Trẻ từ chối vận động, vui chơi thể thao, vì sao?

Để cải thiện tình trạng này, cha mẹ nên khuyến khích sự yêu thích thể thao cho con. Trẻ nên được hoạt động, chơi thể thao khoảng 60 phút/ ngày.

Nhìn những trẻ khác đủ sức khỏe chơi thể thao, vận động ngoài trời trong khi con tôi lại uể oải, hay than không có sức chơi. Như vậy có phải con đang bị thiếu năng lượng không và tôi nên làm thế nào?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Trẻ không có hứng thú chơi các môn thể thao, tập luyện, lý do khách quan có thể là không phù hợp với sở thích của con, hay bé không hòa đồng với bạn bè. Nguyên nhân chủ quan có thể là dinh dưỡng không đủ, nhất là con thiếu năng lượng cho các hoạt động trao đổi chất khi vận động mạnh.

Để cải thiện tình trạng này, cha mẹ nên khuyến khích sự yêu thích thể thao cho con. Trẻ nên được hoạt động, chơi thể thao khoảng 60 phút/ ngày, không cần phải một lúc mà có thể chia nhỏ nhiều lần trong ngày. Mỗi lần trẻ chơi 10-15 phút cũng rất quý giá với sức khỏe và sự tăng trưởng của con.

 Trẻ nên được hoạt động, chơi thể thao khoảng 60 phút/ ngày. Ảnh: ChildrensMD.

Trẻ nên được hoạt động, chơi thể thao khoảng 60 phút/ ngày. Ảnh: ChildrensMD.

Cha mẹ có thể giúp con hoạt động tích cực hơn theo những cách sau:

Chọn phương tiện đi lại năng động: khuyến khích trẻ đi bộ hoặc đạp xe đạp đến trường, thay vì cha mẹ đưa đón.
Khuyến khích trẻ tham gia các đội nhóm thể thao và hoạt động giải trí tại trường học: nhảy dây, khiêu vũ, bóng đá, bóng chuyền và cầu lông.
Giáo dục con bơi lội là kỹ năng sống. Hãy khuyến khích con bạn trở thành những người bơi giỏi. Trẻ nên được hướng dẫn tập bơi bởi các hướng dẫn viên chuyên nghiệp hay cha mẹ đồng hành cùng con.
Cho bóng và dây nhảy vào ba lô đi học để khuyến khích trẻ chơi với bạn bè vào giờ giải lao và sau bữa ăn trưa, hay trước khi về.
Dành thời gian mỗi ngày để hoạt động cùng con: đi bộ sau khi ăn tối.
Giới hạn thời gian sử dụng máy tính, điện thoại hay xem tivi, khuyến khích trẻ chơi các trò chơi năng động, đặc biệt trong khoảng thời gian sau giờ học.
Cha mẹ là tấm gương về tập luyện cho con noi theo. Cha mẹ năng động thì con cũng có xu hướng năng động hơn.

Theo các chuyên gia, những đứa trẻ năng động sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh, tự tin và thông minh hơn. Cha mẹ hãy giúp con tìm thấy niềm vui trong hoạt động thể chất và tạo ra thói quen lành mạnh cho cuộc sống lâu dài của con.

Ngoài ra, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng giúp tăng thêm sức bền để, cân đối được năng lượng ăn vào và tiêu hao. Ngoài 3 bữa chính với đầy đủ các nhóm thực phẩm (chất đạm, chất bột đường, chất béo, rau, trái cây, sữa và sản phẩm từ sữa), phụ huynh nên chuẩn bị cho bé từ 1 đến 3 bữa phụ.

Trước và sau khi tập luyện, trẻ nên được bổ sung những bữa ăn nhẹ để trẻ không bị đuối sức hay mệt mỏi do thiếu năng lượng. Một phần sữa dinh dưỡng trong thời điểm này là việc làm dễ dàng, tiện dụng và chắc chắn sẽ được nhiều trẻ ưa thích, giúp con bền bỉ tập luyện mỗi ngày.

92% mẹ Việt Nam mong muốn con bền bỉ hơn để có đủ năng lượng hoàn thành tốt mọi hoạt động trong ngày (trích khảo sát của Kantar). Uống sữa lúa mạch Nestlé MILO mỗi ngày kết hợp với vận động thể chất nay đã được chứng minh khoa học bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia giúp cải thiện sức bền của trẻ.

Đặc biệt, Nestlé MILO dạng bịch 180 ml - giá tiết kiệm hơn cho mẹ (so với hộp giấy cùng dung tích) - giữ trọn vị ngon MILO đặc trưng bé yêu thích và vẹn nguyên nguồn dinh dưỡng giúp bé bền bỉ hơn cả ngày.

Độc giả Khánh Vy

Nguồn Znews: https://znews.vn/tre-tu-choi-van-dong-vui-choi-the-thao-vi-sao-post1476577.html