Triều Tiên phát sóng phim tài liệu 'Năm Đại thắng, 2021'

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 1/2 đã phát sóng một bộ phim tài liệu kể về những khó khăn tồi tệ nhất từ trước đến nay của đất nước này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông Kim Jong-un cưỡi ngựa trắng ngắm cảnh ở Triều Tiên trong bộ phim tài liệu mới nhất. Ảnh KCNA

Ông Kim Jong-un cưỡi ngựa trắng ngắm cảnh ở Triều Tiên trong bộ phim tài liệu mới nhất. Ảnh KCNA

Theo hãng tin Reuters (Anh), với tựa đề "Năm Đại thắng, 2021", bộ phim tài liệu dài 110 phút điểm lại hàng loạt các thành tựu nổi bật của Triều Tiên trong suốt một năm qua, bao gồm việc phát triển các dự án xây dựng, chế tạo tên lửa và nỗ lực đánh bại đại dịch COVID-19. Phim cũng liên tục ca ngợi thành công của các dự án dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bộ phim cũng nhấn mạnh vai trò của của ông Kim trong việc giải quyết những khó khăn chưa từng có của đất nước. Bộ phim không nêu rõ những khó khăn là gì, nhưng trong những năm qua, Triều Tiên đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực giữa lệnh trừng phạt, dịch COVID-19, hạn hán và lũ lụt.

Phim thể hiện một khía cạnh rằng Chủ tịch Kim Jong-un đã cống hiến toàn bộ sức lực để giúp người dân đạt được ước mơ của mình.

Bộ phim tài liệu cũng ghi lại khung cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên một mình ngắm bình minh khi cưỡi ngựa trắng trên bãi biển. Một cảnh quay khác cho thấy ông Kim Jong-un đi cùng các quan chức quân đội trong đó có ông Pak Jong Chon, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, sau đó là đoạn video ghi lại cuộc tập trận bắn đạn thật.

Bộ phim còn cho thấy những hình ảnh hiếm hoi về tòa nhà chọc trời mới 80 tầng và một khu chung cư lớn, cũng như một số video và hình ảnh về triển lãm quốc phòng hồi tháng 10/2021 và các vụ thử tên lửa trước đó.

Vào tháng 12/2021, ông Kim Jong-un cho biết Đảng Lao động Triều Tiên đã đạt được một số thành tựu trong việc thực hiện kế hoạch kinh tế 5 năm mà ông đề ra vào đầu năm ngoái. Chủ tịch Triều Tiên cũng cho biết nước này cần chuẩn bị cho một “cuộc đấu tranh rất lớn” trong năm 2022 để đạt tiến triển trong các lĩnh vực gồm phòng thủ, nông nghiệp và xây dựng ở thời điểm khó khăn kinh tế.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp COVID-19 nào, nhưng đã đóng cửa nghiêm ngặt với thế giới bên ngoài để phòng lây nhiễm. Quốc gia này đang phát triển các hệ thống vũ khí hiện đại trong bối cảnh các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân rơi vào bế tắc.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trieu-tien-phat-song-phim-tai-lieu-nam-dai-thang-2021-20220202011319661.htm