Trần Quyết Chiến lên ngôi số 1 thế giới billiards carom ba băng

Lỗi hẹn từ chặng World Cup TP HCM hồi tháng trước, cơ thủ Trần Quyết Chiến chính thức bước lên đỉnh bảng xếp hạng thế giới của UMB khi giành vé vào tứ kết chặng World Cup Ankara đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vượt qua vòng bảng có sự góp mặt của ba hảo thủ Kiraz Togahan (Thổ Nhĩ Kỳ, hạng 13), Jeremy Bury (Pháp, hạng 14) và Sam Van Etten (Hà Lan, hạng 45), tối 14-6, Trần Quyết Chiến đã đấu trận "nội bộ" cùng đồng hương Trần Thanh Lực để tranh vé vào tứ kết World Cup Ankara 2024.

Trần Quyết Chiến đối đầu cùng đồng hương Trần Thanh Lực vòng 32

Trần Quyết Chiến đối đầu cùng đồng hương Trần Thanh Lực vòng 32

Hiểu quá rõ lối chơi của nhau từ đấu trường quốc nội, hai cơ thủ Việt Nam nhập cuộc khá thận trọng. Trần Quyết Chiến liên tiếp có những đường cơ thuận lợi để vào giờ nghỉ giải lao với điểm số cách biệt 26-16.

Khi trận đấu trở lại, Quyết Chiến tiếp tục ghi loạt series điểm để dẫn khá xa 43-25. Trần Thanh Lực thi đấu bùng nổ, rút ngắn cách biệt chỉ còn 39-45 thì Quyết Chiến mới giật mình, ghi điểm nhanh để thắng chung cuộc 50-39 sau 29 lượt cơ.

Trần Thanh Lực không thể ngược dòng trước đối thủ đàn anh

Trần Thanh Lực không thể ngược dòng trước đối thủ đàn anh

Trần Quyết Chiến giành vé vào tứ kết và ở trận đấu cùng giờ, cơ thủ số 3 thế giới người Hà Lan cũng đã bất ngờ thúc thủ 30-50 trước Heo Jung Han (Hàn Quốc). Không còn đối thủ nào có thể bám đuổi điểm số với Trần Quyết Chiến kể từ tứ kết nên chắc chắn cơ thủ số 1 Việt Nam sẽ bước lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng carom 3 băng của Liên đoàn Billiards thế giới (UMB) khi chặng World Cup Ankara 2024 kết thúc.

Trần Quyết Chiến lện ngôi số 1 thế giới billiards carom 3 băng

Trần Quyết Chiến lện ngôi số 1 thế giới billiards carom 3 băng

Thể thao Việt Nam những thập niên qua sản sinh không ít những nhà vô địch thế giới các bộ môn, thế nhưng có lẽ đây mới là lần đầu tiên, một vận động viên nước nhà được công nhận nắm giữ vị trí số 1 thế giới sau khi đã giành cả ngôi vô địch cá nhân lẫn đồng đội ở hệ thống giải cao nhất.

Bảng xếp hạng của UMB sẽ thay đổi sau World Cup Ankara

Bảng xếp hạng của UMB sẽ thay đổi sau World Cup Ankara

Niềm tự hào này không chỉ của cá nhân Quyết Chiến mà còn của cả thể thao Việt Nam. Anh chờ đối đầu cùng chính Heo Jung-han để hướng tới việc chinh phục danh hiệu vô địch World Cup thứ tư trong sự nghiệp tại Ankara lần này.

Hai cơ thủ Chiêm Hồng Thái và Trần Thanh Lực dừng bước nhưng Bao Phương Vinh đã có mặt ở bán kết, chờ đồng đội Trần Quyết Chiến tiếp bước.

Đông Linh - Ảnh: Phong Lê

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tran-quyet-chien-len-ngoi-so-1-the-gioi-billiards-carom-ba-bang-196240614225726148.htm