Trắng trợn lấn chiếm sông, kênh và những hiểm họa trực chờ

Báo Công An Nhân Dân
Gốc

Thời gian qua, nhiều tuyến sông, kênh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng bị người dân ngang nhiên lấn chiếm để xây dựng nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh; làm thu hẹp dòng chảy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy...

Theo đường tỉnh 934 từ huyện Mỹ Xuyên đi huyện Trần Đề đoạn qua các xã Tài Văn, Viên An Viên Bình, Liêu Tú... (thuộc huyện Trần Đề), dọc theo kênh Tiếp Nhựt có hàng trăm hộ xây dựng nhà cửa, cơ sở sản xuất kinh doanh trên bờ kênh, lấn ra giữa lòng kênh, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Một hộ dân ngang nhiên lấn chiếm lòng sông ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).

Một hộ dân ngang nhiên lấn chiếm lòng sông ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).

Một người dân ở xã Tài Văn cho biết, các hộ này xây dựng nhà ở từ nhiều năm nay trên bờ kênh. Sau này họ lấn ra giữa lòng kênh khiến cho lòng kênh bị thu hẹp, đe dọa đến an toàn giao thông thủy khi có nhiều thuyền, ghe, xuồng lưu thông. Phía giáp đường 934, họ lấn luôn hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tại xã Viên Bình, có một cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng đã sử dụng phần bờ kênh và làm bờ kè lấn xuống lòng kênh để làm nơi tập kết gạch, đá, cát cũng như chỗ đậu cho các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng.

Một người dân ở địa phương bức xúc, đường 934 có rất nhiều phương tiện qua lại, nhưng cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng này sử dụng hành lang an toàn giao thông làm chỗ tập kết vật liệu xây dựng, xe của họ vận chuyển vật liệu ra vào liên tục, gây khó khăn cho các phương tiện khi qua lại khu vực này. Đặc biệt, chỗ này gần trụ sở UBND xã, gần trường học nên càng phức tạp hơn.

Một trường hợp lấn sông, xây nhà ở xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng).

Tại xã Liêu Tú, có một hộ kinh doanh vật liệu xây dựng cũng làm bờ kè lấn xa ngoài lòng kênh khiến người dân rất bức xúc. Nói về trường hợp này, ông Trần Trung Tính, Chủ tịch UBND xã Liêu Tú, cho biết: “Sau khi phát hiện, UBND xã đã lập biên bản, yêu cầu cơ sở dừng thi công, khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu”. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, hiện trạng của công trình này vẫn còn nguyên bờ kè và đất san lấp, chưa tháo dỡ để trả lại hiện trạng ban đầu của bờ và lòng kênh.

Một người ngang nhiên lấn sông xây nhà trên địa bàn xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành (Sóc Trăng).

Ở ấp 22, xã Thạnh Trị (huyện Thạnh Trị) có một hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp cũng xây dựng một căn nhà lấn ra ngoài lòng kênh khoảng 6-7 mét, chiều dài hơn 10 mét. Mới đây hộ này tiếp tục đóng cọc làm bờ kè, đổ đất lấp một đoạn kênh dài hơn 10 mét, lấn 6-7 mét ra ngoài lòng kênh. Vị trí hộ này lấn kênh nằm ngay ngã ba kênh, có nhiều xuồng, ghe qua lại mỗi ngày.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Thạnh Trị cho biết, hộ này lấn kênh đã bị UBND xã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ, nhưng đến nay vẫn nguyên hiện trạng.

Tình trạng lấn chiếm sông, kênh ở Sóc Trăng diễn ra từ nhiều năm nay.

Trên tuyến sông dọc Quốc lộ 1 đoạn qua xã Hồ Đắc Kiện (huyện Châu Thành), có hàng chục hộ dân xây nhà dọc bờ kênh, lấn ra lòng kênh khá xa. Ở ấp Xây Đá A (xã Hồ Đắc Kiện) có một hộ dân xây dựng nhà dọc bờ sông với chiều dài trên 50 mét, lấn ra lòng sông10 mét. Hiện hộ này đã xây xong nhà, đang tiếp tục xây hàng rào.

Ông Trương Quốc Điền, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết: “Cơ quan chức năng địa phương đã lập biên bản, yêu cầu hộ này ngừng xây dựng, chờ ý kiến của cơ quan chức năng. Nhưng sau đó họ tiếp tục xây nên tiếp tục bị lập biên bản vào giữa tháng 8/2023. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng như vậy”.

V.Đức - C.Xuân

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-doc-cand/trang-tron-lan-chiem-song-kenh-va-nhung-hiem-hoa-truc-cho-i704469/