Từ trận CLB Công an Hà Nội - CLB Hải Phòng để thấy sự cần thiết của VAR tại V.league

Sai lầm của trọng tài Nguyễn Đình Thái khi không cho CLB Công an Hà Nội hưởng phạt đền trong tình huống cầu thủ Hải Phòng để bóng chạm tay trong vòng cấm ở trận đấu tối 29/7 vừa qua một lần nữa cho thấy, quyết định áp dụng công nghệ VAR tại V.league là điều đúng đắn.

Đó là tình huống phút 85 của trận đấu, từ quả treo bóng của Đoàn Văn Hậu, bóng đã đập vào tay hậu vệ mang áo số 15 Nguyễn Văn Đạt trong vòng cấm. Tuy nhiên trọng tài chính Nguyễn Đình Thái đã không thổi phạt 11m cho đội chủ nhà trong tình huống này.

Trọng tài Nguyễn Đình Thái điều khiển trận đấu giữa CLB Công an Hà Nội và CLB Hải Phòng. Ảnh: Phong Sơn.

Trọng tài Nguyễn Đình Thái điều khiển trận đấu giữa CLB Công an Hà Nội và CLB Hải Phòng. Ảnh: Phong Sơn.

Cần biết rằng lúc đó, tỷ số đang là 1-0 nghiêng về phía đội khách, một quả phạt đền có thể thay đổi toàn diện thế cục của trận đấu vốn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đua vô địch này. Cũng cần nói thêm, Văn Đạt để bóng chạm tay khi một hậu vệ của CLB Hải Phòng đang phá bóng lên. Cầu thủ số 15 của Hải Phòng chạm bóng với cánh tay đang dang rộng. Nếu trọng tài quan sát tốt hơn hoặc có sự hỗ trợ của VAR có lẽ quyết định cuối cùng đã khác.

Sau tình huống bị "mất oan" quả phạt đền này, cộng với bàn thắng không được công nhận trước đó phần nào cũng khiến đội chủ nhà mất tinh thần. CLB Hải Phòng đã tận dụng được thời cơ để ghi bàn ấn định tỷ số 2-0 qua đó chấm dứt mạch trận toàn thua. Kết quả trên cũng trực tiếp đẩy CLB Công an Hà Nội rơi vào thế khó trong cuộc đua vô địch.

Cũng tại vòng đầu này và cũng trên sân Hàng Đẫy 1 ngày trước đó trong trận đấu với giữa CLB Hà Nội FC và CLB Nam Định, cổ động viên đội khách đã ném chai lọ xuống sân, khiến trọng trọng tài Lê Vũ Linh phải cho trận đấu dừng ít phút. Sự tức giận của các cổ động viên Nam Định xuất phát từ quyết định của trọng tài chính không cho đội khách hưởng phạt đền sau tình huống để bóng chạm tay trong vòng cấm của Bùi Hoàng Việt Anh ở phút 58 trước đó.

Trận đấu giữa CLB Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với sự xuất hiện lần đầu của công nghệ VAR. Ảnh: Phong Sơn.

Cũng cần nhớ rằng lúc đó các nhà đương kim vô địch V.league đang dẫn trước 1-0 và Nam Định đã rất nỗ lực tìm kiếm bàn gỡ hòa. Nếu đội khách được hưởng phạt đền kết cục trận đấu đã hoàn toàn khác. Cả hai trận đấu trên đều không có sự hiện diện của công nghệ VAR, các quyết định của trọng tài hoàn toàn dựa trên sự quan sát cá nhân.

Trong khi đó tại trận đấu trước đó giữa Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng trên sân Hàng Đẫy trước đó, công nghệ VAR có màn chào sân tại V.league vô cùng ấn tượng khi trọng tài Ngô Duy Lân có thể liên tục nhận sự trợ giúp từ tổ công nghệ bên ngoài sân.

Với riêng tình huống phạt đền ở cuối trận, ông Ngô Duy Lân đã cẩn thận nhờ sự trợ giúp của VAR để xem xét kỹ càng tình huống hậu vệ Almeida của đội khách truy cản với Danh Trung trong vòng cấm rồi mới ra quyết định cuối cùng. Đội chủ nhà được hưởng phạt đền và Đức Chiến đã ấn định chiến thắng đậm đà 4-0 cho thày trò HLV Thạch Bảo Khanh.

Với sự trợ giúp của công nghệ VAR, trọng tài Ngô Duy Lân đã ra những quyết định chính xác. Ảnh: Phong Sơn.

So sánh 3 trận cùng một vòng đấu cùng diễn ra trên một sân vận động Hàng Đẫy dễ dàng thấy quyết định ứng dụng công nghệ VAR vào giải đấu của ban tổ chức V.league là điều vô cùng đúng đắn. Đáng tiếc là hiện ở giai đoạn 2 của mùa giải này, VAR mới ở dạng thử nghiệm nên chỉ xuất hiện ở một số trận đấu nhất định từ đó khiến nhiều trọng tài chính không có được sự trợ giúp hữu ích từ công nghệ này.

Tất nhiên việc áp dụng công nghệ VAR cũng tạo ra hiệu ứng phụ là khiến trận đấu kéo dài hơn do trọng tài cần thời gian để xem lại tình huống. Như trong trận Viettel - Hà Tĩnh, trọng tài chỉ nổ hồi còi mãn cuộc khi thời gian đã bước sang phút 105. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ VAR, các quyết định của ông vua sân cỏ trở lên chính xác hơn, bảo đảm tính công bằng của trận đấu. Rõ ràng, việc áp dụng công nghệ VAR sẽ làm thay đổi bộ mặt của V.league rất nhiều, giải đấu quốc nội của Việt Nam sẽ tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn quốc tế.

Nguyễn Bình - Phong Sơn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-thao/tu-tran-clb-cong-an-ha-noi-clb-hai-phong-de-thay-su-can-thiet-cua-var-tai-v-league-i702092/