họ đã thắng Thái Lan ngay tại Bangkok, lượt về Thái Lan rất khó thắng. Chỉ đánh bại Trung Quốc thì Thái Lan mới có hy vọng đi tiếp, song khả năng này không cao.

Bảng C này Singapore đã hết cơ hội khi qua 4 lượt trận mới chỉ có 1 điểm trong tay. Thực lực của Singapore hiện nay quá yếu về con người lẫn tinh thần.

+ Bảng D (Malaysia, Oman, Kyrgyzstan, Đài Loan): Nếu như Indonesia có cơ hội rõ nhất để vào giai đoạn 3 thì chính Malaysia có cơ hội rõ nhì. Lượt trận thứ 5 ngày 6-6 tới, Malaysia sang Kyrgyzstan làm khách. Lượt đi Malaysia đã thắng 4-3, lượt về nếu có sự chuẩn bị chu đáo thì họ cũng có thể thắng Kyrgyzstan tại Bishkes. Sau đó, nếu về nhà Malaysia tiếp tục đánh Đài Loan (lượt đi Malaysia thắng 1-0 tại Đài Bắc) là có vé đi tiếp. Lực thực của thầy trò HLV Kim Pan-gon đều có thể lấy 6 điểm ở hai lượt trận cuối này.

+ Bảng F (VN, Indonesia, Philippines, Iraq): Ngoài Indonesia không chỉ sáng cửa vào giai đoạn 3 nhất thì họ cũng có nhiều lợi thế khi hai lượt trận cuối đều đá trên sân nhà tiếp lần lượt Iraq và Philippines. Thầy trò HLV Shin Tae-yong chỉ cần đánh bại Philippines là có tấm vé đi tiếp vào vòng 3. Indonesia thừa thực lực để thắng Philippines mới chỉ có 1 điểm qua bốn trận.

VN trên lý thuyết vẫn còn cơ hội đi tiếp vào giai đoạn ba, nhưng không có quyền tự quyết khi hiện nay chỉ có 3 điểm (thứ ba bảng F), còn Indonesia có 7 điểm (thứ nhì). Nếu VN toàn thắng Philippines và Iraq còn Indonesia chỉ cần thắng Philippines thôi thì nỗ lực của VN vô nghĩa. Và có thể nói rằng, bảng F đã thể hiện rõ Iraq và Indonesia có vé đi tiếp.

Philippines cũng đòi tranh ngôi nhì bảng khi nêu mục tiêu đánh bại cả VN và Indonesia vào ngày 6 và 11-6 tới. Tuy nhiên điều này là hầu như không thể xảy ra. Và như thế bóng đá Đông Nam Á cứ như “lộc” vào giai đoạn 3 chia đều. Indonesia đang đứng trước cơ hội rõ nhất, rồi đến Malaysia, đến Thái Lan rồi VN, Philippines.

DUY ÂN

Nguồn PLO: https://plo.vn/tuyen-viet-nam-thai-lan-co-loc-roi-gio-den-indonesia-malaysia-post793031.html