TP. HCM: Toàn cảnh những khu đất 'vàng' ở trung tâm quận 1 dần bị lãng quên

Tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi với quận 1 gần đây, Trưởng phòng quản lý đô thị Nguyễn Thành Phát đã thông tin nhiều khu đất tại địa phương, có tổng diện tích hàng chục nghìn m2 đang bỏ trống hoặc dang dở. Phóng viên Vietnamfinance đã ghi nhận lại hiện trạng một số khu đất 'vàng' đang bị 'lãng quên' tại quận 1.

 Đất vàng quận 1 đã bị "quên lãng" nhiều năm

Đất vàng quận 1 đã bị "quên lãng" nhiều năm

Khu đất 8 -12 Lê Duẩn: có diện tích 4.900m2, xung quanh là những cao ốc “tiếng tăm” của thành phố như: Diamond Plaza, Kumho Asiana Plaza, Deutsches Haus. Khu đất được chuyển nhượng từ 4 công ty thuộc Bộ Công Thương từ năm 2010 để lập dự án Lavenue Crown. Liên quan đến khu đất này, 4 cựu lãnh đạo của thành phố đã bị khởi tố vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Hiện nay khu đất đang được sử dụng làm bãi giữ xe.

Khu đất 1bis – 1kép Nguyễn Đình Chiểu: có diện tích 1,8ha, đây là khu đất trống có diện tích lớn hiếm hoi còn lại tại quận 1. Được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt đầu tư dự án Khu nhà ở từ năm 1995, dự án khi triển khai gặp nhiều khó khăn do liên quan đến khiếu kiện trong công tác đền bù giải tỏa. Cơ quan các cấp từ Trung ương đến địa phương đã nhiều lần nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc, tuy nhiên dự án đến nay vẫn chưa được triển khai.

Khu đất 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng: khu đất có nguồn gốc thuộc Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương). Với diện tích 6.080m2 “đắc địa” tại trung tâm quận 1, từ năm 2006, khu đất được lập dự án xây dựng khu phức hợp trong đó có khách sạn 6 sao. Bị đình trệ cho đến nay, nhiều cán bộ công chức đã vướng vòng lao lý khi vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí liên quan đến dự án.

Khu đất 117 – 119 -121 Nguyễn Huệ: được lập dự án Cao ốc văn phòng và Trung tâm tài chính ngân hàng với diện tích đất 2.735m2. Khu đất có nguồn gốc sở hữu nhà nước và tư nhân xen kẽ, từ năm 2019 được giao Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai thực hiện. Đến nay dự án vẫn là khu đất trống để làm bãi giữ xe ngay trên phố đi bộ Nguyễn Huệ “sầm uất” của thành phố.

Khu đất tứ giác Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực: được gọi là “Khu đất Kim Cương”, do Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương (cổ đông lớn là tập đoàn Vạn Thịnh Phát) làm chủ đầu tư có diện tích 3.791,7m2. Sau biến cố năm 2002, dự án “SJC Tower” ra đời vào năm 2005 tại đây được kỳ vọng là tòa tháp cao thứ 3 tại TP. HCM với 54 tầng. Tháng 9/2022, mặt tiền của dự án là phố Lê Lợi, một trong những tuyến đẹp nhất trung tâm thành phố sẽ đưa vào sử dụng, tuy nhiên ghi nhận cho thấy dự án vẫn đang “bất động”.

Khu đất Thương xá Tax: cùng với “Khu đất Kim Cương”, khu đất này cũng tọa lạc tại khu vực đẹp nhất thành phố với diện tích 9.000m2, hai mặt tiền là Lê Lợi và Nguyễn Huệ. Thuộc quyền quản lý của Tổng công ty Thương Mại Sài Gòn - TNHH MTV (Satra), khu đất nổi tiếng với công trình Thương xá Tax có hơn 130 năm lịch sử. Hiện nay công trình cũ đã được tháo dỡ để triển khai dự án phức hợp hơn 40 tầng. Do nhiều vướng mắc, dự án tạm ngưng thực hiện, UBND quận 1 đang kiến nghị TP dùng khu đất này để làm bãi giữ xe.

Khu đất 87 Cống Quỳnh: với diện tích đất 8.320m2, dự án căn hộ thương mại 49 tầng tại đây đã được trao qua nhiều chủ đầu tư. Năm 2018 – 2019, môi giới chào bán giá căn hộ của dự án lên đến gần 10.000USD/m2 (khoảng hơn 232 triệu đồng/m2), là một trong những dự án BĐS có giá bán cao nhất thời điểm đó. Dù chưa tái khởi động, nhưng thông tin chủ đầu tư mới sắp triển khai thực hiện dự án sẽ là một tín hiệu vui cho khu đất đã nằm im gần 10 năm nay.

Khu đất 289 Trần Hưng Đạo: có nguồn gốc là chung cư xuống cấp với hai mặt tiền Trần Hưng Đạo - Hồ Hảo Hớn, thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) quản lý. Năm 2007, khu đất được giao cho Công ty Cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư với dự án phức hợp cao 35 tầng trên diện tích 4.261,7m2. Năm 2017, chủ đầu tư mới là Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (WIPD Group) thay đổi công năng dự án là dịch vụ - thương mại - văn phòng (không có căn hộ). Tuy nhiên, dự án đã đình chỉ thi công cho đến nay.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi nhận định những công trình chậm triển khai nhiều năm không chỉ làm xấu bộ mặt đô thị, mà còn ảnh hưởng đóng góp cho nền kinh tế và công ăn, việc làm. Do đó, ông yêu cầu các sở, ngành của thành phố tìm cách tháo gỡ để biến các khu đất này nguồn lực đầu tư.

Nam Phương

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/tp-hcm-toan-canh-nhung-khu-dat-vang-o-trung-tam-quan-1-dan-bi-lang-quen-20180504224273209.htm