Trải nghiệm thực tế chữa cháy và cứu nạn miễn phí tại TP.HCM

Nhằm nâng cao kiến thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã chính thức khai trương Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH tại địa chỉ 254 - 258 Trần Hưng Đạo, quận 1.

Tọa lạc tại địa chỉ 254 - 258 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM, trung tâm mở cửa miễn phí cho người dân tham quan và trải nghiệm các hoạt động thực tế về PCCC&CNCH vào tất cả các ngày cuối tuần.

Tại đây, du khách sẽ được cán bộ tuyên truyền giới thiệu, phổ biến kiến thức và kỹ năng PCCC, phòng ngừa sự cố, tai nạn, thương tích, biện pháp thoát nạn và cứu hộ. Khách tham quan cũng có cơ hội tham quan sơ đồ bố trí các khu vực trải nghiệm, thực hành.

Các em học sinh, đoàn viên được trải nghiệm tại Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC-CNCH

Các em học sinh, đoàn viên được trải nghiệm tại Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC-CNCH

Trung tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TPHCM cho biết, Trung tâm sẽ là địa điểm để phổ biến, hướng dẫn kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH, kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra. Đây cũng được xác định là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xây dựng.

Điểm nhấn của trung tâm là các mô hình trải nghiệm thực tế ảo được Công an thành phố phối hợp với Hiệp hội giáo dục an toàn Hàn Quốc tại Việt Nam lắp đặt, bao gồm: Hồi sức tim, phổi (CPR), sử dụng bình chữa cháy, an toàn sử dụng điện, sơ cấp cứu người bị nạn, sử dụng vòi chữa cháy, bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ thực tế ảo.

Ngoài ra, người dân còn được tham gia huấn luyện thực tế tại mô hình "Fireblast", trải nghiệm di chuyển thoát nạn trong môi trường nhiều khói, thoát nạn bằng đệm hơi, thoát nạn bằng máy leo dây, dòng dọ, tham gia cứu hộ từ xe thang cao 72m. Lồng ghép với các hoạt động trải nghiệm là việc phổ biến kiến thức PCCC trong các sinh hoạt hàng ngày tại gia đình và nơi học tập.

Trải nghiệm tại Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC-CNCH

Trải nghiệm tại Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC-CNCH

Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH là một mô hình thiết thực, góp phần nâng cao ý thức và kiến thức PCCC cho người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, từ đó giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy nổ và tai nạn, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho cộng đồng.

Thạch An

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/trai-nghiem-thuc-te-chua-chay-va-cuu-nan-mien-phi-tai-tphcm-c2a76401.html