Trung Quốc cảnh báo về một cuộc chiến thương mại, nói trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía EU

Ngày 21/6, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục leo thang căng thẳng về thương mại và điều này 'có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thương mại'.

Trung Quốc cảnh báo EU về nguy cơ nổ ra cuộc chiến thương mại. (Nguồn: Getty Images)

Trung Quốc cảnh báo EU về nguy cơ nổ ra cuộc chiến thương mại. (Nguồn: Getty Images)

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố: "Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía EU".

Theo quan chức này, Bắc Kinh hy vọng khối 27 thành viên sẽ cùng hợp tác giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và tránh leo thang xung đột trong lĩnh vực thương mại hay để tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Căng thẳng EU-Trung Quốc đang gia tăng.

Mới đây, khối 21 thành viên đã tuyên bố tăng gấp 5 lần thuế nhập khẩu đối với ô tô điện của Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7, mức thuế bổ sung từ 17,4% đến 38,1% sẽ được áp dụng cùng với mức thuế 10% hiện có của EU.

Điều đó nghĩa là xe điện do Bắc Kinh sản xuất nhập khẩu vào khối phải đối mặt với tổng mức thuế lên tới gần 50%.

Ngược lại, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang xem xét khả năng áp dụng các biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU.

Cụ thể, các nhà chức trách Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra về thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn của EU. Cuộc điều tra tập trung vào thịt tươi nguyên con, thịt đông lạnh, cũng như các sản phẩm nội tạng của lợn...

Cuộc điều tra dự kiến sẽ được hoàn tất trước ngày 17/6/2025, nhưng có thể kéo dài thêm 6 tháng nếu cần thiết.

* Cùng ngày, trong chuyến thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng, ông không mong đợi đạt được giải pháp cho căng thẳng thương mại sau khi EU đe dọa áp thuế cao đối với ô tô Trung Quốc.

Ông Habeck nêu rõ: "Chúng tôi không thấy bất kỳ cơ hội lớn nào. Không có cơ hội giải quyết xung đột ở đất nước châu Á".

(theo Reuters)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-canh-bao-ve-mot-cuoc-chien-thuong-mai-noi-trach-nhiem-hoan-toan-thuoc-ve-phia-eu-275827.html