TP.HCM: Sẽ chuyển hồ sơ cho công an xử lý một đối tượng giả danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2

Chiều 30.5, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đang củng cố hồ sơ để chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP.HCM xem xét trách nhiệm một đối tượng giả danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự.

Theo Thanh tra Sở Y tế, trước đó qua nhận đơn của bà V.X.M tố cáo ông N.Q.T giả danh bác sĩ Khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận điều trị tại nhà cho con gái của bà là bé L.A.T (sinh năm 2023), Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với các cá nhân và các bên liên quan.

Ông N.Q.T. được xác định giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 ( TP.HCM) tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi - Ảnh: PV

Ông N.Q.T. được xác định giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 ( TP.HCM) tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi - Ảnh: PV

Qua làm việc, bà V.X.M cho biết tình cờ gặp ông N.Q.T vào tháng 10.2023 khi con của bà đang điều trị nội trú tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ do động kinh. Khi đó, ông N.Q.T vào phòng bệnh, tiếp cận và giới thiệu với bà là ông là bác sĩ, giảng viên của khoa Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của bệnh viện. Sau đó, ông N.Q.T và bà V.X.M thỏa thuận ông sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé vào khung giờ cố định tại bệnh viện và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà. Tổng số tiền gia đình bà đã thanh toán cho ông N.Q.T là 37,8 triệu đồng.

Trong đơn tố cáo gửi đến Sở Y tế, bà V.X.M cho biết ngày 11.3.2024, trong khi ông N.Q.T đang điều trị tại nhà cho bé L.A.T, bà V.X.M phát hiện bé tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng. Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu lúc 16 giờ cùng ngày và phải nằm điều trị tại khoa cấp cứu trong 7 ngày nhưng sau đó bé đã mất.

Ngày 27.5.2024, Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với ông N.Q.T. yêu cầu làm rõ những nội dung tố cáo trong đơn. Ông N.Q.T. cho biết sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông thường xuyên vào Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận người nhà các bệnh nhi để tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu.

Từ năm 2018 đến năm 2023, ông có thực hiện tập vật lý trị liệu cho các bé tại các Khoa Nội thần kinh và Khoa Nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, ông không thừa nhận việc mặc áo blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng 2 và cho rằng bé trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình. Ông chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, ông N.Q.T không phải nhân viên bệnh viện. Tuy nhiên trong năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng thành phố có cử điều dưỡng N.Q.T tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ ngày 31.12.2017 đến ngày 31.1.2018.

Bệnh viện Nhi Đồng thành phố cũng đã có báo cáo bệnh viện có ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với ông N.Q.T vào năm 2017 và ông N.Q.T được cử tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong vòng một tháng.

Tuy nhiên, bệnh viện đã có Quyết định số 437/QĐ-BVNĐTP ngày 31.7.2018 chấm dứt hợp đồng lao động với ông N.Q.T kể từ ngày 1.8.2018.

Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã họp và xác định nguyên nhân tử vong trường hợp này là ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, tật não láng, hội chứng Pierre Robin.

Qua làm việc với cá nhân và các bên có liên quan, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy ông N.Q.T hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, có dấu hiệu giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự.

Do đó, Thanh tra Sở Y tế đang củng cố hồ sơ để chuyển thông tin vụ việc đến Cơ quan CSĐT để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức tiếp xúc với gia đình bệnh nhi để giải thích về bệnh lý nền, quá trình theo dõi, điều trị trước đó và quá trình tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi bệnh nhi trở nặng để gia đình hiểu rõ.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tp-hcm-se-chuyen-ho-so-cho-cong-an-xu-ly-mot-doi-tuong-gia-danh-bac-si-benh-vien-nhi-dong-2-217830.html