Trung Quốc đào tạo an ninh cho lực lượng cảnh sát Quốc đảo Solomon

  Cảnh sát Trung Quốc đã bắt đầu huấn luyện các đồng nghiệp ở Quốc đảo Solomon theo thỏa thuận an ninh trước đó.

  Lực lượng Cảnh sát Quốc đảo Solomon

  Lực lượng Cảnh sát Quốc đảo Solomon

  Theo thông báo ngày 12-6-2022 của Quốc đảo Solomon, vòng đầu tiên của cuộc diễn tập diễn ra tại trụ sở của Lực lượng Cảnh sát Quốc đảo Solomon (RSIPF) ở Rove, ngoại ô phía Tây Thủ đô Honiara, trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến 11-6.

  “Các thách thức chống phá đang phát triển và vẫn đang đe dọa an ninh quốc gia, do đó RSIPF phải chuẩn bị tốt để đối phó với những mối đe dọa. Đó là lý do tại sao các khóa đào tạo này rất quan trọng đối với tất cả các sĩ quan RSIPF ở Honiara cũng như các tỉnh”, ông Ian Vaevaso, quan chức phụ trách hoạt động tại RSIF cho biết.

  Chính quyền Quốc đảo Solomon cho hay, khóa đào tạo bao gồm thực hành “kỹ năng xử lý thiết bị cơ bản, kỹ năng thoát hiểm, di chuyển, tự vệ và phản công”. Cuộc diễn tập được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các sĩ quan cảnh sát Trung Quốc.

  Các cuộc diễn tập được tổ chức sau khi Trung Quốc và Quốc đảo Solomon ký thỏa thuận an ninh vào cuối tháng 4 vừa qua. Thỏa thuận này khiến quan hệ Australia và Trung Quốc căng thẳng, đồng thời vấp phải phản ứng từ các quốc gia phương Tây.

  Phương Tây cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách thiết lập 1 căn cứ quân sự ở Quốc đảo Solomon. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ chỉ trích, nói rằng phương Tây “bóp méo sự thật và bôi nhọ sự hợp tác thường xuyên của Trung Quốc với các nước Thái Bình Dương”, đồng thời phủ nhận kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự ở Quốc đảo Solomon.

  Theo RT

  Hoàng Cường

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/trung-quoc-dao-tao-an-ninh-cho-luc-luong-canh-sat-quoc-dao-solomon-post507543.antd