Trào lưu 'nằm ì trên giường cả ngày': Khi giới trẻ đã quá mệt mỏi với cuộc sống thường ngày

Với gần 305 triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội, trào lưu này được coi như một phương pháp chăm sóc bản thân của Gen Z.

Bed rotting là gì?

Bed rotting chỉ hành vi nằm ì trên giường, cuộn mình trong chăn nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày, và mặc kệ thế giới bộn bề ngoài kia. Nhiều người nằm dài trên giường cả ngày trong khi xem phim, ăn đồ ăn vặt, hay đơn giản là chỉ nhìn lên trần nhà.

Có nhiều người rất chịu khó đầu tư cho giường ngủ, họ mua chăn ga gối đệm hạng sang và bài trí giường như giường của giới quý tộc, tất cả để đảm bảo việc việc nghỉ ngơi diễn ra thoải mái nhất.

Cô gái này trang hoàng giường ngủ như giường của nàng công chúa

Cô gái này trang hoàng giường ngủ như giường của nàng công chúa

Đối tượng tham gia trào lưu chủ yếu là những người trẻ tuổi. Họ đình công hết các hoạt động học tập, làm việc hoặc thậm chí vui chơi giải trí để có thêm thời gian nghỉ ngơi trên giường.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của trào lưu này nhưng bed rotting đã tạo được ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, thu hút nhiều người tham gia và chia sẻ lại trải nghiệm của mình.

Bed rotting không chỉ phổ biến ở giới bình dân, mà ngay cả người nổi tiếng cũng nhiệt tình hưởng ứng. Nữ ca sĩ nhạc pop Olivia O'Brien, 23 tuổi, đã chia sẻ video cô nằm dài trên giường bên cạnh túi kẹo M&M’s với dòng chú thích: “Đôi khi bạn cần phải nằm trên giường cả ngày và chỉ đứng lên để lấy chút đồ ăn nhẹ mà thôi”.

Ảnh minh họa

Đối với nhiều người, bed rotting giúp họ cảm thấy bớt tội lỗi hơn khi dành thêm thời gian nằm nghỉ ngơi trên giường. Đây cũng là cách để họ lấy lại sức khỏe thể chất cũng như tinh thần sau một tuần bận rộn hoặc sau khi vừa khỏi bệnh. Thậm chí, nhiều người còn coi bed rotting là một sở thích, đam mê và lối sống.

Mới đây, tiến sĩ Jessi Gold khoa tâm thần học tại Đại học Washington, nhận định người tham gia trào lưu này cân bằng việc ngủ nghỉ và các hoạt động thư giãn khác, như đọc sách hoặc chạy bộ. Cô cũng khuyến khích mọi người tự đánh giá thời gian giấc ngủ của mình, để xem liệu giấc ngủ có tác động tích cực tới sức khỏe thật không, hay bạn chỉ là đang ép bản thân ngủ để tránh đối mặt với stress.

Thực trạng và hệ quả của bed rotting

Bed rotting giống với trào lưu “tang ping” (triết lý nằm phẳng) hoặc trào lưu “bai lan” (thờ ơ với thời cuộc) của một bộ phận giới trẻ Trung Quốc. Những người theo trào lưu này có xu hướng tự đẩy mình ra khỏi guồng quay của xã hội và chọn cách nằm yên và bỏ lại mọi thứ. Các trào lưu này phổ biến ở Trung Quốc vì những gánh nặng cuộc sống đang đè nặng lên giới trẻ như chi phí sinh hoạt tăng cao, thất nghiệp, lạm phát.

Ảnh minh họa

Mặc dù có khá nhiều người thích cách suy nghĩ mặc kệ đời kiểu này, nhưng truyền thông Trung Quốc lại lên án dữ dội. Các chuyên gia cho rằng trào lưu giống với bed rotting về lâu dài sẽ sản sinh ra một thế hệ lười biếng, thiếu chí tiến thủ, hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Về phương diện chăm sóc sức khỏe, nằm trên giường quá lâu có hại cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ngủ nhiều làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ và góp phần làm trầm trọng thêm bệnh béo phì và gia tăng nguy cơ trầm cảm.

Nguồn: Insider

Hạ Khương

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/trao-luu-nam-i-tren-giuong-ca-ngay-khi-gioi-tre-da-qua-met-moi-voi-cuoc-song-thuong-ngay-20230614150125856.htm