Tranh chấp giữa các nhà đầu tư góp vốn

  Chuyên trang Pháp Luật & Xã Hội - Báo Kinh tế & Đô thị
  2 liên quanGốcHà Nội

  Dự án Chung cư Hong Kong Tower được hình thành từ việc một DN Nhà nước góp đất và một số DN góp vốn đầu tư. Song, tại dự án này đang xảy tranh chấp giữa các nhà đầu tư…

  Lùm xùm xung quanh việc góp vốn đầu tư xây dựng Dự án Hong Kong Tower:

  Dự án Hong Kong Towre, nơi đang xảy ra tranh chấp giữ Cty Kang Long và Cty Đất Xanh

  Dự án Hong Kong Towre, nơi đang xảy ra tranh chấp giữ Cty Kang Long và Cty Đất Xanh

  Người góp đất, người góp tiền để xây dựng dự án

  Theo tìm hiểu của PV PL&XH, tháng 1/2009, Cty CP Phát triển kỹ thuật xây dựng (Cty TDC) và Cty CP Đầu tư đô thị Kang Long (Cty Kang Long) ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/HTKD để tạo lập Tòa nhà ở dịch vụ công cộng và căn hộ cho thuê tổng hợp đa năng Hong Kong Tower tại số 243A Đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội theo thiết kế được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, đồng thời phân chia sản phẩm được tạo lập, quản lý phần sản phẩm được phân chia và phần sản phẩm chung theo phụ lục của hợp đồng để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

  Theo đó, hai bên thống nhất Cty Kang Long góp 80%, là toàn bộ chi phí thực hiện dự án và các chi phí liên quan đầu tư Dự án theo quy mô đã được phê duyệt. Cty TDC góp 20%, là giá trị quyền sử dụng đất 50 năm và tài sản hiện có trên đất gắn liền quyền sử dụng đất tại thửa đất có diện tích 5.041m2 tại số 243A Đê La Thành để các bên cùng triển khai đầu tư xây dựng Dự án theo thỏa thuận.

  Cty Kang Long hưởng 80% và Cty TDC hưởng 20% sản phẩm hoàn thành của Dự án. Hai bên tự chịu trách nhiệm về phương án kinh doanh trên cơ sở được chia theo tỷ kệ góp vốn và tự chịu các khoản thuế, phí theo quy định của Nhà nước đối với phần sản phẩm được chia. Hai bên thống nhất thành lập BQLDA để thay mặt hai bên điều hành việc tạo lập sản phẩm và triển khai thực hiện dự án.

  Đáng chú ý, tại điểm 6.3 Điều 6, Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/HTKD quy định, Cty Kang Long chịu trách nhiệm lập, thực hiện dự án theo tiến độ, có quyền huy động mọi nguồn vốn hợp pháp để đáp ứng kịp thời tiến độ triển khai thực hiện đầu tư Dự án. Còn điểm 8.8 Điều 8 của hợp đồng này cũng nêu, trường hợp các bên có yêu cầu hoặc BQLDA đề xuất về việc thành lập pháp nhân mới để quản lý đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án thì hai bên cùng nhau thực hiện thành lập Cty CP theo tinh thần của hợp đồng này và quy định của pháp luật. Cty CP được thành lập sau khi đã xây dựng xong phần thân nhà.

  Điều khoản trong Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/HTKD quy định rõ ràng là vậy và Cty Kang Long cũng đã huy động thêm vốn từ việc ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD/KL-ĐX với Cty CP Đầu tư năng lượng Đất Xanh (Cty Đất Xanh) và vay vốn từ Ngân hàng.

  Cty Kang Long và Cty Đất Xanh cũng đưa ra thỏa thuận, trong vòng tối đa 4 tháng kề từ ngày công trình của dự án được xây dựng đến coss +0.00, Cty Kang Long có trách nhiệm thành lập pháp nhân mới để triển khai dự án và Cty Đất Xanh là một thành viên góp vốn của pháp nhân mới với tỷ lệ góp vốn tương ứng. Song, đến thời điểm hiện tại, Cty Kang Long không thành lập pháp nhân mới và có lẽ đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tranh chấp giữa các nhà đầu tư. PL&XH đã thông tin chi tiết vấn đề này trong các bài sau.

