Trung Quốc từ bỏ biển người, chuyển thành biển UAV!

Báo Kiến Thức
Gốc

Mặc dù không phải là quốc gia phát minh ra máy bay không người lái (UAV) và cách thức dùng UAV tiến công theo kiểu 'bầy đàn', nhưng Trung Quốc có kế hoạch áp đảo kẻ thù của mình, bằng bầy UAV cỡ nhỏ trang bị vũ khí.

Trung Quốc có lịch sử áp đảo đối phương của họ với số lượng quân số tuyệt đối. Giờ đây, Quân đội Trung Quốc có thể lặp lại với chiến thuật đó, nhưng là với UAV; hàng loạt trực thăng không người lái, trang bị vũ khí, sẽ bao vây quân địch như một bầy ong giận dữ.

Trung Quốc có lịch sử áp đảo đối phương của họ với số lượng quân số tuyệt đối. Giờ đây, Quân đội Trung Quốc có thể lặp lại với chiến thuật đó, nhưng là với UAV; hàng loạt trực thăng không người lái, trang bị vũ khí, sẽ bao vây quân địch như một bầy ong giận dữ.

Theo tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc, trích dẫn một tuyên bố của công ty Zhuhai Ziyan, có trụ sở tại Quảng Đông, chuyên sản xuất UAV quân sự cho biết: Số UAV của Trung Quốc có thể mang theo đạn cối, súng phóng lựu, súng máy…, tạo thành bầy đàn và tham gia vào các cuộc tấn công phối hợp.

Hoàn Cầu cho biết: “Chỉ với một lần nhấn nút, máy bay không người lái có thể tự động cất cánh, tránh va chạm trong không khí và tìm đường đến mục tiêu được chỉ định”.

Một khi nhận được lệnh tấn công, những chiếc máy bay không người lái sẽ phối hợp tấn công mục tiêu một cách tự chủ. Khi hoàn thành một nhiệm vụ, hệ thống sẽ dẫn các UAV trở về căn cứ và hạ cánh tự động.

Người điều khiển không cần phải phơi mình ở tiền tuyến nguy hiểm, vì máy bay không người lái có thể dễ dàng được điều khiển từ xa. Những hệ thống UAV này của Trung Quốc, đã được trưng bày tại triển lãm thương mại quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ gần đây.

Tối đa mười trực thăng không người lái, có thể được tập hợp thành “một bầy”; với trí tuệ nhân tạo dẫn đường và điều phối nhóm, tạo thành một nhóm UAV tiến công hỗn hợp.

Hoàn Cầu cho biết: “10 chiếc trực thăng không người lái này, có thể mang nhiều loại vũ khí tiến công khác nhau, bao gồm những chiếc có thể thả đạn cối, trong khi những chiếc khác có thể mang súng phóng lựu, hoặc thực hiện các cuộc tấn công liều chết bằng thuốc nổ chứa bên trong”.

Hiện công ty Zhuhai Ziyan cung cấp nhiều loại máy bay không người lái mini có vũ trang. Vào năm 2018, công ty giới thiệu chiếc UAV Blowfish A2, trông giống như một con lạc đà, với một cánh quạt lắp trên chiếc bướu của nó.

Máy bay không người lái Blowfish A2 dài 183cm, cao 61cm, có tốc độ tối đa 130 km một giờ; UAV này có thể được trang bị đạn cối 60 mm và súng phóng lựu 40 mm.

Theo Hoàn Cầu: “Các máy bay trực thăng không người lái khác bao gồm loại Infiltrator, có thể phóng rocket và tên lửa; Parus S1 là loại máy bay không người lái cảm tử, chứa thuốc nổ mạnh, hy sinh bản thân để làm nổ tung mục tiêu”.

Công ty Zhuhai Ziyan hiện đang chế tạo UAV Blowfish A3, lớn hơn một chút so với A2, được trang bị nhiều loại súng máy và có thiết kế khí động học khác nhau, cho phép UAV bắn ở nhiều góc độ hơn khi đang bay.

Công ty Zhuhai Ziyan tuyên bố, đã nhận được các yêu cầu từ nhiều quốc gia quan tâm; điều này cho thấy rằng, công ty sẵn sàng bán UAV hoặc cấp phép công nghệ của mình để sản xuất tại các quốc gia đó.

Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên, phát triển các cuộc tấn công bầy đàn bằng UAV; khái niệm này do Cơ quan nghiên cứu DARPA của Mỹ phát triển với tên gọi “Chiến thuật tấn công bầy đàn”, hay còn gọi là OFFSET; sử dụng thực tế ảo, giống trò chơi điện tử, để điều khiển đội hình của hàng trăm UAV cỡ nhỏ trong các trận chiến đô thị.

Một thử nghiệm năm 2018 của DARPA, về Hoạt động hợp tác trong môi trường bị từ chối (CODE) đã chứng minh, cách một bầy UAV, khi liên lạc với trung tâm điều khiển của con người bị gián đoạn, vẫn có thể tìm thấy và tấn công mục tiêu đã định, bằng AI theo ý định của kế hoạch nhiệm vụ.

Nga cũng có kinh nghiệm trong chống lại với chiến thuật UAV tiến công kiểu bầy đàn. Năm 2018, một đàn UAV cỡ nhỏ, được trang bị chất nổ, đã được phiến quân ở Syria tiến hành vào một căn cứ không quân của Nga ở Syria. Nga tuyên bố đã bắn hạ 7 chiếc và chiếm quyền điều khiển các liên kết vô tuyến của họ để kiểm soát 6 chiếc khác.

Vấn đề đáng chú ý là hiện nay Trung Quốc đang chiếm ưu thế trong sản xuất máy bay không người lái với phần còn lại của thế giới. Nhà sản xuất Trung Quốc DJI đã sản xuất gần 80% máy bay không người lái, được sử dụng ở Mỹ và Canada

Với một nền tảng sản xuất máy bay không người lái cỡ nhỏ vững chắc như vậy, tạo cho Trung Quốc lợi thế vững chắc, để chế tạo số lượng lớn máy bay không người lái tấn công cỡ nhỏ và họ sẽ sử dụng trong những cuộc xung đột tương lai. Nguồn ảnh: QQ.

Máy bay không người lái Predator của Mỹ - Khắc tinh của mọi phần từ khủng bố trên khắp thế giới. Nguồn: QPVN.

Tiến Minh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/trung-quoc-tu-bo-bien-nguoi-chuyen-thanh-bien-uav-1557733.html