Tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết chậm tiến độ

Sáng nay (25/3), đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện dự án đường cao tốc đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam

Dự án đường cao tốc đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết dài 134 km, với tổng mức đầu tư hơn 10.800 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 7 (Ban 7), tính đến ngày 21/3, sản lượng thi công công trình chỉ đạt 40,27%, chậm 10,69% so với với kế hoạch. Ngoài nguyên nhân chủ quan từ phía nhà thầu thi công như chưa tập trung đủ nguồn lực máy móc thiết bị, vật tư vật lực còn có nguyên nhân khách quan do thiếu nguồn vật liệu đất đắp, ảnh hưởng lớn đến phương án tổ chức thi công của nhà thầu.

Đường cao tốc đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết đoạn qua xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình (Ảnh: Đoàn Sĩ)

Đường cao tốc đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết đoạn qua xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình (Ảnh: Đoàn Sĩ)

Về giải phóng mặt bằng khó khăn nhất hiện nay là việc giải quyết dứt điểm phạm vi chồng lấn giữa dự án kênh Suối Măng - Cây Cà với dự án đường cao tốc đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Còn về nhu cầu vật liệu của dự án khoảng 9,2 triệu m3, ngoài 11 mỏ đã cấp phép cùng với khối lượng đá xay tận dụng đã đáp ứng khoảng hơn 5 triệu m3, còn thiếu khoảng 2,46 triệu m3 cần được cấp phép bổ sung áp dụng theo cơ chế đặc thù.

Liên quan vật liệu đắp, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cho biết, sở đã trình UBND tỉnh cấp phép bổ sung thêm 6 mỏ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai sớm việc giải phóng mặt bằng. Thứ trưởng đề nghị các bên liên quan thuộc 2 dự án Kênh suối Măng – Cây Cà và dự án đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ, xác định cụ thể mốc hoàn thành dự án Kênh suối Măng – Cây Cà để bàn giao mặt bằng cho Ban 7.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chủ trì buổi làm việc sáng nay 25/3 (Ảnh: Đoàn Sĩ).

Đối với việc khai thác mỏ đất đắp, Thứ trưởng ghi nhận trong thời gian vừa qua với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã giải quyết phần nào. Đối với 2,46 triệu m3 đất đắp còn lại, các bên liên quan cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để giải quyết xong phần thủ tục, để kịp thời đưa vào khai thác. Thứ trưởng đề nghị: "Việc ưu tiên chúng tôi đề nghị xử lý ngay mỏ Sông Khiêng (543.180 m3) vì khối lượng rất lớn cho gói XL4. Còn các mỏ đã trình thủ tục gồm: Hàm Cần, Hàm Trí, Hòn Lúp cũng đề nghị đẩy nhanh các thủ tục. Giao cho nhà thầu chuẩn bị sẵn các điều kiện, để khi được cấp phép thuê đất thì sẽ triển khai ngay thủ tục để được lấy đất sớm nhất"./.

Đoàn Sĩ/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tuyen-cao-toc-vinh-hao-phan-thiet-cham-tien-do-post932882.vov