Tuyển sinh lớp 10: Trường công lập tự chủ và tư thục không được tổ chức thi

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, căn cứ vào số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 và chỉ tiêu của trường, nhà trường sẽ lấy học sinh có điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao.

Nhà trường phải thông báo công khai học sinh đã trúng tuyển

Tại công văn hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 của Sở GD&ĐT Hà Nội nêu rõ những nguyên tắc đăng ký dự tuyển và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập tự chủ và tư thục.

Theo đó, với hai loại hình trường công lập tự chủ và tư thục, Hội đồng tuyển sinh nhà trường xây dựng phương án tuyển sinh năm học 2024 - 2025 căn cứ vào: điểm xét tuyển (ĐXT) của học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 - 2025 hoặc kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS (nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó) hoặc kết hợp điểm xét tuyển và kết quả rèn luyện của học sinh.

Căn cứ vào số lượng học sinh đăng ký dự tuyển (trực tuyến) và chỉ tiêu của trường, nhà trường sẽ lấy học sinh có ĐXT từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao và thông báo công khai những học sinh đã trúng tuyển mang hồ sơ đến nhập học.

Ngoài những phương thức trên, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường này không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng một phương thức khác để tuyển sinh.

Từ báo cáo của các nhà trường, Sở GD&ĐT đã tổng hợp phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của 99 trường công lập tự chủ và tư thục trên địa bàn TP. Hầu hết các trường sử dụng phương thức dựa trên kết quả kỳ thi lớp 10 công lập không chuyên và xét tuyển học bạ THCS.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6.

Cụ thể, có 44 trường sử dụng cả 2 phương thức (kết quả thi và học bạ); gần 100% các trường có sử dụng phương thức xét học bạ (trong đó 47 trường chỉ sử dụng phương thức xét tuyển này); 51 trường có sử dụng phương thức sử dụng kết quả thi lớp 10 công lập không chuyên.

Kết quả báo cáo cũng cho thấy có 3 trường THPT trực thuộc đại học, ngoài sử dụng phương thức xét tuyển theo kết quả thi lớp 10 công lập hoặc xét tuyển học bạ THCS còn phối hợp thực hiện chỉ đạo của đơn vị chủ quản (là các trường đại học, học viện).

Theo quy định của Sở GD&ĐT, đối với trường THPT công lập tự chủ, THPT tư thục, trung tâm GDNN-GDTX và các trường nghề, học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học chậm nhất ngày 22/7.

Sau khi được nhà trường cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường in Giấy báo xác nhận nhập học cho học sinh. Trong thời gian tuyển sinh, học sinh muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển, phải liên hệ với nhà trường đã xác nhận nhập học để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

Đối với các trường có số lượng học sinh dự tuyển quá chỉ tiêu quy định, Hội đồng tuyển sinh nhà trường có trách nhiệm duyệt số học sinh trúng tuyển đúng số lượng được giao căn cứ vào ĐXT của học sinh và thông báo công khai số học sinh trúng tuyển; hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trên cơ sở dữ liệu ngành chỉ cho phép xác nhận nhập học cho học sinh theo chỉ tiêu được giao.

Nhiều trường tư thục chưa được giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Theo quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho các trường THPT tư thục năm học 2024-2025, Sở GD&ĐT Hà Nội giao 88 trường tuyển sinh 30.961 học sinh. So với năm trước, số chỉ tiêu tăng hơn 4.000.

Nhiều trường có chỉ tiêu cao hơn năm ngoái như THCS &THPT Tạ Quang Bửu từ 450 lên 585, TH-THCS-THPT Vinschool Smart City từ 240 lên 405, THPT Lạc Long Quân từ 495 lên 298.

Mức chỉ tiêu cao nhất được giao cho 1 trường là 675. Có 4 trường được cấp chỉ tiêu ở mức này gồm: THCS&THPT Lương Thế Vinh, THPT FPT, THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm và THPT Hoàng Mai.

Tuy nhiên, Hà Nội hiện có 109 trường tư thục, vẫn còn 21 trường chưa được giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm nay. Năm trước, Hà Nội giao chỉ tiêu đợt 1 cho 95 trường. Trong danh sách thiếu một số trường có đầu vào cao như: Trường THPT Alfred Nobel, THPT Đa Trí Tuệ, THPT Everest, THPT Ngôi sao Hoàng Mai.

Năm học 2024 - 2025, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tất cả các trường THPT tư thục phải xây dựng phương án và tổ chức tuyển sinh lớp 10 theo hình thức trực tuyến. Sở & Hà Nội sẽ không giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 nếu trường không đáp ứng yêu cầu này. Yêu cầu trên của Sở GD&ĐT Hà Nội nhằm bảo đảm minh bạch, công bằng và khách quan trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025.

Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý, các trường THPT tư thục xây dựng phương án tuyển sinh trực tuyến, bảo đảm rà soát, hoàn thiện các điều kiện tổ chức tuyển sinh trực tuyến từ sớm để triển khai hiệu quả, thuận lợi cho học sinh, gia đình học sinh. Đồng thời, các trường phải chủ động chuẩn bị các điều kiện để tuyển sinh, bao gồm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 19/4, học sinh lớp 9 đã nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025. Trong phiếu dự tuyển, ngoài thông tin cá nhân, học sinh điền các nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 của bản thân.

Căn cứ vào dữ liệu này, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổng hợp để tính ra "tỷ lệ chọi" vào lớp 10 của từng trường THPT công lập năm học 2024 - 2025.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6.

Đỗ Vi

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tuyen-sinh-lop-10-truong-cong-lap-tu-chu-va-tu-thuc-khong-duoc-to-chuc-thi-169240421145651207.htm