Trường Đại học Văn Lang tổ chức hội thảo về Y khoa và Công nghệ

Từ ngày 7 đến 10/3 tại Trường Đại học Văn Lang (VLU) diễn ra hội thảo 'Y khoa và Công nghệ' với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ trong nước và quốc tế.

GD&TĐ - Từ ngày 7 đến 10/3 tại Trường Đại học Văn Lang (VLU) diễn ra hội thảo “Y khoa và Công nghệ” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ trong nước và quốc tế.

Hội thảo do VLU kết hợp cùng các giáo sư đến từ Đại học Standford (Mỹ) tổ chức.

Theo TS Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường VLU, đây là lần đầu tiên Trường Đại học Văn Lang kết hợp cùng các giáo sư đến từ Đại học Standford (Mỹ) tổ chức Hội thảo quy mô lớn về Y khoa và Công nghệ.

Hội thảo gồm nhiều chuỗi hội thảo kéo dài đến ngày 10/3, quy tụ các chuyên gia, giáo sư hàng đầu của Đại học Standford và Việt Nam, cùng trao đổi chuyên môn, đóng góp cho khối ngành sức khỏe của VLU cũng như những vấn đề y khoa lớn của thời đại như ung thư và điều chế vaccine Covid-19.

Sau phiên khai mạc với chủ đề “Hội thảo Vaccine và phòng chống Covid-19” diễn ra vào sáng ngày 7/3, đoàn chuyên gia của Viện Vi sinh và Chống dịch – Đại học Stanford đã thăm và làm việc với tập thể sư phạm Trường Đại học Văn Lang.

Nội dung buổi làm việc bàn luận về những thách thức và cơ hội do đại dịch Covid-19 mang đến, đồng thời xem xét các mô hình kết hợp giữa “Tập trung – Cộng đồng – Xe lưu động” trong trụ cột xét nghiệm phòng chống dịch tại TPHCM năm 2021.

 TS Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường VLU, phát biểu khai mạc hội thảo.

TS Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường VLU, phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo cũng chỉ rõ sứ mệnh của Viện Vi sinh và Chống dịch Standford tại các cơ sở nghiên cứu của Việt Nam. Các kiến thức về kỹ thuật y học trong điều chế vaccine và phòng chống Covid-19 được báo cáo tại Hội thảo hứa hẹn là những kinh nghiệm quý để học hỏi và phát triển ứng dụng y khoa về sau.

Nối tiếp Hội thảo phiên khai mạc về “Vaccine và phòng chống Covid-19”, các chuyên gia đến từ Đại học Standford đã cùng lãnh đạo và giảng viên khối sức khỏe VLU trao đổi về công nghệ y khoa và kỹ thuật y học/kỹ thuật y sinh, đồng thời phác thảo định hướng kết hợp giữa Trường Đại học Văn Lang và Viện Vi sinh và Chống dịch – Đại học Stanford, đẩy mạnh vai trò của công nghệ trong phát triển kết hợp đào tạo kỹ thuật y học và kỹ thuật y sinh.

PGS.TS.BS Vũ Quang Huy, Giám đốc Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học - Bộ Y tế, Trưởng khoa Hóa sinh - Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, phát biểu tại hội thảo.

Buổi trao đổi giữa các giáo sư Đại học Stanford và Trường Đại học Văn Lang cũng nhấn mạnh tinh thần và trách nhiệm của các bên với các vấn đề sống còn của thời đại ở kỷ nguyên V.U.C.A (Biến động (Volatility), Bất định (Uncertainty), Phức tạp (Complexity) và Mơ hồ (Ambiguity)) bất ổn và biến động.

Với sứ mệnh “đào tạo những con người mang tác động tích cực, truyền cảm hứng cho xã hội”, Trường Đại học Văn Lang từng triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho cộng đồng trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch Covid-19, điển hình là Dự án MV20 sản xuất và cung cấp 2.000 máy thở chất lượng cao cho quốc gia.

Sau phiên khai mạc vào ngày 7/3, hội thảo “Y khoa và Công nghệ” giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Stanford sẽ tiếp diễn với chuỗi chương trình: Dự thính lớp học Kiểm soát lây nhiễm trong thực hành nha khoa và giao lưu cùng sinh viên khoa Răng Hàm Mặt – VLU (8/3); Hội thảo “Viêm gan siêu vi B, bệnh truyền nhiễm và ung thư”, tìm hiểu các định hướng nghiên cứu về ung thư trên thế giới và viêm gan siêu vi B, cùng những thách thức tại Việt Nam (9/3).

Các chuyên gia tham dự hội thảo chụp ảnh cùng lãnh đạo VLU.

Đoàn chuyên gia Đại học Stanford cũng sẽ trao đổi chuyên môn sâu với VLU, đánh giá, đưa ra những tầm nhìn về y học trong bối cảnh đại dịch; điều chế thuốc đặc trị viêm gan, Covid-19, đặc trị đa virus mới; cải tiến và nâng cao mô hình quản trị bệnh viện chất lượng quốc tế, đào tạo đội ngũ lãnh đạo y khoa; trao đổi về ứng dụng các công nghệ hiện đại (AI, Blockchain,…) vào hệ thống y khoa và giáo dục, giúp quản lý quá trình đào tạo, phục vụ cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục…

“Với tình hình diễn biến dịch bệnh diễn ra 2 năm qua tại Việt Nam, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của vaccine. Khi xác định vaccine là cứu cánh, Việt Nam đã nhanh chóng huy động mọi nguồn lực. Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ độ phủ vaccine lớn nhất thế giới. Trong chuỗi hội thảo sắp tới, nhiều bài tham luận của các học giả sẽ được trình bày, không chỉ tập trung vào nhu cầu vaccine mà quan trọng hơn là phải tìm ra thuốc đặc trị, không chỉ cho Covid-19 mà còn các đợt dịch bệnh mới. Trong tương lai, VLU sẽ tạo mọi điều kiện để các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục có những buổi tọa đàm, hội thảo mang lại kết quả và ý nghĩa lớn đối với cộng đồng và thế giới”.

TS Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường VLU

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/truong-dai-hoc-van-lang-to-chuc-hoi-thao-ve-y-khoa-va-cong-nghe-tO6BQfLnR.html