Triệt xóa đường dây mua bán hóa đơn 'khống' giao dịch hàng trăm tỷ đồng

Một đường dây chuyên mua bán hóa đơn trái phép với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng vừa bị Công an Hải Dương triệt xóa.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hải Dương ngày 15-7 cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”; khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Văn Tú (SN 1985, trú tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm) và các đối tượng có liên quan về tội danh “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Bùi Văn Tú

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Bùi Văn Tú

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phát hiện một ổ nhóm chuyên mua bán trái phép hóa đơn hoạt động liên tỉnh do Bùi Văn Tú cầm đầu. Các “chân rết” trong đường dây là Phạm Thị Hồng Dung (SN 1989, trú tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội); Phạm Thị Bình (SN 1990); Phí Thị Mai (SN 1989); Vũ Thị Nga (SN 1991) và Nguyễn Minh Đức (SN 1990), đều trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Năm 2019, Bùi Văn Tú chỉ đạo Phạm Thị Bình và Phí Thị Mai đi làm thủ tục thành lập một loạt công ty, trong đó có Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoài An Phát (trụ sở tại xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).

Phí Thị Mai trực tiếp đi làm thủ tục phát hành hóa đơn điện tử, mở tài khoản cho công ty. Các doanh nghiệp này được thành lập nhưng không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất và nhân công lao động mà tập trung vào việc soạn thảo các hợp đồng kinh tế, tiến hành các giao dịch mua bán hóa đơn, chuyển tiền,…

Sau khi Công ty Hoài An Phát được thành lập, Tú chỉ đạo vợ là Phạm Thị Hồng Dung cùng Bình, Mai, Nga, Đức thực hiện việc bán hóa đơn GTGT (không có hàng hóa kèm theo) của Công ty Hoài An Phát cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2019 đến khi bị bắt, Tú đã cùng đồng bọn bán hàng trăm hóa đơn GTGT khống cho nhiều công ty với số lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn có giá trị hàng trăm tỷ đồng, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở của công ty, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu chứng cứ liên quan đến hoạt động mua bán hóa đơn GTGT như con dấu, sổ sách hóa đơn GTGT đã sử dụng và chưa sử dụng...

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Vân Khuê

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/triet-xoa-duong-day-mua-ban-hoa-don-khong-giao-dich-hang-tram-ty-dong-post510811.antd