Tướng Pháp: Kiev sẽ ký mọi thứ Nga yêu cầu

Tướng về hưu của Pháp Dominique Delavard mới đây đã tuyên bố rằng, vào cuối năm nay Ukraine sẽ ký mọi thứ Nga yêu cầu sau khi bị Mỹ và châu Âu bỏ rơi.

Viên tướng về hưu của Pháp nói rằng, với cục diện thất bại liên tiếp hiện đang diễn ra trên chiến trường, Lực lượng Vũ trang Ukraine đang tiến gần đến thảm họa hơn bao giờ hết, tất cả các đồng minh châu Âu và Mỹ đều không thể đảm bảo chiến thắng cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow.

Ông Dominique Delavard nhận định rằng, cuộc chiến rồi sẽ kết thúc, các cuộc đàm phán hòa bình chắc chắn sẽ diễn ra, nhưng tại đó Ukraine sẽ chỉ ký những gì Nga yêu cầu.

Viên tướng này chỉ rõ hiện nay cuộc xung đột đang không có lợi cho Ukraine, bất kể Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang nói gì.

Nga gần đây đã mạnh lên đáng kể và tiếp tục tăng cường năng lực quân sự, trong khi Kiev đang ngày một phàn nàn nhiều hơn, còn các đồng minh phương Tây đang bất đồng quan điểm về cuộc chiến và tập trung vào các mối quan tâm khác (ví dụ như Israel hay Trung Quốc), nên không thể hỗ trợ quân đội Ukraine.

Trong những tháng gần đây, Quân đội Nga đã tiến một cách mạnh mẽ ở hầu như như toàn bộ các mặt trận, rõ ràng là họ đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn mà Lực lượng vũ trang Ukraine không có gì để đáp trả.

Theo vị tướng này, Bộ chỉ huy Nga đang chờ thời điểm địa-chính trị thuận tiện để tấn công bằng toàn bộ lực lượng tích lũy được, điều này không chỉ dẫn đến thất bại của Ukraine mà còn dẫn đến các vấn đề kinh tế ở châu Âu.

Ông Dominique Delavard dự đoán là đến cuối năm nay, Ukraine sẽ mất mát rất nhiều nếu vẫn tồn tại như một nhà nước.

“Tôi nghĩ mọi thứ đang dần tiến tới thảm họa, lực lượng Ukraine đang rút lui khắp nơi, trong khi người Nga đã tạo ra một mặt trận rất rộng lớn và phức tạp.

Kiev hiện đang thua ở mọi nơi và Moscow đang tiến lên từng ngày trên toàn bộ chiến tuyến ở Donbass và một phần ở những nơi khác".

Vị tướng này đưa ra một nhận định gây sốc đối với Kiev và các đối tác phương Tây là: “Chính Ukraine sẽ yêu cầu đàm phán trong năm nay hoặc đầu năm sau và sẽ buộc phải ký mọi thứ mà Nga yêu cầu”.

Ông Delavard còn đưa ra một triển vọng u ám là Kiev đang sẽ không còn hy vọng gì vào châu Âu, nước này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc và ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Sự tàn phá từ cuộc chiến này sẽ dẫn đến thực tế là Ukraine sẽ không còn được châu Âu quan tâm.

Tướng Pháp khẳng định rằng, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong năm nay hoặc đầu năm sau và Kiev sẽ không có quyền quyết định những vấn đề này, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc ký những gì Moscow yêu cầu.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tuong-phap-kiev-se-ky-moi-thu-nga-yeu-cau-post680497.html