  Dự án Hong Kong Tower nhiều lần được điều chỉnh

  Trước khi ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/HTKD, ngày 28/2/2008, Cty Kang Long và Cty TDC đã ký Hợp đồng nguyên tắc về việc hợp tác kinh doanh số 19/HĐNTVVHTKD để tiến hành đầu tư, kinh doanh, khai thác sử dụng khu đất tại 243A Đê La Thành do Cty TDC quản lý. Đến ngày 20/5/2008, UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Cty TDC, trong đó có Cty Kang Long tham gia đầu tư dự án theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh.

  Thời điểm này Dự án có tên là Tòa nhà dịch vụ công cộng và căn hộ cho thuê tổng hợp đa năng Hong Kong Tower gồm 2 tầng hầm và 2 khối nhà cao 19 và 20 tầng. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 296 tỷ đồng, trong đó vốn tự có là 60 tỷ, chiếm 20% (Cty TDC góp 15 tỷ và Cty Kang Long góp 45 tỷ); vốn tự huy động và vay Ngân hàng là 236 tỷ, chiếm 80%.

  Ngày 2/2/2010, UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1. Tên dự án được thay đổi thành Tòa nhà ở dịch vụ công cộng và căn bộ Hong Kong Tower với 3 tầng hầm và 2 khối nhà cao 23 và 27 tầng; mật độ xây dựng tăng từ 46% lên 47,3%; hệ số sử dụng đất tăng từ 5,4 lần lên 9,1 lần; tổng vốn đầu tư tăng từ 296 tỷ lên 841 tỷ đồng. Hai tháng sau, ngày 13/4/2010, Giấy chứng nhận đầu tư tiếp tục được điều chỉnh lần 2 và Dự án được đổi tên thành Tòa nhà ở dịch vụ công cộng và căn hộ để bán Hong Kong Tower. Giấy chứng nhận đầu tư được điều chỉnh lần cuối cùng vào ngày 8/1/2014. Lúc này, dự án được tăng thêm 2 tầng kỹ thuật; hệ số sử dụng đất tăng lên và tổng mức đầu tư dự kiến tăng lên là 933 tỷ đồng.

  Đến ngày 10/7/2014, Cty Kang Long và Cty TDC tiến hành lập biên bản phân chia sản phẩm theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/HTKD. Theo đó, Cty TDC được chia 5.699m2 diện tích căn hộ và 1.310,7m2 diện tích văn phòng, tương đương với 20% tổng sản phẩm, còn Cty Kang Long được chia 23.043m2 diện tích căn hộ và 5.243,1m2 diện tích văn phòng, tương được 80% tổng sản phẩm. Sau đó, do thiếu vốn đầu tư, ngày 4/9/2014, Cty Kang Long ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD/KL-ĐX với Cty Đất Xanh. Cty Kang Long góp 75% và Cty Đất Xanh góp 25% của vốn góp đầu tư. Cty Kang Long được hưởng 75% và Cty Đất Xanh được hưởng 25% trên tổng quyền và nghĩa vụ của Cty Kang Long được hưởng theo Hợp đồng hợp tác doanh với Cty TDC.

  Đến thời điểm hiện tại, số căn hộ tại Dự án Hong Kong Tower đã được bán gần hết, Cty Đất Xanh cũng đã thực hiện theo những điều khoản, nội dung trong hợp đồng hợp tác đầu tư. Còn phía Cty Kang Long đang bị tố vi phạm một số điều khoản đã ký kết, không thực hiện việc chia sản phẩm cho Cty Đất Xanh, thậm chí còn “từ chối” vai trò là chủ đầu tư của Dự án Hong Kong Tower.

  Theo đại diện của Cty Kang Long, trong quá trình thực hiện Dự án, do Cty Kang Long là bên góp vốn lớn (80%), để thuận tiện cho Cty Kang Long được quản lý Dự án cũng như huy động vốn và thành lập pháp nhân mới, vì vậy Cty TDC đã có quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn trong Dự án cho Cty Kang Long. Tuy nhiên, năm 2017, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản đưa ra một số yêu cầu nhưng Cty TDC không thể thực hiện được. Trong đó có việc, Cty TDC có 16,37% vốn của Cty Xây dựng Hà Nội – là DN Nhà nước nắm giữ 98,83% vốn.

  Quốc Doanh

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/tranh-chap-giua-cac-nha-dau-tu-gop-von-300906.html