Trung Quốc thúc đẩy quan hệ ngoại giao gấu trúc với Mỹ

Từ nhiều năm qua, Trung Quốc đã cho các vườn thú ở nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là Mỹ mượn những chú gấu trong các thỏa thuận hợp tác quốc tế về bảo vệ gấu trúc. Đây được xem là như một cách để thúc đẩy ngoại giao giữa hai nước.

Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã Trung Quốc đang hợp tác với Vườn thú quốc gia ở Mỹ nhằm đưa nhiều gấu trúc hơn trở lại quốc gia ở bên bờ Đại Tây Dương này. Đây được xem là một trong những dấu hiệu cho thấy, gấu trúc có thể là một phương tiện giúp 2 cường quốc trên thế giới cải thiện quan hệ ngoại giao sau nhiều căng thẳng thời gian qua.

Trung Quốc sẽ gửi gấu trúc tới vườn thú tại Mỹ (Ảnh: CNN)

Trung Quốc sẽ gửi gấu trúc tới vườn thú tại Mỹ (Ảnh: CNN)

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc diễn ra hôm nay (22/2), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, các tổ chức liên quan của Trung Quốc đã ký thỏa thuận với Sở thú Madrid ở Tây Ban Nha và Sở thú ở San Diego ở Mỹ về một vòng hợp tác quốc tế mới trong việc bảo vệ gấu trúc khổng lồ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hi vọng, thỏa thuận hợp tác bảo vệ gấu trúc khổng lồ quốc tế giữa Trung Quốc với các nước trên thế giới sẽ góp phần mở rộng hơn nữa kết quả nghiên cứu khoa học về bảo vệ gấu trúc khổng lồ và các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giữa con người với con người và giữa các quốc gia với nhau.

Trước đó, Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã Trung Quốc cũng cho biết trên tài khoản mạng xã hội WeChat rằng họ đã ký kết các thỏa thuận bảo tồn gấu trúc khổng lồ với một số vườn thú trên thế giới, trong đó có Mỹ.

Vào năm 1972, Trung Quốc đã lần đầu tiên tặng hai con gấu trúc khổng lồ làm quà tặng cho Mỹ, sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Richard Nixon tới Trung Quốc.

Từ nhiều năm qua, Trung Quốc cũng đã cho các vườn thú ở nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là Mỹ mượn những chú gấu trong các thỏa thuận hợp tác quốc tế về bảo vệ gấu trúc. Đây được xem là như một cách để thúc đẩy ngoại giao giữa hai nước.

Quan hệ Mỹ và Trung Quốc rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến nhiều vấn đề quốc tế từ xung đột khu vực, tranh chấp thương mại đến các cáo buộc gián điệp. Để thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao, lãnh đạo hai nước đã có nhiều vòng đàm phán trong vài tháng qua.

Hồng Nhung/VOV1 Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-thuc-day-quan-he-ngoai-giao-gau-truc-voi-my-post1078401.vov