Tướng Tô Ân Xô: Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn mới học hết lớp 4

Từ công ty cấp huyện, Phúc Sơn vươn mình ra cả nước, dù năng lực không quá mạnh nhưng có thể trúng nhiều dự án nghìn tỷ và lãnh đạo tập đoàn mới học hết lớp 4.

Tập đoàn Phúc Sơn trốn thuế, gây thiệt hại 640 tỷ đồng

Chiều 2/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024. Tại buổi họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin thêm về một số đại án mới được khởi tố như: Tập đoàn Phúc Sơn, Tân Hoàng Minh...

Liên quan đến vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Tập đoàn này mới hoạt động từ năm 2004, là một công ty cấp huyện, hoạt động trong lĩnh vực xây lắp. Thế nhưng, từ 2015 đã vươn mình mạnh mẽ với phạm vi hoạt động từ Bắc vào Nam. Đến nay công ty này nhận được 21 dự án với tổng mức đầu tư trên 40.000 tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô.

Trung tướng Tô Ân Xô.

Dư luận, báo chí cũng đã có phản ánh về công ty này thời gian qua. Qua điều tra, bước đầu đến tháng 2/2024 mới xem xét khởi tố.

Qua điều tra 2 dự án tại Vĩnh Phúc cho thấy công ty này bỏ ngoài sổ sách, không kê khai trong hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho ngân sách hơn 640 tỷ đồng. Hiện có rất nhiều tỷ tiền thuế, nhiều dự án chưa đủ điều kiện cũng được đưa vào bán thu tiền của khách hàng và không thể giao đất cho nhà đầu tư.

Trách nhiệm cơ quan quản lý không kiểm soát các hoạt động kê khai tài chính của công ty này, thiết giám sát, dù công ty không thực hiện nghĩa vụ thuế những vẫn được hoạt động. Ngoài ra, cũng không nắm được năng lực hoạt động của công ty này. Dù trúng thầu dự án nghìn tỷ nhưng năng lực của Phúc Sơn rất vừa phải. Trong khi nhiều công ty có năng lực hùng mạnh hơn cũng không nhận được.

“Phó TGĐ công ty này mới học xong lớp 4”, ông Xô thông tin thêm.

Cảnh báo đối tượng có ý định thao túng thị trường chứng khoán

Từ các vụ án liên quan tới Tân Hoàng Minh, FLC gióng lên một hồi chuông cảnh báo về hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán và trái phiếu. Cơ quan điều tra cũng đã có kết luận điều tra và tòa án cũng chuẩn bị đưa ra xét xử 2 vụ án này.

Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra nhận thấy việc thao túng thị trường chứng khoán của FLC thể hiện qua 2 hành vi. Thứ nhất, là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo và lập khống hồ sơ góp vốn tại Công ty CP Xây dựng Faros, nâng khống 3.102 tỷ đồng (tức tăng vốn từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng) sau đó hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý nhà nước chấp nhận và thực hiện hành vi lừa đảo.

Hành vi thứ 2 là “thao túng thị trường chứng khoán”. Quyết chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh.

Sử dụng danh nghĩa pháp nhân mở ra 500 tài khoản chứng khoán để tiến hành hành vi thao túng. Đối tượng liên tục mua bán cùng 1 loại chứng khoán; mua bán khớp lệnh nội nhóm để không chuyển nhượng; đặt nhiều lệnh mua/bán để chi phối thị trường vào thời điểm mở và đóng cửa…

Từ ngày 26/5/2017 – 10/1/2022, nhóm này đã dùng 190 tài khoản để thực hiện hành vi và thu lợi bất chính 723 tỷ đồng. Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra rút ra một số vấn đề, trong đó có một số sơ hở trong quản lý nhà nước như: thiếu kiểm tra, giám sát đối với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp dẫn đến việc khai khống; thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán; chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Ngoài ra, quy định quản lý nhà nước về kiểm soát chất lượng dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm của cá nhân ở những vị trí này còn lỏng lẻo; thiếu kiểm soát mạng xã hội; chưa có quy định, hướng dẫn việc xác định thiệt hại cho nhà đầu tư.

Bộ Công an gửi lời cảnh tỉnh đến những ai có ý định lợi dụng kẽ hở đó để thực hiện hành vi phạm tội thì nhất định Bộ sẽ “mời về sinh hoạt trong không gian hẹp”.

Đặng Ngọc Thủy

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tuong-to-an-xo-pho-tong-giam-doc-tap-doan-phuc-son-moi-hoc-het-lop-4-a652176.html