Tự chữa cúm B bằng corticoid, bệnh nhân nguy kịch phải chạy ECMO và thở máy gần 50 ngày

Thấy biểu hiện mắc cúm, nữ bệnh nhân 37 tuổi ở Hà Nội tự mua thuốc hạ sốt và corticoid về uống nhưng tình trạng ngày càng nặng, 3 ngày sau rơi vào tình trạng phải thở máy, nhập viện cấp cứu…

Bệnh nhân ngừng ECMO và thở máy sau 50 ngày

Bệnh nhân ngừng ECMO và thở máy sau 50 ngày

Ngày 4-1, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ viện này vừa cứu sống một bệnh nhân bị viêm phổi bội nhiễm, suy đa tạng do lạm dụng corticoid tự điều trị cúm.

Người bệnh là nữ, 37 tuổi, ở Hà Nội. Cuối tháng 10-2022, chị này bị nhiễm cúm với biểu hiện sốt, ngứa họng, ho, chảy nước mũi, đau mỏi toàn thân nên tự mua thuốc hạ sốt và corticoid (medrol 16mg/ngày) về uống. Tuy nhiên, sau uống thuốc 3 ngày tình trạng ngày càng nặng hơn, sốt cao kéo dài kèm khó thở nhiều, phải thở oxy sau đó thở máy.

ThS.BS Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nữ bệnh nhân kể trên được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng rất nặng, sốt cao liên tục, sốc nhiễm khuẩn, oxy máu giảm thấp, X-quang phổi mờ trắng xóa cả 2 bên phế trường, test nhanh Cúm B dương tính.

Điều đặc biệt là mặc dù nhiễm cúm nhưng tình trạng nhiễm vi khuẩn trên xét nghiệm rất cao, kèm theo đó là số lượng bạch cầu giảm trầm trọng còn 0.750 G/L (Bình thường 4.0-10.0 G/L).

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kháng virus, thở máy và lọc máu hấp phụ. Soi phế quản có hình ảnh nhiều giả mạc lấp kín lòng phế quản 2 bên. Xét nghiệm PCR dịch phế quản: Cúm B kèm bội nhiễm tụ cầu vàng.

Theo bác sĩ Cường, triệu chứng giảm bạch cầu rất hay gặp ở bệnh nhân nhiễm virus đặc biệt là nhiễm cúm và sốt xuất huyết (2 dịch bệnh đang lưu hành rộng rãi ở Việt Nam) làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Corticoid là thuốc chống viêm nhưng có tác dụng phụ là giảm sức chống đỡ của cơ thể. Việc lạm dụng thuốc này ở các bệnh nhân nhiễm virus làm tăng nguy cơ bội nhiễm đặc biệt là các vi khuẩn kháng thuốc.

Nữ bệnh nhân sau đó không đáp ứng với điều trị hồi sức, phải tiến hành can thiệp ECMO cấp cứu. Trong quá trình 37 ngày chạy ECMO, gần 50 ngày thở máy với oxy liều cao, do suy giảm khả năng đề kháng, bệnh nhân rất dễ nhạy cảm với các vi sinh vật trong bệnh viện và phải điều trị nhiều đợt kháng sinh, kháng nấm. Các bác sĩ đã phải nhiều lần hội chẩn trong khoa và liên khoa để kịp thời đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng diễn biến của bệnh.

Sau hơn 2 tháng nằm điều trị hồi sức tích cực, đến ngày hôm qua (3-1), bệnh nhân được chỉ định cho ra viện. Tuy nhiên các tổn thương phổi sau đó có thể sẽ còn tồn tại và cần phải theo dõi trong thời gian dài.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo, khi có vấn đề liên quan đến sức khỏe, người dân nên đi khám bác sĩ và sử dụng thuốc đúng theo chỉ định. Không được tự ý mua và sử dụng thuốc hoặc mua theo đơn cũ, theo lời mách bảo của người thân để tránh hậu quả khôn lường.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tu-chua-cum-b-bang-corticoid-benh-nhan-nguy-kich-phai-chay-ecmo-va-tho-may-gan-50-ngay-post527836.antd