Triển lãm tranh của họa sĩ Xu-Man thu hút khách tham quan

Diễn ra trong suốt tháng 9/2023, triển lãm tranh của họa sĩ Xu-Man, họa sĩ người Bahnar, ở Bảo tàng tỉnh Gia Lai là nơi thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách trong dịp nghỉ lễ năm nay ở địa phương.

Triển lãm gồm 70 bức tranh, hình ảnh, bảng trích, hiện vật, được chia thành 3 chủ đề: Cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Xu-Man, bộ sưu tập tranh Xu-Man tại bảo tàng tỉnh Gia Lai và một số hình ảnh về tranh Xu-Man tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Thông qua đó, tái hiện cuộc đời, sự nghiệp và phong cách hội họa của tác giả Xu-Man.

Các tác phẩm đều được họa sĩ vẽ trong thời gian từ năm 1975 đến năm 2005, chủ yếu trên chất liệu sơn dầu. Các chủ đề chính mà tranh Xu Man tái hiện là tình cảm của người Tây Nguyên với lãnh tụ Hồ Chí Minh qua các bức tranh về Bác Hồ làm việc, Bác Hồ với bà con Tây Nguyên. Lòng yêu nước của người dân Tây Nguyên được thể hiện qua những bức tranh cổ động, cổ vũ; văn hóa của người Tây Nguyên cũng được tái hiện sinh động qua các bức tranh về lễ Pơ thi, nghệ thuật cồng chiêng và đời sống sinh hoạt hàng ngày như giã gạo, đan gùi,…

Du khách tham quan triển lãm tranh của họa sĩ Xu-Man. (ảnh: Nguyễn Thảo)

Du khách tham quan triển lãm tranh của họa sĩ Xu-Man. (ảnh: Nguyễn Thảo)

Anh Trần Văn Quang (du khách Hà Nội) cùng người thân tham quan triển lãm, chia sẻ cảm nhận: “Họa sĩ đã truyền tải được cái hồn của Tây Nguyên và đời sống tinh thần của người Tây Nguyên qua các giai đoạn lịch sử của đất nước. Trước năm 1975, có thể thấy người dân ở đây đồng lòng với dân tộc đấu tranh, đánh đuổi đế quốc. Sau năm 1975 thì nét vẽ bình yên hơn. Bản thân tôi chưa từng được tìm hiểu về đời sống của người dân Tây Nguyên nhưng qua những bức tranh này tôi hiểu được đời sống của người dân gắn liền với núi rừng, sinh hoạt hàng ngày rất bình yên và đời sống nghệ thuật của họ cũng rất sâu sắc”.

Họa sĩ Xu Man (1925-2007) sinh ra trong 1 gia đình Bahnar ở làng Bông, xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Ông tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Việt Nam (nay là Đại học Mỹ Thuật Việt Nam), được coi là lứa họa sĩ gạo cội của nghệ thuật hội họa ở Tây Nguyên. Ông được bầu vào Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa I và từng được trao nhiều giải thưởng cao trong các triển lãm mỹ thuật quốc gia. Hiện nay, tranh của họa sĩ Xu- Man được trưng bày, lưu giữ ở nhiều viện bảo tàng trong và ngoài nước.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/trien-lam-tranh-cua-hoa-si-xu-man-thu-hut-khach-tham-quan-post1043528.vov